Ống kính mắt cá kép fisheye cuả Canon được ra đời để phục vụ chụp ảnh VR

Thiết kế lạ mắt, độc đáo

Mới đây thì hãng Canon đã cho trình làng mẫu lens mới nhất của họ có tên Dual Fisheye Lens  5.2mm f/2.8 L. Đây là mẫu lens được giới công nghệ và nhiếp ảnh đánh giá là kỳ quái nhất mà nhà Canon cũng như các hãng nhiếp ảnh từng sản xuất. Bởi thiết kế của nó đúng như tên gọi giống như 1 đôi mắt cá. Nó phá vỡ thiết kế thông thường ống kính đơn từ xưa đến nay.

Canon Unveils the RF 5.2mm f2.8 L Dual Fisheye Lens For VR Capture

Có lẽ việc các hãng điện thoại chạy đua số camera trên điện thoại đã làm các ông trùm máy ảnh tỉnh giấc và họ bắt đầu có xu hướng tăng số lượng ống kính trên 1 thiết bị chụp. Đó là điều chúng ta không thể nói trước, còn trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về ống kính Dual Fisheye Lens độc đáo này nhé.

Hỗ trợ sản xuất thực tế ảo, công nghệ VR

Như Canon trình bày khi cho ra đời mẫu ống kính mới lạ này, mục tiêu của họ là để hỗ trợ việc sản xuất hình ảnh 3D, VR, giảm bớt sự khó khăn trong sản xuất thực tế áo cho người mới và cả chuyên gia lâu năm. Đồng thời nó cũng khẳng định việc đột phá vào không gian phần cứng của thực tế ảo từ Canon.

Canon tập trung vào cái mà họ gọi là hệ sinh thái EOS VR với những bản cập nhật chương trình cơ sở và các tính năng chụp VR mới, chúng sẽ được phát triển trên dòng Canon RF . Đơn cử là chiếc lens Dual Fisheye Lens  sẽ được Canon đưa vào chiếc máy ảnh Canon R5.

canonduallensvrfeat

Ngoài ra Nhà phát ngôn của Canon cũng tuyên bố sẽ cập nhật thêm những phần mềm mới để hỗ trợ việc thay đổi góc quay, cảnh quay và xử lý VR. Dự kiến sau khi Dual Fisheye Lens được chào bán công khai thì Canon dự tính sẽ có thêm 1 tai nghe VR tương thích bán ra để sử dụng có tên là Oculus Quest.

Chi tiết Dual Fisheye Lens

Dual Fisheye Lens 5.2mm f2.8 L sắp sửa ra mắt có thiết kế 2 ống kính đôi với tiêu cự siêu rộng 5.2mm cho phép chụp ảnh 3D 180 độ trên 1 cảm biến duy nhất. 2 ống kính trên chiếc lens mắt cá kép này có thể hỗ trợ và hoán đổi cho nhau để tạo ra ảnh 3D đơn giản hơn, giúp cho người mới có thể tiếp cận được công nghệ VR.

Canon's new VR video production system has a dual fisheye lens - SlashGear

Dual Fisheye Lens sử dụng ống kính quang học dòng L xịn xò chất lượng của nhà Canon, dân nhiếp ảnh gia hay gọi là lens chỉ đỏ để nói về sự chất lượng cũng như mức giá đắt đỏ của dòng lens L từ nhà Canon.

Canon's new VR video production system has a dual fisheye lens - SlashGear

Khoảng cách 2 ống kính của Dual Fisheye Lens sẽ là 60mm, điều này sẽ tạo ra quang sai tự nhiên gần giống với mắt người và sẽ tạo ra thị giác tốt nhất. Ống kính Dual Fisheye Lens có khả năng chụp với trường nhìn quang học 190 độ riêng biệt từ cả 2 bên hệ thống quang học. Ngoài ra Canon còn cho biết Dual Fisheye Lens được trang bị các thấu kính có khả năng thu các bước sóng có khả năng kiểm soát độ chói ấn tượng. Vì vậy bạn có thể chụp ảnh VR dưới ánh mặt trời bất kỳ lúc nào mà không lo bị ngược sáng.

