10 Thủ thuật Lightroom mà bạn nên biết

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Lightroom để điều chỉnh hình ảnh thì đừng nên bỏ qua các mẹo rất hay dành cho Lightroom này.

1. Sử dụng Caps Lock cho tính năng Auto Advance

Khi bạn muốn làm việc nhanh trong mô-đun Library, mẹo yêu thích của tôi là nhấn vào phím Caps Locktrên bàn phím.

Khi bật Caps Lock, bạn có thể sử dụng phím tắt để thêm metadata vào một hình ảnh và tự động chuyển sang ảnh kế tiếp.

  • P để đánh dấu một tấm hình như là một lựa chọn
  • U để loại bỏ cờ khỏi một tấm hình, hoặc bỏ qua tấm hình hiện tại
  • Phím số từ 1-5 để thêm số ngôi sao tương ứng
  • Phím số từ 6-9 để thêm một nhãn màu

Tôi không thể giới thiệu Auto Advance với bạn được nhiều vì nó nhỏ và đơn giản, nhưng rất hiệu quả, cải thiện tiến trình công việc. Khi bật nó lên, bạn có thể di chuyển nhanh chóng qua một tấm hình và giữ ngón tay của bạn trên các phím metadata ở trên.

[​IMG]


Sử dụng menu Photo > Auto Advance hoặc nhấn Caps Lock trên bàn phím của bạn để tắt mở Auto Advance. Một khi bật nó, bạn có thể lướt qua các tấm ảnh một cách nhanh chóng bằng một phím duy nhất, và Lightroom sẽ tự động chuyển sang tấm hình tiếp theo!
Nếu bạn không muốn sử dụng phím Caps Lock, bạn có thể bật Auto Advance từ thanh menu Photo > Auto Advance.

2. Chỉnh sửa từ Smart Preview

Smart Previews
 giống như một phép thuật. Lightroom có thể xây dựng các phiên bản nhỏ hơn của những tấm ảnh bên trong catalog Lightroom để bạn có thể tiếp tục chỉnh sửa khi bạn ngắt kết nối.

Điều này thực sự hữu ích cho những người dùng máy tính xách tay với các thư viện hình ảnh lớn được lưu trên những ổ đĩa bên ngoài. Khi để ổ cứng của bạn ở nhà và lên đường, bạn có thể tiếp tục chỉnh sửa nhờ Smart Previews.

Adobe vừa mới thêm vào một tính năng mới cho Smart Previews: bạn có thể chỉnh sửa từ chúng và cảm nhận hiệu suất tăng lên. Dưới đây là cách nó hoạt động: Smart Previews là các tập tin nhỏ hơn so với các tấm ảnh RAW (gốc). Với chúng, chúng ta có thể làm việc nhanh hơn, ngay cả khi bạn đang truy cập các tấm ảnh với đầy đủ độ phân giải, ban đầu. Chúng ta có thể làm cho Lightroom sử dụng Smart Previews để chỉnh sửa thay vì bản gốc.

[​IMG]


Vào Preferences của Lightroom và chọn tab Performance . Đánh dấu chọn Use Smart Previews… để bật tính năng này và tăng tốc độ chỉnh sửa của bạn.
Để bắt Lightroom chỉnh sửa từ Smart Previews, hãy truy cập vào Preferences và chọn tab Performance. Tích vào hôp Use Smart Previews instead of Originals for image editing để bật tuỳ chọn này.

3. Chế độ Lights Out tập trung vào tấm ảnh

Đôi khi, tôi muốn tập trung vào các tấm ảnh mà tôi đang làm việc—không phải giao diện của Lightroom. Đó là lúc chế độ Lights Out phát huy tác dụng.

Để vào chế độ Lights Out, nhấn phím L trên bàn phím của bạn trong mô-đun Library. Khu vực xung quanh hình ảnh sẽ mờ đi, và hình ảnh của bạn trông đẹp và rõ ràng. Nhấp vào nó một lần nữa để khu vực xung quanh tấm ảnh tối hoàn toàn. Nhấn L lần thứ ba thiết lập lại chế độ View.

