4 cách thay đổi kích thước ảnh đơn giản bằng Photoshop

Đôi khi trong một thiết kế hay một bức ảnh đã được chụp, được lưu trong thiết bị, bạn muốn chỉnh sửa kích cỡ phù hợp với các dạng bài đăng trên mạng xã hội hay biến nó trở thành hình ảnh minh họa cho các thiết kế khác, việc chỉnh sửa kích cỡ ảnh rất quan trọng và đương nhiên ứng dụng Photoshop hoàn toàn có thể giúp bạn làm điều đó. 

Đương nhiên việc thay đổi kích thước của ảnh bằng Paint hay công cụ mặc định trong thiết bị đơn giản và dễ dàng thực hiện. Nhưng việc tinh chỉnh kích thước ảnh trong Photoshop có ưu điểm hơn nhiều nhờ những tính năng như chỉnh ảnh theo form quy định hoặc tùy ý. Hơn hết nếu nắm được cách chỉnh kích thước ảnh bằng Photoshop và ghép ảnh trong ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh này.

Cách thay đổi kích thước ảnh bằng công cụ Image Size

Bước 1: Click chọn File >Open để mở trình tìm kiếm và nhập ảnh vào trong Photoshop. Hoặc kéo thả hình ảnh từ Folder trực tiếp vào Photoshop để chọn ảnh bạn cần thay đổi kích thước.

Bước 2: Trên thanh công cụ chọn Image > Image Size. Để tiết kiệm thời gian, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + I

thay doi kich thuoc anh trong photoshop 3
4 cách thay đổi kích thước ảnh đơn giản bằng Photoshop 8

Bước 3:  Trong cửa sổ Image Size, các bạn chỉ cần nhập kích thước mà bạn muốn chuyển đổi vào trong hai mục Width Height tại hai mục Pixel Dimesions hoặc Document size.

thay doi kich thuoc anh trong photoshop 4
4 cách thay đổi kích thước ảnh đơn giản bằng Photoshop 9

Bước 4: Nhập kích thước chiều rộng và cao theo pixel cho ảnh bạn muốn dùng online hoặc có thể chọn đơn vị hình ảnh là inch/cm nếu hình ảnh này bạn muốn in ấn. 

Để nguyên highlight icon link để giữ nguyên tỉ lệ. Thao tác này tự động điều chỉnh chiều cao khi bạn thay đổi độ rộng.

Bước 5: Chọn Resample để thay đổi số pixel trong ảnh. Hành động này sẽ thay đổi kích thước ảnh trong Photoshop.

Bước 6: Sau khi hoàn thành xong bạn nhấn OK để kết thúc thao tác.

Lý giải những từ ngữ trong hộp công cụ của Image Size:

  • Pixel Dimensions: Kích thước điểm ảnh bao gồm chiều rộng (Width) và chiều cao (Height).
  •  Document Size: Kích thước tổng thể của bức ảnh và cũng có thể chỉnh sửa được chiều rộng và chiều cao giống như Pixel Dimensions nhưng có nhiều đơn vị kích thước hơn như Centimeters, Points, Picas… Ngoài ra còn có thêm Resolution là điều chỉnh độ phân giải. Khi thay đổi các thông số trong Document Size cũng làm thay đổi gián tiếp tới Pixel Dimesions và ngược lại.
  • Scale Styles: Loại tỷ lệ ảnh.
  • Constrain Proportions: Chức năng này cho phép bạn khỏa tỷ lệ khung hình. Khi bạn thay đổi kích thước chiều rộng thì chiều cao của ảnh cũng sẽ thay đổi theo.
  • Resample Image: Cải thiện chất lượng hình ảnh sau khi thay đổi kích thước 

Cách thay đổi kích thước ảnh bằng công cụ Crop Tools

Bước 1: Chọn hình ảnh mà bạn muốn thay đổi kích thước. 

Bước 2: Nhìn thanh công cụ bên phía tay trái, chọn biểu tượng Crop Tool. 