Lens withR5 rev

Điều đặc biệt và vì thiết kế khá dị biệt nên việc thay đổi khẩu độ được cho là sẽ điện tử hóa để chuyển đổi từ khẩu độ lớn nhất f2.8 đến f16 nhỏ nhất.

RF Lenses - RF5.2mm f/2.8L Dual Fisheye - Canon South & Southeast Asia

Khả năng chống nước và chống bụi trên Dual Fisheye Lens cũng rất tốt khi nó được phủ 1 lớp phủ flo, khi kết hợp với ” gã chày cối” R5 vốn bất tử ở mọi môi trường thời tiết thì thật là quá hợp lý. Canon cho biết Dual Fisheye Lens ở góc độ hoạt động thì không khác gì so với các lens RF. Việc xem trực tiếp và điều khiển, giám sát trên điện thoại trên Dual Fisheye Lens sẽ được Canon cập nhật trên ứng dụng Camera Connect miễn phí.

Canon's Dual Fisheye Lens Shoots Virtual Reality Video

Đi kèm với lens sẽ có 1 giá đỡ bộ lọc Gelatin tích hợp Gel ND để sử dụng trong môi trường ánh sáng khác nhau. Canon có chia sẻ thêm là hình ảnh VR được chụp bởi Dual Fisheye Lens sẽ rất ấn tượng bởi hệ sinh thái EOS VR cho phép ghi lại hình ảnh mỗi bên của ống kính vào 1 cảm biến Full Frame duy nhất, từ đó xuất ra 1 file ảnh duy nhất với chất lượng từ cả 2 ống kính trên Dual Fisheye Lens.

Tutorial: How to convert dual fisheye to equirectangular images

Hiện Canon đang lên kế hoạch phát triển 2 giải pháp phần mềm là EOS VR Utility và EOS VR Plug-in dành cho Adobe Premiere Pro, khả năng là sẽ có phí.

1 vài thông số trên Dual Fisheye Lens.

 • Tiêu cự 5.2mm trên cả 2 ống kính trái phải
 • Khẩu độ F2.8
 • Khoảng cách 2 ống kính 60mm
 • Sử dụng thấu kính quang học L chất lượng cao.
 • Khoảng cách lấy nét 7,87 inch
 • Độ phóng đại tối đa 0,03x
 • Đi kèm giá đỡ bộ lọc Gelatin.
 • Đi kèm hệ sinh thái EOS VR Utility và EOS VR Plug-in ( dự kiến có trả phí )
  • EOS VR Utility : Cung cấp khả năng chuyển đổi video từ hình ảnh mắt cá kép của lens sang hình chữ nhật với kích thước tương đương, chỉnh sửa nhanh chóng , có tùy chọn độ phân giải và định dạng tệp trước khi xuất fide.
  • EOS VR Plug-in : Tự động chuyển đổi video từ hình ảnh mắt cá sang hình vuông và chỉnh sửa giống như cảnh quay bình thường từ đó.

Giá bán của Dual Fisheye Lens dự kiến sẽ rơi vào tầm 1,999 USD tương đương khoảng 45,500,000 vnd. dự kiến ra mắt vào cuối tháng 12 năm 2021. Các bản phần mềm hệ sinh thái EOS dự kiến cũng sẽ hoàn chỉnh vào thời gian này.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết từ chiếc lens Dual Fisheye Lens của Canon, bởi thiết kế của nó cho thấy công nghệ và tầm nhìn của Canon khi đang đánh mạnh tay vào khu vực 3D VR. Hy vọng anh em Việt Nam sẽ sớm sở hữu chiếc lens này vào cuối năm nay nhé. Xin cảm ơn.

Bài viết được tham khảo : petapixel

Nguồn ảnh : slashgear,Kuula, Canon.

Leave a Comment