Những điều cấm kỵ thuộc về tâm linh nên biết khi chụp ảnh.

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành

Thế giới khoa học hiện nay dù rất phát triển, không thể phủ nhận việc nhân loại đang dần chinh phục và khai phá những điều bí ẩn tồn tại trên trái đất này. Tuy nhiên cho đến kỷ nguyên hiện đại 4.0 hiện nay thì vẫn còn những điều thuộc về thế giới tâm linh mà khoa học không thể giải thích được. Việt Nam là 1 quốc gia phương đông với truyền thống tôn giáo tín ngưỡng từ lâu đời, những giá trị thiêng liêng ấy được ông bà ta từ nghìn đời xưa tôn trọng và đặt ở 1 vị trí thiêng liêng trong cuộc sống. Vì vậy dù bạn thuộc bất kỳ tôn giáo nào,có niềm tin tôn giáo hay không, thì với những giá trị tâm linh được xây dựng từ lâu đời nay vẫn luôn cần có sự tôn trọng. Chí ít là bên trong mỗi người vẫn cần sự hiện diện của câu nói : ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

pexels jeswin thomas 1007425

Trong bất kể ngành nghề nào thì vẫn luôn có những điều cấm , kiêng cử mà ông bà ta truyền dặn từ hàng nghìn năm về trước. Nhiếp ảnh cũng vậy, vẫn luôn có những điều thuộc về thế giới tâm linh không thể diễn tả. Bài viết này không cổ súy hay truyền giáo về bất cứ tôn giáo nào, nó mang tính chất tham khảo và sự tôn trọng tín ngưỡng là chính, vì vậy quyết định của của bạn, hãy ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và môi trường của mỗi cá nhân các bạn nhé.

Những điều cấm kỵ cần biết trong nhiếp ảnh

1 Chụp ảnh nơi nghĩa trang, lăng mộ

Nghĩa trang là 1 nơi linh thiêng, nơi yên nghĩ của những người thân yêu của chúng ta. Lẽ dĩ nhiên ai cũng sẽ có những cảm xúc đặc biệt khi đến gần nơi này, được ôn lại những kỹ niệm với người đã khuất, chúng ta muốn lưu lại vài kỷ niệm nơi này bằng những tấm hình. Tuy nhiên việc chụp ảnh nơi này sẽ động chạm đến những ngôi mộ khác trong 1 khung hình, bình thường chúng ta không ai muốn xuất hiện trong khung hình của người khác đúng không, những ngôi mộ cũng vậy, đôi khi họ đã yên nghĩ và không muốn bị đụng chạm vào trong những tấm hình. Không chụp hình ở những nơi linh thiêng đó là sự tôn trọng cần có dành cho những người đã khuất.

pexels annalouise 674732 1

Một vấn đề khác đó là nơi này thường xuyên có những tầng không khí khác biệt do các phản ứng hóa học, dẫn đến việc sao nhiễu các bước sóng ánh sáng, điều này khiến cho 1 vài khung hình xuất hiện những vết mờ tâm linh gây cảm giác sợ hãi và bất an.

2 Chụp ảnh có bầu trước những vật đồ cổ

Phụ nữ khi mang thai ( có bầu ) theo người xưa còn gọi là thai phụ, đây là đối tượng rất dễ nhìn thấy những hiện tượng tâm linh, trong khi đó đồ cổ, vật dụng cổ xưa là những thứ đã tồn tại từ lâu, có âm khí hoặc những loại khí cổ xưa nên việc tiếp xúc với những dụng đó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả 2 mẹ con. Ngoài ra khi chụp ảnh với những đồ vật tâm linh cổ xưa có âm khí cũng sẽ gây ra những cảm giác bất an, không may mắn. Là 1 sinh linh chuẩn bị ra đời chúng ta không nên để chúng tiếp xúc với những vật có âm khí hay các vật dụng cổ xưa như vậy.