[​IMG]


Nhấn phím L một lần để làm mờ khu vực xung quanh tấm ảnh của bạn. Nhấn nó lần thứ hai sẽ làm cho khu vực xung quanh hoàn toàn màu đen, và bấm nó một lần nữa để trở về giao diện bình thường.
Chế độ Lights Out hoạt động rất tốt khi xem hình ảnh đơn hoặc dạng lưới. Điểm mấu chốt ở đây là làm mờ giao diện tạm thời để tập trung vào một tấm ảnh.

4. Thêm Logo của bạn vào Lightroom

Hãy cá nhân hoá Lightroom với tính năng Idenity Plate. Với tính năng này, bạn có thể thêm logo hoặc hình ảnh của riêng bạn vào góc trên bên trái của Adobe Lightroom.

Vào menu Lightroom > Identity Plate Setup để tuỳ biến workspace của bạn. Vào trình đơn thả xuống Identity Plate, chọn Personalized.

Hiện có hai lựa chọn để tùy biến Identity Plate:

  • Tích chọn Use a styled text identity plate để sử dụng phông chữ hệ thống để gõ tên hoặc thương hiệu của bạn trong Identity Plate.
  • Tích chọn Use a graphical identity plate để sử dụng một tấm hình PNG trong suốt như là một biểu tượng.
[​IMG]


Lightroom cho phép bạn tùy chỉnh Identity Plate, văn bản hiển thị ở góc trên bên trái của ứng dụng. Bạn có thể sử dụng văn bản tuỳ biến, hoặc một hình ảnh PNG trong suốt để cá nhân hoá Lightroom.
Identity Plate là hoàn hảo nếu bạn dùng Lightroom để giới thiệu hình ảnh cho khách hàng. Một chút cá nhân hoá sẽ làm cho Lightroom giống như một ứng dụng studio cao cấp.

5. Cảnh giác với Clipping!

Clipping
 chỉ về việc mất chi tiết nổi bật hay bóng đổ. Về cơ bản, khi bạn đẩy một hình ảnh đi quá xa trong hậu kỳ, điểm nổi bật hoặc bóng đổ sẽ bị mất bất kỳ chi tiết có ý nghĩa.

Điều này chắc chắn có thể xảy ra trong quá trình chụp ảnh khi chúng ta bị thiếu sáng hoặc quá sáng, nhưng nó cũng có thể xảy ra trong hậu kỳ.

Bạn có thể phòng tránh điều đó bằng cách nhấn giữ phím J khi đang ở trong mô-đun Develop. Hoặc bấm vào hình tam giác nhỏ ở góc trên của Histogram để tắt bật tính năng trên.

[​IMG]Nhấn phím J trong Lightroom để bật tắt xem trước.

Các khu vực màu đỏ chỉ ra nơi mà những điểm nổi bật sẽ bị mất, trong khi màu xanh chỉ ra sự mất chi tiết của bóng đổ. Kéo các thanh trượt lên nếu bạn muốn tránh mất chi tiết.

6. Kéo và thả để quản lý các Preset

Tôi yêu các preset trong Lightroom. Đây là các cài đặt nhanh chóng mà chúng ta sử dụng để điều chỉnh hình ảnh của chúng ta. Nếu catalog trong Lightroom của bạn giống như tôi, thì bạn đã tích lũy quá nhiều preset theo thời gian và cần phải sắp xếp cho chúng.

Trên bảng Presets, bạn có thể kéo và thả để sắp xếp lại và tổ chức các preset của bạn vào các thư mục.

[​IMG]Nhấp chuột phải trong bảng Presets và lựa chọn New Folder để tạo ra một cấp độ tổ chức mới cho các preset của bạn.

Cần một thư mục mới? Chỉ cần nhấp chuột phải trong bảng Presets và chọn New Folder. Đặt tên cho thư mục của bạn, và bạn có một nhóm hoàn toàn mới để tổ chức các preset vào trong đó.

