Đi chụp ảnh ai cũng chọn ngày đẹp trời, có mỗi nhiếp ảnh gia này chọn điều ngược lại, lý do tại sao?

“Những bức hình ta có thể chụp được trong điều kiện thời tiết xấu sẽ khác biệt hoàn toàn so với những gì ta chụp được trong ngày nắng đẹp. Chiếc máy ảnh của bạn được sinh ra là để chụp hình, đừng để nó ở nhà”, Aows cho biết.

Trong một video dài 9 phút, nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Tây Ban Nha Aows nói về một chủ đề khá thú vị: tại sao giới nhiếp ảnh gia nên tập chụp hình trong điều kiện thời tiết xấu.

Chắc chắn kiến thức cơ bản nhất đối với những người mới học chụp hình đó là chọn điều kiện thời tiết tốt trước khi đi chụp, một ngày trời quang đãng và có nắng đẹp là lý tưởng nhất. Nhưng thiên nhiên không phải lúc nào cũng ‘chiều lòng người’, xen kẽ những ngày thời tiết đẹp là những ngày mưa, và ở những đất nước hàn đới thì cả là những ngày tuyết rơi trắng trời nữa.

Đi chụp ảnh ai cũng chọn ngày đẹp trời, có mỗi nhiếp ảnh gia này chọn điều ngược lại, lý do tại sao? - Ảnh 2.

Theo anh Aows, mọi người không nên tránh những ngày thời tiết xấu mà hãy tiếp tục ra đường sáng tạo vì phong cảnh trong mưa, được phủ bởi tuyết hay sương mù vẫn có những nét đẹp riêng mà ta có thể tận dụng. “Những bức hình ta có thể chụp được trong điều kiện thời tiết xấu sẽ khác biệt hoàn toàn so với những gì ta chụp được trong ngày nắng đẹp. Chiếc máy ảnh của bạn được sinh ra là để chụp hình, đừng để nó ở nhà.”

Một ưu điểm khác cũng được anh nhắc tới đó là trong những ngày này sẽ có rất ít, thậm chí không có bất cứ khách du lịch, nhiếp ảnh gia khác tới đứng trong khung hình, nhờ đó ta có thể tự tin sáng tạo và không phải lo về vấn đề ‘làm sạch’ những yếu tố thừa trong quá trình hậu kỳ. Và khi có kết quả cuối cùng thì bức hình của anh sẽ là độc nhất, không có một ai chụp được cảnh vật giống như vậy cả.

Đi chụp ảnh ai cũng chọn ngày đẹp trời, có mỗi nhiếp ảnh gia này chọn điều ngược lại, lý do tại sao? - Ảnh 3.

Để chụp hình trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, anh Aows cũng đã thử những phương pháp để bảo vệ chiếc máy ảnh của mình. 2 cách được các nhiếp ảnh gia khác sử dụng là ô và vỏ chống nước cho máy ảnh, nhưng cả 2 ảnh đều cho là không hiệu quả. Sử dụng ô sẽ gây vướng víu trong quá trình đi lại, còn vỏ chống nước sẽ giới hạn khả năng thay thế ống kính của máy ảnh. Cách làm của anh là sử dụng 1 chiếc túi nilon nhỏ để bọc máy ảnh, cắt 1 hình tròn nhỏ dành cho ống kính.

Đi chụp ảnh ai cũng chọn ngày đẹp trời, có mỗi nhiếp ảnh gia này chọn điều ngược lại, lý do tại sao? - Ảnh 4.

“Đối với tôi, điều quan trọng nhất là tìm được sự cân bằng giữa chụp được 1 bức ảnh đẹp và những mối nguy hại mà thời tiết có thể gây ra. Đây có lẽ cũng là 1 lý do mà tôi không dùng những dòng máy ảnh đắt tiền. ‘Sức khỏe’ của máy ảnh và ống kính không phải là điều mà tôi quan tâm nhất mỗi khi lên đường chụp ảnh.”

Nếu như dùng máy ảnh và ống kính có giá tới hàng ngàn Đô, chắc chắn ta sẽ cảm thấy ‘xót’ và không muốn đem chúng đi chụp hình nếu gặp mưa tuyết. Anh Aows nói rằng mọi người nên có 1 chiếc máy ảnh đủ chức năng nhưng rẻ tiền, mà nếu như có bị hỏng hóc thì ta cũng không quá tiếc. Đối với anh thì đó là 1 chiếc máy ảnh du lịch của Sony.

Đi chụp ảnh ai cũng chọn ngày đẹp trời, có mỗi nhiếp ảnh gia này chọn điều ngược lại, lý do tại sao? - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, ta cũng phải nghĩ tới sự an toàn của bản thân. Anh Aows khuyến nghị nhiếp ảnh gia chụp ảnh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên di chuyển bằng ô tô. Ta có thể đi giữa những địa điểm để chụp hình, mỗi lần chỉ vài phút sau đó có thể trở lại ô tô để giữ ấm, thay đổi ống kính và lên kế hoạch cho bức hình tiếp theo.

Đi chụp ảnh ai cũng chọn ngày đẹp trời, có mỗi nhiếp ảnh gia này chọn điều ngược lại, lý do tại sao? - Ảnh 6.

Trước khi lên đường chụp hình, anh Aows cũng kiểm tra dự báo thời tiết cho địa điểm mà mình tới. “3 năm trước tại Công viên quốc gia Badlands, vùng Nam Dakota tôi biết rằng sẽ có 1 cơn bão tuyết lớn sẽ tràn qua. Nhưng lúc đó tôi chưa có kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, nên đã đến trước khi cơn bão tới. Nhờ đó mà tôi có thể chụp được rất nhiều những bức hình phong cảnh trong tuyết đẹp, tất cả nhờ vào việc lên kế hoạch trước.”

Đi chụp ảnh ai cũng chọn ngày đẹp trời, có mỗi nhiếp ảnh gia này chọn điều ngược lại, lý do tại sao? - Ảnh 7.

Bạn đọc có thể chiêm ngưỡng thêm những bức hình độc đáo của anh Aows tại trang Instagram.

Leave a Comment