Đã có Photoshop cho iPad

Tại sự kiện Adobe Max 2019 – Adobe đã chính thức giới thiệu ứng dụng Photoshop trên nền tảng iPad để có thể edit và thiết kế file PSD bằng việc chạm, vuốt, và dùng với Apple Pencil. Qua đó Adobe cũng giới thiệu Adobe Aero với một trải nghiệm AR mới và Adobe Illustrator cho iPad sẽ được ra mắt vào năm sau.

Tóm tắt những ứng dụng Adobe mới dành cho iPad nói riêng và nền tảng iOS / iPadOS nói chung:

Adobe Photoshop cho iPad

Đang tải pts_ipad_2.jpg…
Đang tải pts_ipad_3.jpg…

Về giao diện, Photoshop trên iPad khá tương đồng với trên giao diện desktop với tool bar bên phải và tuỳ chọn layers bên trái. Ngoài ra nó cũng được lập trình như nhau nên người dùng sẽ không bỡ ngỡ nếu đang xài trên desktop rồi chuyển sang iPad. Tất nhiên vì cùng là file PSD nên bạn có thể chuyển đổi giữa việc edit trên máy tính và edit trên iPad (ngược lại). Việc xuất file cũng dễ dàng, hỗ trợ JPEG, PNG, TIFF. Và những file PSD chỉnh sửa cũng sẽ được lưu trên cloud.

Đây là phiên bản 1.0, Adobe cũng không ngừng phát huy cải tiến ứng dụng qua trải nghiệm thực tế của người dùng sắp tới. Photoshop trên iPad nhằm thúc đẩy việc sử dụng Apple Pencil và touch để có một trải nghiệm “thực” nhất có thể, nhanh chóng, tiện lợi.

Adobe Photoshop đã có thể tải về trên App Store (Link tại ĐÂY) và sử dụng tài khoản Creative Cloud.
Lưu ý: Photoshop cho iPad cần phải cập nhật lên ít nhất iPadOS 13.1


Adobe Aero

Đang tải Adobe_aero.jpg…

Đây là ứng dụng AR mới từ Adobe dành cho iPhone/iPad, Aero cho phép bạn “biến hoá” những hình hoạ bạn đã thiết kế 2D từ Photoshop, Illustrator để có một trải nghiệm AR trong một không gian thực, hoặc càng tuyệt vời hơn nếu sử dụng hình 3D từ ứng đụng Adobe Dimension.

Aero giúp người dùng tự trải nghiệm AR với hình hoạ và thiết kế trong một không gian 3D mà không cần phải có quá nhiều kĩ năng hay học code. Adobe cũng hợp tác với các ứng dụng thiết kế bên thứ ba như Maya hay C4D để có thể dùng file đó đưa vào Aero để người làm việc có một cái nhìn trưc quan hơn về những bản vẽ của mình.

File khi hoàn thành trên Aero sẽ theo định dạng USDZ, và bạn có thể sử dụng định dạng này chia sẻ qua nền tảng iOS / iPadOS dễ dàng, đặc biệt là việc gửi file cho bạn bè thông qua iMessage.

Adobe Aero đã có trên App Store (Link tại ĐÂY)

Adobe Illustrator cho iPad

Đang tải adobe_illustrator_ipad.jpg…

Ngoài Photoshop, dường như Illustrator cũng là ứng dụng được mong chờ nhất trên iPad, và thực tế chúng ta phải đợi đến năm 2020 mới được trải nghiệm.

Tương tự như Photoshop, Illustrator cũng được sử dụng trên cloud và xuất file AI như trên nền tảng desktop. Tất nhiên bạn có thể chia sẻ file từ máy tính sang iPad để có thể tiếp tục làm việc, chỉnh sửa.

Về phần giao diện trên iPad, dự kiến nó sẽ đơn giản hơn và dễ dùng hơn trên máy tính nhiều, phần lớn để người dùng vuốt / chạm, sử dụng Apple Pencil một cách thuận tiện nhất nhưng về bản chất nó không hề cắt giảm gì giữa việc sử dụng máy tính hay việc vẽ trên iPad.

Team lập trình của Adobe vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển Illustrator để có thể đưa ra bản chính thức cho iPad và cả iPhone vào năm sau (2020).

Photoshop Camera

Đang tải photoshop_camera.jpg…

Đây là ứng dụng giúp người dùng thêm khả năng edit, hậu kì ảnh chụp và chia sẻ lên như một mạng xã hội, Photoshop Camera sẽ dựa vào trí tuệ nhân tạo để có thể xác định được bạn chụp gì (cảnh vật, con vật, người) để đưa ra một trình edit phù hợp với rất nhiều công cụ và filters khác nhau.

Photoshop Camera dự kiến ra mắt vào năm sau (2020) tuy chưa rõ thời gian cụ thể. Hỗ trợ nền tảng Android và iOS.

Adobe Fresco

Đang tải Adobe_fresco.jpg…

Ngoài ra tại sự kiện, Adobe cũng giới thiệu và trình diễn những thao tác sử dụng Adobe Fresco – ứng dụng ra mắt hồi đầu tháng 10. Fresco sẽ là một công cụ vẽ tuyệt vời cho người dùng iPad, tiếp nối thành công của Adobe Sketch nhưng chuyên nghiệp hơn, nhiều tool hơn,…

Fresco sẽ là ứng dụng song song với Illustrator, đều trực tiếp hướng đến dân thiết kế đồ hoạ. Nhưng nếu Illustrator hướng đến đồ hoạ chuyên nghiệp và đòi hỏi xử lí bằng phần mềm nhiều hơn, hiệu ứng bắt mắt,… Thì Fresco lại hướng đến nét thủ công, chú trọng vào kĩ thuật vẽ tay với rất nhiều tool bút và cọ vẽ để người dùng sáng tạo không ngừng.

Theo Adobe

Leave a Comment