Tôi thích tổ chức các preset của mình thành danh mục cơ bản như phong cách phim, đen và trắng, và vân vân. Tôi cũng giữ một thư mục ưa thích cho cho các tấm ảnh người đẹp. Thật tuyệt vời khi có một bộ sưu tập lớn các preset trong Lightroom, nhưng đừng quên thu gọn chúng theo định kỳ.

7. Cải thiện hiệu năng của Lightroom

Nếu Lightroom đang chạy chậm, tôi có ba điều cần kiểm tra để cải thiện hiệu suất của nó:

  1. Trong tab Preferences > Performance, tắt Use Graphics Processor nếu bạn sử dụng card đồ hoạ tích hợp hoặc GPU cũ. Không hiểu tại sao nhiều người sử dụng lại báo cáo hiệu năng chậm với cài đặt này.
  2. Trong tab Preferences > File Handling, tăng kích thước của Camera Raw Cache. Tôi thiết lập cho nó 30 gigabyte.
  3. Định kỳ, chạy File > Optimize Catalog như là một bước vệ sinh.

8. Hãy sáng tạo trong khi Crop hình

Có thể biết rằng vào chế độ crop bằng cách nhấn R trên bàn phím của bạn trong mô-đun Develop.

Tuy nhiên, bạn có thể không biết về sự đa dạng của lớp phủ crop, hoặc ô lưới mà bạn có thể đặt bên trên của một tấm hình trong khi crop.

[​IMG]Ảnh chụp màn hình này cho thấy nhiều lớp phủ khác nhau. Thử những cái này để có những ý tưởng mới trong việc crop.

Khi bạn đã vào chế độ crop, nhấn O trên bàn phím để duyệt qua các tuỳ chọn crop khác nhau. Các lưới này có thể cung cấp một số ý tưởng tuyệt vời về cách làm thế nào để crop hình của bạn một cách sáng tạo. Cố gắng đặt các phần quan trọng của tấm hình trên các điểm giao để dẫn dắt cái nhìn của người xem.

9. Giảm các Preset Lightroom của bạn

Chúng ta đã đã nói về tổ chức các preset, nhưng đây là một mẹo tuyệt vời mà sẽ thay đổi cách bạn sử dụng chúng.

Có các preset mà tôi yêu thích, nhưng tôi có thể muốn áp dụng chúng một cách nhẹ nhàng. Thay vì áp dụng toàn bộ hiệu ứng, sẽ tuyệt vời nếu tôi có thể áp dụng nó như một lớp trong Photoshop và hơi mờ.

Hãy kiểm tra The Fader, một plugin Lightroom để làm việc đó. Tải plugin về, và sau đó vào menu File > Plug-In Manager để cài đặt nó.

[​IMG]Plugin Lightroom Fader cho phép bạn áp dụng một preset, nhưng làm mờ đi các hiệu ứng của nó.

Một khi plugin được cài đặt, hãy vào File > Plug-in Extras > The Fader để sử dụng plugin mới. Bạn có thể chọn một preset Lightroom từ trình đơn thả xuống và áp dụng nó vào hình ảnh của bạn. Kéo thanh trượt opacity để kiểm soát mức độ preset nên được áp dụng.

10. Tự ẩn các bảng điều khiển trong Lightroom

Tôi chỉnh sửa khá nhiều trên màn hình máy tính xách tay nhỏ của tôi, vì vậy màn hình luôn luôn bị đầy. Khó để cân bằng giữa việc giữ một hình ảnh trong View cùng với tất cả các bảng điều khiển trong Lightroom.

[​IMG]


Nhấp chuột phải vào filmstrip và các bảng trái/phải. Chọn Auto Hide & Show để tạo thêm không gian cho hình ảnh của bạn cho đến khi bạn cần các bảng điều khiển.
Nhấp chuột phải vào filmstrip và bảng trái và phải và chọn Auto Hide & Show. Việc này sẽ ẩn các bảng điều khiển, để lại nhiều không gian hơn cho hình ảnh của bạn. Khi bạn muốn thấy những điều khiển đó, chỉ cần di chuyển chuột qua các khu vực đó.

Người dịch: Dai Phong 
Nguồn: Tutsplus

Leave a Comment