CÁCH BẢO QUẢN MÁY ẢNH HIỆU QUẢ

Có rất nhiều tác nhân gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy ảnh, chính vì vậy, người dùng cần nắm một số cách bảo quản máy ảnh hiệu quả.

Các tác nhân gây hại cho máy ảnh số

Độ ẩm của môi trường

Một trong số tác nhân hàng đầu mà người dùng cần chú ý trong bảo quản máy ảnh chính là độ ẩm. Bên cạnh máy ảnh, độ ẩm không khí quá cao sẽ gây hại cho nhiều thiết bị điện tử, kỹ thuật số như: điện thoại, laptop..

image 3 2 1
CÁCH BẢO QUẢN MÁY ẢNH HIỆU QUẢ 9

Độ ẩm của máy ảnh sẽ bị ảnh hưởng nếu không được bảo quản tốt sẽ gây ẩm mốc cho vỏ bên ngoài, các linh kiện điện tử bên trong, cảm biến cũng có khả năng bị hư hỏng cao.

Nhiệt độ cao 

Có thể nói, đây là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của máy ảnh. Theo đó, nhiều người thường có thói quen đặt máy ở những nơi có nhiệt độ cao, điển hình là cốp xe máy.

Khi di chuyển một quãng đường xa, nhiệt tăng cao, máy ảnh sẽ có nguy cơ gặp nguy hiểm, bị quá nhiệt vì phải chịu ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

image 3 3 1
CÁCH BẢO QUẢN MÁY ẢNH HIỆU QUẢ 10

Va đập với vật cứng: Rõ ràng, không thể tránh khỏi các va đập trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, người dùng cần sử dụng túi đựng máy ảnh chống sốc, hạn chế va đập để giảm thiểu tác động cho máy ảnh nhiều nhất có thể.

Ngoài chống va đập, các vật liệu được sử dụng để máy túi đựng máy ảnh hiện nay còn có chức năng chống thấm nước.

Cách bảo quản máy ảnh

Bảo quản máy ảnh đúng cách dưới nhiệt độ và thời tiết

Trong quá trình sử dụng máy ảnh, cần chú ý không nên các vật có ánh sáng mạnh như mặt trời, đèn laser chiếu trực tiếp vào máy ảnh vì thiết bị không thể chống chọi dưới ánh sáng mạnh.

Không chỉ riêng đối với máy ảnh, khi chụp ảnh ở điều kiện môi trường khắc nghiệt, ẩm ướt hay thường xuyên có gió bụi, cần tránh việc thay đổi, tháo lắp ống kính quá nhiều lần.

Có thể dùng thiết bị chống ẩm để bảo quản máy ảnh
Có thể dùng thiết bị chống ẩm để bảo quản máy ảnh

Trong các trường hợp tương tự, người dùng nên tự trang bị các thiết bị bảo vệ máy ảnh chuyên dụng, đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Thường xuyên vệ sinh máy ảnh sau khi sử dụng

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần vệ sinh máy ảnh định kỳ hàng tháng. Tuy nhiên, vệ sinh lau chùi máy ảnh sau khi sử dụng là điều cực kỳ cần thiết khi người dùng muốn giữ tuổi thọ lâu cho thiết bị. Ngoài ra, việc này còn đảm bảo máy ảnh của bạn sẽ luôn có thể hoạt động trong tình trạng tốt nhất có thể.

Trong việc bảo quản máy ảnh, nên dùng thiết bị chuyên dụng
Trong việc bảo quản máy ảnh, nên dùng thiết bị chuyên dụng

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải bất kỳ vật dụng lau chùi nào cũng có thể sử dụng trên máy ảnh, đặc biệt là bông tăm. Thay vào đó, người dùng cần chọn mua các sản phẩm vệ sinh chuyên biệt, uy tín.

Cẩn thận trong thao tác tháo lắp

Trước khi thực hiện các thao tác như thay ống kính hay tháo lắp thẻ nhớ vào máy, người dùng cần tắt máy ảnh. Ngoài ra, cần xoay khớp máy nhẹ nhàng, đúng chỉ dẫn trên máy cho đến khi ống kính rời khỏi máy hoàn toàn.

image 3 1
CÁCH BẢO QUẢN MÁY ẢNH HIỆU QUẢ 11

Ngoài ra, cần đậy ống kính máy ảnh bằng nắp đậy sensor để bảo vệ máy ảnh lẫn ống kính khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài.

Cẩn thận khi di chuyển

Như đã nói, cần đặc biệt cẩn thận trong việc di chuyển kèm máy ảnh, tốt nhất là không nên bỏ máy trần vào thùng xe hay cốp xe. Ngoài khả năng bị trầy xước, va đập vào thành xe, nhiệt độ cao từ cốp xe còn có thể gây hại đến màn trập máy ảnh.

Sử dụng nguồn sáng có tác dụng nhiệt hoặc đèn có tia UV

Tận dụng nguồn sáng có tác dụng nhiệt từ đèn ngủ và thắp trực tiếp vào vị trí đặt ống kính cũng là 1 cách hữu hiệu để bảo quản máy ảnh. Cách này sẽ giúp máy giảm độ ẩm, ngăn cản việc nấm mốc sinh sôi.

image 4 1 2
CÁCH BẢO QUẢN MÁY ẢNH HIỆU QUẢ 12

Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng những chiếc đèn có chứa tia UV. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng tia UV có thể giúp diệt trừ vi khuẩn, nấm mốc hiệu quả. Sử dụng đèn quả nhót là phương pháp đã có từ lâu của những người thợ ảnh và đem đến tác dụng khá tốt.

Sử dụng hạt hút ẩm và hộp chống ẩm 

Đây được coi là phương pháp bảo quản và chống ẩm cho máy ảnh hiệu quả, đồng thời cũng ít tốn kém nhất. Chỉ cần một chiếc hộp nhựa kín và vài gói hút ẩm cùng chiếc máy đo độ ẩm là đã có thể tạo nên môi trường phù hợp để bảo quản máy ảnh.
Với sự tiện lợi cũng như dễ dàng trong khâu chuẩn bị vật liệu thì đây làm cách làm khá tiết kiệm chi phí và đơn giản.

Túi chống sốc thường được sử dụng để bảo quản máy ảnh
Túi chống sốc thường được sử dụng để bảo quản máy ảnh

Phơi ống kính dưới nắng

Nấm mốc và độ ẩm trong ống kính sẽ được diệt trừ nếu được phơi dưới ánh nắng mặt trời nhờ việc loại ánh sáng tự nhiên này có chứa tia UV. Bạn nên dành thời gian phơi nắng cho những chiếc lens máy ảnh nhằm diệt khuẩn tốt hơn. Việc phơi nắng nên được thực hiện với tần suất 1-2 lần/tuần. Mỗi lần kéo dài tầm 20 phút và diễn ra trong khoảng thời gian từ 10h-11h sáng.

Cách làm này mang đến hiệu quả tối ưu khi bảo quản nhờ vào việc có thể điều chỉnh và quan sát nhiệt độ, độ ẩm. Kích thước tủ cũng tương đối đa dạng, phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau của người sử dụng.

Leave a Comment