Chuyển file ảnh RAW sang JPG nhanh nhất chỉ bằng 1 thao tác

Có rất nhiều cách để chuyển định dạng ảnh từ file RAW sang file JPG.

File ảnh RAW là gì?

Trong tiếng anh, RAW có nghĩa là “thô”, vì vậy ảnh ở định dạng RAW là những bức ảnh chưa được đưa qua xử lý. Theo đó, một bức ảnh ở định dạng RAW sau khi chụp xong sẽ “đóng gói” một file bao gồm những thông tin như ánh sáng, màu sắc, cân bằng trắng… và gửi đến bộ nhớ máy ảnh

Comparing JPEG and RAW - Exposure Software

Tuy nhiên, mỗi thiết bị máy ảnh từ nhiều hãng khác nhau sẽ được hãng sử dụng một định dạng ảnh RAW riêng. Ví dụ như 3 “ông lớn” ngành sản xuất máy ảnh, đối với Canon, hãng sử dụng tên gọi .cr2, .cr3 và crw. Ngược lại, Nikon lại gọi đây là .nef, .nrw. Trong khi đó, Sony lựa chọn .awr và .sr2 cho định dạng ảnh này.

Khi chụp ảnh với định dạng RAW, người chụp có thể thu được nhiều chi tiết mong muốn trong bức ảnh với chất lượng cao nhất có thể. Theo đó, RAW lớn hơn các định dạng ảnh khác 5 lần về kích thước file.

Vì sao cần đưa ảnh về file RAW?

Dù vậy, để có thể sử dụng ảnh RAW với mục đích như đăng tải lên mạng xã hội, chúng ta phải thực hiện các công đoạn chuyển đổi trên một số phần mềm chỉnh sửa ảnh. Cũng vì kích thước quá lớn, nhiều mạng xã hội không thể đăng tải ảnh có dung lượng lớn đến thế.

ArtisanHD Photography Tips: Camera Settings For Print RAW vs. JPEG

Vì vậy, sau khi hoàn tất các khâu chỉnh sửa ảnh ở định dạng RAW, hoặc muốn đăng hình ngay sau khi chụp, bạn cần đưa ảnh về các định dạng phổ biến như JPG hoặc PNG.

Cách chuyển đổi file từ RAW sang JPG

Chuyển file RAW sang JPG bằng Lightroom

Lightroom còn có tên đầy đủ là Adobe Photoshop Lightroom. Đây là một phần mềm chỉnh sửa và quản lý hình ảnh chuyên nghiệp được phát triển bởi công ty Adobe Inc và là một phần thuộc “tổ hợp sáng tạo” Creative Cloud.

Đối với những người vừa bắt đầu học chỉnh sửa hình ảnh, Lightroom là một công cụ vô cùng phù hợp với giao diện và thao tác dễ dùng. 

How To Convert RAW To JPEG In Lightroom (Complete Guide)

Để có thể chỉnh sửa và đưa định dạng của ảnh từ RAW sang JPG bằng Lightroom, bạn cần thực hiện các bước sau. 

Bước 1: Mở phần mềm Lightroom, vẫn thực hiện thao tác mở để chỉnh sửa ảnh tương tự như các định dạng ảnh khác. Sau đó, bạn lựa chọn ảnh RAW cần chuyển đổi để đưa vào phần mềm.

Bước 2: Đối với trường hợp bạn muốn lọc hoặc lựa chọn một số ảnh từ một file lớn gồm nhiều ảnh thì có thể tích vào ô trên các ảnh muốn chọn. Những ảnh không chọn sẽ hiển thị tối màu. Sau đó, nhấn nút Import ở góc phải màn hình.

How to Convert RAW to JPEG in Lightroom Classic

Bước 3: Sau khi ảnh đã được đưa vào phần mềm để thực hiện chuyển đổi, bạn bắt đầu chuyển đổi định dạng ảnh từ RAW sang JPG bằng cách chọn File, sau đó nhấn Export hoặc có thể thao tác mở nhanh với tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + E.

Bước 4: Ngay sau đó, màn hình giao diện Lightroom sẽ xuất hiện cửa sổ Export One File. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ nơi nào muốn lưu ảnh trên máy tính và các thông số mặc định. Cuối cùng, nhấn ô Export để xuất ảnh.

Chuyển file RAW sang JPG bằng Photoshop

Đối với phần mềm Photoshop, việc chuyển đổi định dạng ảnh sẽ có một số lưu ý quan trọng. Theo đó, nếu Photoshop bạn hiện đang sử dụng hiển thị bảng ghi “Photoshop cannot open this file” là vì Adobe Camera Raw của bạn không được hỗ trợ định dạng đọc file ảnh RAW.

Điều này có thể được lý giải rằng hàng năm các dòng máy tính mới được ra mắt và bày bán sẽ có mã nguồn định dạng file ảnh có thể khác nhau nên Adobe Camera Raw vẫn chưa cập nhật kịp thời để đọc định dạng của máy. 

💡 How to FIX! Photoshop CC 2017 cannot open this file. Camera RAW  kb407111_uk ARW raw file open - YouTube

Vì vậy, bạn nên sử dụng phiên bản Photoshop có Adobe Camera Raw hỗ trợ những định dạng RAW mới cập nhật.

Để có thể chỉnh sửa và đưa định dạng của ảnh từ RAW sang JPG bằng Lightroom, bạn cần thực hiện các bước sau. 

Bước 1: Tương tự như Lightroom, bạn chọn File, tiếp đến nhấn Open để lựa chọn thư mục chứa những hình ảnh RAW muốn chuyển đổi sang định dạng JPG.

Bước 2: Sau khi đã lựa chọn những tấm ảnh muốn chuyển đổi, bạn nhấn Open thêm một lần nữa để đưa ảnh vào phần mềm Photoshop.

898892 Capture

Bước 3: Ảnh sau khi được lựa chọn sẽ được đưa vào một cửa sổ riêng có tên Camera Raw. Trong cửa sổ này, bên cạnh chuyển đổi file, bạn cũng có thể tùy ý chỉnh sửa độ sáng cũng như các thông số thông tin khác của hình. 

Bước 4: Sau khi hoàn thành, bạn tiến hành xuất ảnh sang JPG bằng cách chọn File và chọn Save As. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện nhanh thao tác này bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + S.

Bước 5: Tại cửa sổ Save As, chọn loại tệp bạn muốn lưu vào máy là JPG và nhấn Save. Để chất lượng ảnh có thể rõ nét nhất có thể, hãy chọn Quality từ 10 – 12. Cuối cùng, nhấn Ok.

Trên đây là các chuyển đổi định dạng ảnh từ RAW sang JPG bằng phần mềm Lightroom và Photoshop. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm các hướng dẫn khác tại https://hoangphucphoto.com

Leave a Comment