Sự quay trở lại của máy ảnh film

Những năm gần đây, máy ảnh film đang dần quay trở lại và trở nên thịnh hành trong giới nhiếp ảnh, đặc biệt là đối với các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z. Chỉ vài năm về trước, người ta tưởng rằng các loại máy ảnh kỹ thuật số đã khiến máy ảnh film rơi vào quên lãng. Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn trái ngược ở thời điểm hiện tại.

image 9
Sự quay trở lại của máy ảnh film 7

Vẻ đẹp hoài cổ của ảnh film

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, người dùng có thể có vô vàn sự lựa chọn giữa các thiết bị kỹ thuật số hiện đại. Từ đó, hàng loạt bức ảnh đủ các thể loại có thể được chụp dễ dàng.

Nhưng không phải vì vậy mà ảnh film đánh mất đi vị trí trong giới nhiếp ảnh, trào lưu sử dụng máy ảnh film, sưu tầm máy ảnh đã quay lại mạnh mẽ, hoàn toàn có thể lấn sân các đời máy kỹ thuật số nếu so về tính nghệ thuật trong bức ảnh.

Máy ảnh film được lựa chọn bởi các tính năng độc đáo
Máy ảnh film được lựa chọn bởi các tính năng độc đáo

Từ khi máy ảnh số xuất hiện, vô số những bước tiến vượt bậc trong ngành nhiếp ảnh đã xảy ra và thay đổi liên tục. Với một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, người dùng có thể yên tâm chụp đi chụp lại hàng trăm kiểu ảnh đễ dễ dàng lựa chọn và xử lý hậu kỳ nếu gặp bất kỳ rắc rối hay phát hiện ảnh có khuyết điểm.

Tuy nhiên hoàn toàn ngược lại rằng những điều đó không thể thực hiện trên máy ảnh film, những tiện ích đó lại khá khó khăn trong việc chinh phục đông đảo những người yêu thích nhiếp ảnh một khi đã quay lại với nghệ thuật chụp máy film. Mỗi khoảnh khắc máy film chụp được chỉ diễn ra một lần duy nhất, không thể xem trước ảnh hay can thiệp quá nhiều.

Dù bất tiện nhưng nó vẫn nhận được yêu thích lớn bởi tính chân thật và hoài cổ mà khó một dòng máy ảnh kỹ thuật số hay preset nào mang lại cho người dùng.

Theo đánh giá, màu sắc của ảnh film thường có nước ảnh rất rueeng, thiên về sắc xanh hoặc đỏ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại film, ISO, môi trường chụp, thuốc tráng và máy scan. Vì vậy, khi sử dụng thuốc tráng, hay máy scan, ảnh sẽ có màu khác nhau dù cùng một cuộn film.

Máy ảnh film mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị
Máy ảnh film mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị

Độ khác biệt lớn nhất khi so sánh một bức ảnh chụp bằng máy Analog và máy ảnh DSLR chính là mật độ điểm ảnh hay Dynamic Range. Tuy nhiên, ảnh film luôn mang lại cảm giác hoài cổ, thích thú cho người sử dùng thông qua grain.

Đó là những hạt nhỏ li ti hay còn được gọi là nhiễu hạt (noise) trong máy ảnh số, xuất hiện càng nhiều khi ISO (độ nhạy sáng) càng cao. Nhưng đối với thú chơi ảnh phim, đây lại là một trong những thứ đem lại linh hồn của bức ảnh.

Nếu muốn trở thành một người chơi film chuyên nghiệp, người dùng có thể lựa chọn các dòng máy film cao cấp như Kodak T-Max 400 chuyên trị thể loại Black & White, Kodak Portra 160 sẽ dành cho ảnh chân dung. Nếu thích ảnh nhiễu hạt, có thể sử dụng Film Kodak Ektar 100 được đánh giá là World Finest Grain, cho ra một tấm ảnh có grain rất có hồn.

Lời khuyên dành cho người nhập môn

Đối với những ai vừa nhập môn vào con đường nhiếp ảnh nói chung hay nhiếp ảnh film nói riêng. Cần nắm rõ về khẩu độ, iso, tốc độ… cũng như các cách sắp đặt thông số cơ bản. Thay vì lựa chọn những chiếc máy ảnh kỹ thuật số đắt đỏ, những người này lựa chọn máy film với chi phí rẻ hơn hoặc vì yêu thích thiết kế, kiểu dáng classic, vintage của máy film. Ngoài mục đích chụp ảnh, nhiều người còn có sở thích sưu tầm để trang trí nhà cửa, nơi làm việc.

Dòng máy được đánh giá phù hợp nhất đối với những newbie là Canon. Có thể kể tên các dòng máy như Canon AE1, Canon FTB là hai loại máy được xem như là là phổ biến và được chuộng sử dụng nhất vì đặc tính đơn giản và dễ sử dụng. Ngoài ra, khi lựa chọn dòng máy này, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn về lens. Được biết, lens MF Canon có giá thành rẻ và chất lượng tốt.

Máy ảnh film Nikon rất được ưa chuộng
Máy ảnh film Nikon rất được ưa chuộng

Nikon được xem như một huyền thoại của dòng máy ảnh film và cả ảnh kỹ thuật số. Nikon FM, FE, FE2, FM2, FM2N vẫn đang phục vụ những người đam mê nhiếp ảnh thuộc nhiều thế hệ khác nhau. Có thể nói, không thể chê được về chất lượng, màu sắc và độ nét của ống kính Nikon.

Ngoài chụp ảnh thông thường, Nikon FM, FM2, FM2N đã thiết kế sẵn chế độ chồng film, giúp người dùng thực hiện việc này đơn giản, dễ dàng mà không lo bị lệch film như các cách thủ công là tua film lại. Tuy nhiên, dòng máy này lại có giá thành tương đối đắt đỏ.

image 9 4
Sự quay trở lại của máy ảnh film 8

Một sự lựa chọn không tồi khác là dòng máy Minolta với các đời máy như Minolta SRT 101, 102 ..vô cùng bền bỉ, thiết kế chắc chắn đầm tay. Trái lại, những chiếc Minolta x370, x570, x700 gọn gàng, tiện lợi và đo sáng hoàn hảo dễ dàng giúp bạn đạt được những tấm ảnh ưng ý. Nhiều người cho rằng màu sắc

Một sự lựa chọn rất tốt nữa đó là Minolta. Các máy Minolta SRT 101, 102 ..vô cùng bền bỉ, thiết kế chắc chắn đầm tay. Những chiếc Minolta x370, x570, x700 gọn gàng, tiện lợi và đo sáng hoàn hảo dễ dàng giúp bạn đạt được những tấm ảnh ưng ý. Có cảm giác như, lens minolta làm ảnh hơi hới ám tím màu cực kì mộng mơ, nhẹ nhàng mà vẫn sắc nét.

Leave a Comment