CHỈNH HỆ MÀU TRONG PHOTOSHOP ĐƠN GIẢN NHẤT

Tổng quan về các hệ màu

Theo lý thuyết về các màu sắc cơ bản, những màu sắc phức tạp mà chúng ta nhìn thấy được tạo nên từ 3 màu cơ bản là red/đỏ, green/xanh lá, blue/xanh dương (còn gọi là hệ màu RGB). Theo đó, các màu sắc trên sẽ phối trộn cùng nhau để tạo nên màu sắc mới.

RGB vs CMYK: What's the Difference?

Tuy nhiên, để phục vụ quá trình in ấn nhằm để sản phẩm được hiện thị tốt hoặc tiết kiệm chi phí mà cần tạo ra các hệ màu phù hợp. Điều đó đồng nghĩa với việc giúp những file thiết kế của bạn tương thích với thiết bị hiển thị hoăc các dòng máy in khác nhau trên thị trường hiện nay.

Hệ màu RGB

Hệ màu RGB được tạo thành từ 3 màu là red/đỏ, green/xanh lá và blue/xanh dương. Được biết đây là hệ màu vô cùng phổ biến, nó được sử dụng hầu hết cho mọi mục đích thiết kế. Khi được phối trong tự nhiên theo tỉ lệ bằng nhau giữa 3 màu: 1:1:1 thì bất ngờ thay, sẽ tạo nên màu trắng. Theo đó, nếu pha trộn với những tỉ lệ khác nhau thì sẽ tạo ra màu sắc khác nhau.

How To Convert Images From CMYK To RGB Mode In Photoshop

Ngoài ra, đây còn được gọi là hệ màu “hiển thị”, nguyên nhân cho điều này là vì các thiết bị có màn hình hiển thị như máy tính, điện thoại, màn hình, ti vi, máy tính bảng… Chỉ với 3 màu sắc này và thiết bị, ta có thể dễ dàng thể hiện bức ảnh, video hoặc file thiết kế.

Đó cũng là lý do bạn cần cài đặt file thiết kế ở hệ màu RGB khi thiết kế đồ họa để các sản phẩm trở nên đặc sắc và rực rỡ hơn như ý muốn của người thiết kế.

Cách chuyển đổi hệ màu RGB sang hệ màu CMYK

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần mở file ảnh mà bạn muốn chuyển sang màu CMYK, sau khi lựa chọn những tấm ảnh muốn chuyển hệ màu, nhấn Open. Tiếp đến, hãy vào menu Image và chọn Duplicate để nhân bản thêm một bản sao.

Bước 2: Sau khi hoàn thành việc nhân đôi thông qua thao tác Duplicate, nhấn ok tại bảng điều khiển. Khi hiện ra một phiên bản khác, bạn sẽ thực hiện các chỉnh sửa dựa trên phiên bản đó.

Bước 3: Tiếp đến, nhấn Edit trên thanh công cụ và chọn Convert to Profile

Bước 4: Khi hộp thoại hiện ra, mực Destination Space sẽ có phần Profile, bạn cần chọn Custom CMYK. Tiếp đến nhấn Ok

Bước 5: Để có thể hoàn thành quá trình in, cần đặt tùy chỉnh các thông số ở hộp thoại Custom CMYK:

Ink Colors: Chọn Toyo Inks (Coasted Web Offset)

Dot Gain: Chọn Standard 10%

Black Ink Limit: Chọn 10%

Cuối cùng, nhấn Ok

Hệ màu Cmyk

Để phục vụ mục đích in ấn, file RGB thường được chuyển đổi sang hệ màu CMYK, theo đó hệ màu CMYK có 4 màu cơ bản trong in ấn. Nếu nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy 3 màu cơ bản là C/Cyan, M/Magenta, Y/yellow như tính chất của hệ màu RGB.

Hệ màu còn lại là K tức keyline. Dù đã có hệ màu RGB nhưng vẫn phải chuyển đổi sang hệ màu CMYK vì khi in ấn, nếu dùng 3 màu cơ bản là CMY để pha trộn và tạo ra màu đen sẽ cực tốn kém. Vì vậy, nhà sản xuất đã để xuất phương pháp đưa thêm một loại mực khác vào máy in là màu đen.

How to Convert RGB to CMYK Without Photoshop

Tuy nhiên, cần chú ý rằng, nguyên lý hoạt động của tất cả mọi loại máy in dù hiện đại hay máy phiên bản cũ thì đều in theo nguyên lý phun các lớp mực in theo bản tách màu của phần mềm thiết kế.

Đó cũng chính là lý do vì sao cần chuyển file sang hệ màu CMYK vì hệ màu RGB chỉ có thể được tạo và in 3 màu tương ứng trong quá trình in, việc thêm màu đen vào máy sẽ không còn tác dụng. Theo đó, hệ màu CMYK đã được tạo ra để phục vụ mục đích in ấn của người sử dụng và giúp nhà in dễ dàng tạo ra thành phẩm tốt nhất.

Cách chuyển đổi hệ màu CMYK sang hệ màu RGB

Bạn chỉ cần thực hiện từ bước 1 đến bước 3 như trên và chuyển đổi tên CMYK thành tên RGB. 

Hệ màu Lab

So với hệ màu CMYK và hệ màu RGB thì hệ màu Lab tương đối phức tạp, nó chỉ được nhìn thấy dựa trên những cảm nhận màu sắc của mắt người. Theo đó, nếu xét về cơ bản thì đó là hệ màu mà mắt người có thể nhìn thấy trực tiếp.

Cụ thể:

△L biểu thị các giá trị màu mà ở đó  giá trị càng lớn thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu trắng.

△L  Biểu thị các giá trị màu mà ở đó màu  giá trị càng bé thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu đen.

△a Biểu thị các giá trị màu mà ở đó  giá trị △a càng lớn thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu đỏ.

△a Biểu thị các giá trị màu mà ở đó  giá trị △a càng bé thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu xanh.

△b Biểu thị các giá trị màu mà ở đó giá trị △b càng lớn thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về  màu vàng.

△b Biểu thị các giá trị màu mà ở đó giá trị △b càng bé thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu xanh.

Trên đây là lý thuyết cơ bản và cách chuyển đổi hệ màu trong Photoshop. Để biết thêm nhiều hướng dẫn, hãy truy cập https://hoangphucphoto.com

Leave a Comment