Bước 3: Lúc này hình ảnh của bạn sẽ hiện ra một khung kích cỡ có nhiều ô nhỏ, bạn có thể kéo và tinh chỉnh kích cỡ tùy ý thích và nhu cầu của chính bạn. Phần ảnh sáng sẽ là khung ảnh còn lại của bạn sau khi Crop và phần tối sẽ là phần bị cắt bỏ hoàn toàn. Sau khi điều chỉnh xong bạn nhấn phím Enter để Crop ảnh.

thay doi kich thuoc anh trong PTS 02
4 cách thay đổi kích thước ảnh đơn giản bằng Photoshop 10

Bước 4: Sau khi hoàn thành có thể nhấn Ctrl + S để lưu hình ảnh.

Thay đổi kích thước ảnh bằng công cụ Transform

Transform là công cụ giúp bạn thay đổi kích thước ảnh trong Photoshop. Bạn có thể xoay, thay đổi tỷ lệ, chỉnh sửa kích cỡ, làm nghiêng, làm méo, uốn cong, lật ảnh và thay đổi góc nhìn của ảnh. 

Bước 1: Trong giao diện Photoshop, chúng ta mở ảnh cần thực hiện thay đổi kích thước bằng cách chọn  File trên thanh công cụ phía trên và chọn Open

Bước 2: Nhấn chuột phải vào hình ảnh đã chọn, xuất hiện Free Transform, với công cụ này bạn có thể thay đổi kích thước và xoay chiều của Layer hoặc hình ảnh. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + T để tiết kiệm thời gian.

Bước 3: Ở 4 góc hình bạn hoàn toàn có thể kéo tinh chế độ cao và chiều rộng của bức ảnh bằng chuột. Nếu muốn kéo dãn hoặc làm méo hình thì kéo chuột và nhấn giữ nút Shift.

Bước 4: Sau khi đạt đến kích cỡ mong muốn, hãy thả nhấn chuột.

thay doi kich thuoc anh trong PTS 01
4 cách thay đổi kích thước ảnh đơn giản bằng Photoshop 11

Thay đổi kích thước hình ảnh bằng Canvas Size

Không giống như công cụ Image Size, Canvas Size sẽ không thay đổi kích thước của hình ảnh hiện tại. 

Bằng cách thay đổi kích thước canvas, bạn có thể thêm hoặc xóa các pixel để tăng hoặc giảm tổng kích thước canvas. Bất kỳ ảnh hoặc hình ảnh nào đã hiện diện đều bị cắt hoặc hiển thị với đường viền màu.3

Bước 1: Chọn hình ảnh cần thực hiện thay đổi kích thước, trên thanh công cụ chọn 

Image – > Canvas Size. Hoặc có thể nhấn tổ hợp phím Alt + Ctrl + C.

Screenshot17 800x450 1
4 cách thay đổi kích thước ảnh đơn giản bằng Photoshop 12

Bước 2: Hộp thoại Canvas Size hiện ra, bạn có thể tinh chỉnh kích thước thông qua thông số chiều cao (Heigh) và chiều rộng (Width). 

Trong hộp thoại Canvas Size sẽ có hai tùy chọn đặc biệt khác với Image Size là tùy chọn Anchor và Canvas Extension Color.

Screenshot18 446x351 1
4 cách thay đổi kích thước ảnh đơn giản bằng Photoshop 13

Đối với tùy chọn Anchor cho phép bạn chỉ định nơi để tăng hay giảm kích thước khung ảnh. Tùy chọn này bao gồm một lưới kích thước 3 x 3. Chọn một trong chín ô vuông này sẽ thay đổi nơi canvas được phóng to hoặc thu nhỏ. 

Tùy chọn Canvas extension color,bạn có thể chọn màu sắc những khoảng trống mở rộng khi tăng kích thước ảnh. Cuối cùng nhấn Enter để thay đổi kích thước theo thông số đã được bạn cài đặt.

Vậy là với 4 cách thay đổi kích thước ảnh (resize ảnh) một cách đơn giản bằng công cụ Photoshop  bạn hoàn toàn có thể áp dụng và thực hiện để thay đổi kích cỡ hình ảnh phù hợp với nhu cầu hoặc thích hợp để in ấn một cách nhanh chóng.

Leave a Comment