pexels pavel danilyuk 7055940 1

3 Chụp ảnh trẻ sơ sinh khi đang nhắm mắt

Ngày nay chúng ta không khó nhận ra những bức ảnh trẻ con sơ sinh xuất hiện trên mạng xã hôi, đó đơn giản là sự chia sẽ niềm vui của bậc làm cha làm mẹ, họ muốn lưu giữ những khoảnh khắc đứa bé chào đời. Tuy nhiên với những quan niệm ngày xưa, việc chụp hình được coi là lấy đi 1 phần hồn của con người, thì việc chụp ảnh 1 đứa trẻ mới ra đời chưa hoàn thiện là điều không nên và không tốt. Chưa kể những đứa trẻ khi đang nhắm mắt lại là điềm gỡ khi khiến người khác liên tưởng đến những hình ảnh không may, người đã khuất. Vậy nên kiêng chụp trẻ sơ sinh khi chúng đang nhắm mắt, đang ngủ là 1 điều tâm linh hướng đến những điều tốt lành cho trẻ em

pexels rene asmussen 325690

Thêm 1 điều nữa đó là những đứa trẻ mới ra đời có kết cấu còn rất non nót, ánh sáng từ đèn flash sẽ gây các tổn hại về da và mắt cho trẻ em, vậy nên hãy cân nhắc khi lựa chọn giải pháp lưu giữ những kỹ niệm nhé.

4 Chụp ảnh 3 người

Khổng Tử từng có câu “Tam nhân đồng hành tất tổn nhất nhân, Nhất nhân du hành tất đắc kỳ hữu” Nghĩa là đi 3 người sẽ mất đi 1 người, đi 1 người sẽ gặp được bạn hữu. Câu nói này khiến cho con số 3 trở thành 1 con số xui xẻo khi nó mang sự chết chóc bên cạnh. Tuy nhiên trong đạo phật số 3 lại là 1 con số linh thiên khi nó biểu thị cho Tam giới, Tam bảo, Tam sinh..vv Đó là 1 con số linh thiêng dành cho các đấng tối cao mà người thường không nên chạm tới. Việc chụp ảnh 3 người cũng vì thế mà trở nên kiêng kỵ trong 1 số đại chúng. Tuy nhiên ở những nền văn hóa khác như phương tây thì việc chụp ảnh 3 người lại là 1 lựa chọn tốt khi người ở giữa sẽ được nổi bật hơn.

pexels alena darmel 7322370
Những điều cấm kỵ thuộc về tâm linh nên biết khi chụp ảnh. 8

5 Chụp ảnh nude ở nơi thiêng liêng

Phong trào chụp ảnh Nude đã trở nên phát triển ở Việt Nam trong những năm dạo gần đây khi mà con người trở nên phóng khoáng hơn với cơ thể của mình, họ hy sinh vì nghệ thuật nhiều hơn so với những thuần phong mỹ tục về đạo đức. Tuy nhiên cần làm rõ những tấm ảnh Nude nghệ thuật và ảnh Nude phản cảm chủ yếu gây những scandal của 1 số ít thành phần.

pexels pixabay 160544 1

Việc chụp ảnh Nude trong thời điểm hiện nay không còn trong khuôn khổ các studio mà vì sự táo bạo và phá cách nghệ thuật, các nhiếp ảnh gia và mẫu đã chọn chụp ở những nơi từ nhiên nhiên ít người, hẻo lánh. Đó là lúc chúng ta cần nhìn nhận lại, bởi ở những nơi hẻo lánh ít sự xuất hiện của con người mặc định đó là nơi khó để duy chuyển đến, điều đó gây nguy hiểm cho cả đoàn chụp ảnh.

Thứ 2 các bạn mẫu cùng cần lưu tâm vì nude là chủ đề nhạy cảm và các bạn đang ở 1 nơi không có bóng dáng người thân bạn bè, hãy bảo vệ bản thân bằng cách đặt các câu hỏi và vấn đề tại nơi này. Thứ 3 đó là những nơi hẻo lánh âm u, hoặc nơi có những cánh rừng già linh thiêng lâu năm thường có những yếu tố tâm linh tồn tại, được người dân tôn tọng và không xâm phạm quấy phá

Tổng kết

Ngoài 5 điều trên thì vẫn còn 1 số điều cấm kỵ trong việc chụp ảnh nữa, tuy nhiên nó mang hơi hướng nặng về niềm tin tín ngưỡng riêng của 1 tôn giáo nên mình không đề cập tới. Những điều trên đều mang tính tham khảo là chính dành cho những bạn có niềm tin về tâm linh, bài viết không cổ súy hoặc cố ý xuyên tạc về bất kỳ quan điểm tôn giáo nào. Mọi thứ trong bài viết đều có 1 sự tôn trọng dành cho thế giới tâm linh nói chung. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn tham khảo : binhminhdigital, maboophoto

Nguồn ảnh : pexel, google

Leave a Comment