Máy ảnh đang đắt gấp đôi so với 3 năm trước

Máy ảnh đang đắt gấp đôi so với 3 năm trước

Thị trường máy ảnh ngày càng thu gọn lại bởi sự “xâm lăng” vô cùng khủng khiếp của những chiếc smartphone nhưng dường như các công ty sản xuất “thiết bị ghi hình” chuyên nghiệp vẫn tìm ra được cách để làm ăn có lãi. Đó là… tăng giá sản phẩm!

Theo ước tính của của CIPA (Hiệp hội máy ảnh và hình ảnh chuyên nghiệp) thì các chiếc máy ảnh (máy số) đang có giá trung bình khảng $623, con số này cao gấp đôi so với 3 năm trước.

Có một điều mà không chỉ mình và nhiều anh em có thể thấy rõ và chúng ta phải thành thật với nhau rằng DSLR đang không còn nhiều đất sống, tổng khi số máy PnS đang được bán trên thị trường không còn quá nhiều. Cuộc đua bây giờ chỉ là những chiếc mirrorless (máy không gương lật) với hiệu suất ngày càng được tăng lên, đắt hơn và “thời trang” hơn.

may_anh_dat_gap_doi_tinhte-2.jpg
Máy PnS…

may_anh_dat_gap_doi_tinhte-4.jpg
… và những chiếc mirroless thời trang

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền công nghiệp máy ảnh vô cùng nghiêm trọng, tuy nhiên, khi mọi hoạt động đang về đúng với quỹ đạo của nó, “loài người” dần đi du lịch nhiều hơn và nhu cầu có các bức ảnh đẹp để khoe, để thỏa mãn, để đăng tải lên các trang mạng xa hội nhiều hơn thì thị trường camera dần sôi đội hơn.

may_anh_dat_gap_doi_tinhte-7.jpg

Cũng theo những báo cáo mới nhất thì mức tăng trưởng về sản phẩm của cả nền “công nghiệp ghi hình” nói chung (tức là bao gồm cả những chiếc máy cine cồng kềnh hay những phụ kiện như gimbal này nọ) lên đến 40% ở mặt giá trị. Và đáng nói hơn, các “ông lớn” đang nhắm vào phân khúc người dùng trẻ.

may_anh_dat_gap_doi_tinhte-8.jpg
Giới trẻ ngày càng thích chia sẻ ảnh chất lượng cao

“Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm đến nhiếp ảnh hơn nhờ tương tác hình ảnh một cách khủng khiếp trên mạng xã hội, trong khi những “người hâm mộ” lớn tuổi cũng đang dần quan tâm đến các công nghệ mới nhất được trang bị trên những chiếc mirrorless” – Hiroyuki Ikegami, tổng giám đốc Bộ phận Kinh doanh Hình ảnh của Nikon chia sẻ với Nikkei.

Bên cạnh đó, theo chủ tịch CIPA kiêm phó chủ tịch Sony thì ông cho rằng chính việc smartphone gia tăng về số lượng đã khiến việc chụp ảnh trở thành một “hoạt động thường nhật”, từ đó kéo theo nhu cầu nâng cấp chất lượng ảnh và người dùng dễ bị thu hút bởi các chiếc máy ảnh chuyên nghiệp” (ổng nói là máy ảnh có ống kính rời, nhưng mình gọi là máy ảnh chuyên nghiệp cho dễ hình dung).

Một lý do khác mà Petapixel cũng đưa ra là việc các hãng sản xuất đã dần loại bỏ dây chuyền sản xuất những chiếc máy giá rẻ để tối ưu chi phí và lợi nhuận. Đại dịch và xu thế bắt họ “tiết kiện hơn” và tránh đụng vào phân khúc của những chiếc smartphone. TỪ ĐÓ, KHI NGƯỜI DÙNG MUA MÁY ẢNH, HỌ DỄ DÀNG CHI TIỀN CHO CÁC CHIẾC MÁY ẢNH GIÁ CAO HƠN SMARTPHONE.

Biểu đồ bên dưới chỉ rõ cho ta thấy rằng những chiếc DSLR đang dần có mức giá trung bình không chỉ thấp hơn mirrorless mà chúng có số lượng bán ra thấp hơn nhiều. Theo anh em thì anh em có chi tiền để mua máy ảnh hay không, hay smartphone là đủ, và anh em đang xài máy ảnh gì?

may_anh_dat_gap_doi_tinhte-6.jpg
may_anh_dat_gap_doi_tinhte-3.jpg
Anh em chọn mirrorless hay vẫn trung thành với DSLR?

Tác giả: Hoàng Hải – tinhte

Leave a Comment