Tìm hiểu về ảnh trắng đen, thời hoàng kim đang trở lại

Đã quá quen với những bức ảnh màu sắc lung linh huyền ảo, nhưng sức hút khó ngờ của ảnh đen trắng khiến nhiều người không cưỡng lại được. 

Để có 1 bức ảnh đẹp khi chụp ảnh, phần hậu kỳ khá quan trọng vì quyết định chất lượng của bức ảnh.

Đa phần người ta sử dụng những bộ lọc màu ảnh lung linh hoặc theo kiểu thanh xuân vườn trường, hoài cổ, hiện đại… nhưng trong số đó vẫn có người ưa chuộng loại hình này. 

Chụp ảnh đen trắng là nghệ thuật sử dụng các tông màu xám khác nhau, từ sáng đến tối, để tạo ra những bức ảnh hấp dẫn. Thể loại này đã có lịch sử rất lâu đời. 

Một số người cho rằng các hình ảnh màu sắc tối giản sẽ truyền tải nội dung và thông điệp của bức ảnh một cách hiệu quả hơn.

Sự đơn giản của bức ảnh đen trắng để lại ấn tượng từ người ngoài khi nhìn vào bức hình. 

Vậy tại sao ảnh trắng đen lại được ưa chuộng đến thế?

BW LonelyBoat
Tìm hiểu về ảnh trắng đen, thời hoàng kim đang trở lại 6

Không bị phân tâm bởi màu sắc

Hình ảnh bão hòa màu sắc bận rộn có thể làm rối mắt – đôi khi chỉ đơn giản là có quá nhiều thứ đang diễn ra. Mặt khác, hình ảnh đen trắng có vẻ đơn giản và thường dễ nhìn và diễn giải tiêu điểm chính của hình ảnh hơn.

Khi ảnh không còn màu sắc, tất cả những thứ chúng ta tìm kiếm ở một bức ảnh đó là đường nét, ánh sáng và quan trọng nhất đó là nội dung của bức ảnh. 

black and white photography city fog
Tìm hiểu về ảnh trắng đen, thời hoàng kim đang trở lại 7

Khi không có màu sắc, thứ người xem nhìn vào chính là nội dung của bức ảnh, khi đó nội dung ảnh lại truyền tải quá tốt. 

Thông điệp đơn giản, ngắn gọn, xúc tích là những gì người xem nhận được khi thưởng thức nghệ thuật nhiếp ảnh với hai tông màu chủ đạo trắng và đen. 

Các bức hình trắng đen có thể chụp nhờ bộ lọc màu có sẵn trên các thiết bị chụp ảnh hoặc thông qua phần hậu kỳ để chỉnh màu theo ý muốn. 

Vẻ đẹp vượt thời gian

Hình trắng đen giống như cách đưa chúng ta đến một nơi ở quá khứ, những bức tranh đen trắng có thể truyền tải những chủ đề phổ quát hơn. Nhiều người nghĩ ảnh trắng đen gợi về quá khứ và những gì hoài niệm, giống như những bức hình được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Đến hiện tại, các bức với màu sắc tối giản không bị lỗi thời mà ngược lại nó còn được ưa chuộng trên toàn cầu. Đến những diễn viên nổi tiếng Hollywood cũng phát cuồng vì nó. 

Màu sắc chủ đạo trắng và đen còn giúp bức hình trong nghệ thuật và ngầu hơn. Nó còn giúp che bớt khuyết điểm của một bức hình.  

Ảnh đen trắng thể hiện sự tinh tế

Những bức hình đen trắng đánh mạnh vào cảm xúc người xem. 

Không chỉ tinh tế ở cách xem, cách chụp màn với hai màu chủ đạo này đã thực sự mang đến cho người chơi ở độ tinh tế trong từng chi tiết.

4328407 IMG 0130
Tìm hiểu về ảnh trắng đen, thời hoàng kim đang trở lại 8

Sự xuất hiện của gam màu xám thể hiện vùng chuyển tông màu mềm mại giữa đen và trắng. Nó dẫn dắt góc nhìn của người xem tập trung vào các khu vực chủ thể.
Trong một bức ảnh phong cảnh, hay ảnh chân dung tập trung nhiều chi tiết phức tạp, khi giảm độ tương phản, màu xám xuất hiện nhiều hơn, ảnh vì thế có thêm nhiều thông tin hơn, chi tiết tốt hơn.

Tính linh hoạt

Không chỉ chụp chân dung, ảnh trắng đen đều có thể “cân” mọi loại ảnh. Hình phong cảnh, ảnh người, gia đình… đều có thể chuyển sang trắng đen để tập trung vào chủ thể.

Đôi khi ngay cả với điều kiện thiếu sáng, ảnh phong cách tối giản mang lại kết quả tốt hơn so với sử dụng hình màu về mặt truyền tải nội dung. 

Việc sử dụng ảnh trắng đen trong giáo dục nhiếp ảnh cũng được đề cao vì khi chụp ảnh trắng đen các đường nét cơ bản và bố cục hình ảnh dễ dàng được nhìn thấy và truyền tải tốt hơn.

4328404 home 1
Tìm hiểu về ảnh trắng đen, thời hoàng kim đang trở lại 9

Khi tất cả mọi chi tiết trong bức hình trong cùng dải màu đen và trắng, chúng ta sẽ không phải lo xem cần phải hậu kỳ ảnh ra sao để chúng có chung một cảm xúc. Điều này trở nên càng khó hơn nếu những tấm ảnh trong cùng một dự án có quá nhiều màu sắc hoặc chụp trong nhiều điều kiện sáng tối khác nhau.

Tổng kết

Khi chiếc máy ảnh và tấm ảnh đầu tiên ra đời thì đến hơn 100 năm sau thì nó đã phát triển mạnh mẽ với đủ các cung bậc, hình thái.

Sau năm 1970, ảnh màu mới phát triển nở rộ và dần đẩy bức hình trắng, đen tới sự lãng quên. Ngày nay, tất cả các hãng máy ảnh đều đua nhau về công nghệ hiển thị màu sắc trung thực với những màu sắc tươi sáng và mang phong cách Nhật Bản nên dần bị lãng quên. 

Nhưng thời điểm hiện tại chụp ảnh với màu tối giản bắt đầu quay lại thời hoàng kim của chính mình. 

Vì thế dù có lịch sử phát triển hơn 100 – 200 năm, ảnh màu vẫn chưa bao giờ làm mất đi chỗ đứng của ảnh đen trắng trong nghệ thuật nhiếp ảnh

Hiện tại nhiều người vẫn ưa chuộng chụp trắng đen thay vì những màu sắc trendy vì họ yêu thích sự giản đơn và sự đối lập màu đen và trắng trong bức hình làm tôn lên chủ thể chính và thể hiện rõ ràng thông điệp muốn truyền tải.

Leave a Comment