Photoshop ghép cùng với ruộng bậc thang gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.

Mới đây, bức ảnh chụp cầu Vàng nổi tiếng ở Đà Nẵng được một du khách nước ngoài chỉnh sửa, ghép hình chung với ruộng bậc thang Sa Pa (Lào Cai) rồi đăng tải trên mạng xã hộị, nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Bài đăng của du khách này được chia sẻ với dòng trạng thái: “Không có gì hào hứng hơn là khám phá những điểm đến mới”. Điều đáng nói là tác giả không giải thích rõ nội dung bức ảnh đã có sự can thiệp, chỉnh sửa.

Du khách nước ngoài ghép ảnh cầu Vàng vào ruộng bậc thang gây tranh cãi gay gắt - 1
Bài đăng của tác giả Roger B Stillz về hình ảnh cầu Vàng nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận

Dưới bài đăng, nhiều bạn trẻ Việt đã để lại bình luận thể hiện sự không đồng tình. Đa số cho rằng, bức ảnh bị chỉnh sửa quá đà, không ăn nhập với thực tế. Điều này có thể gây ra hiểu lầm với các du khách và khiến họ phải nhận về sự thất vọng khi cảnh vật thực tế lại không phải vậy.

“Đây là một sự dối trá!”, “Tại sao anh không chú thích rõ rằng đây chỉ là sản phẩm chỉnh sửa ảnh?”, “Việc ghép cầu Vàng vào ruộng bậc thang không hợp với nhau. Hai địa điểm này hoàn toàn độc lập. Chỉnh sửa ảnh quá đà có thể gây kỳ vọng quá nhiều cho du khách khi du lịch”… là một vài trong số rất nhiều bình luận bên dưới.

Du khách nước ngoài ghép ảnh cầu Vàng vào ruộng bậc thang gây tranh cãi gay gắt - 2
Trả lời Dân trí, Roger B Stillz cho biết, bức ảnh là góc nhìn nghệ thuật của cá nhân

Bên cạnh việc bày tỏ sự không đồng tình, nhiều người dùng mạng đến từ Việt Nam cũng yêu cầu tác giả bức ảnh phải gỡ bỏ trên trang cá nhân hoặc thêm dòng chú thích nói rõ là sản phẩm  Photoshop vào bức ảnh.

Những ngày qua, nhiều tài khoản cá nhân trên các trang mạng xã hội đã liên tiếp bày tỏ sự bức xúc và lên án hành động cắt ghép hình ảnh sai sự thật của du khách trên.

Cụ thể, trên trang cá nhân, tài khoản Nguyễn Phương Ngọc chia sẻ dù đã góp ý thẳng thắn, chủ nhân của bức ảnh lại trả lời đầy khiêu khích. Đồng thời, cô cũng kêu gọi cộng đồng mạng cùng lên tiếng, phản đối hành động câu like bất chấp thật giả, cố tình gây hiểu lầm cho du khách nước ngoài khi tìm hiểu các thông tin về cảnh quan Việt Nam.

Screen Shot 20191121 at 153420 copy

Phương Ngọc cho biết: “Cầu Vàng và ruộng bậc thang Sa Pa là hai trong nhiều danh thắng của Việt Nam. Tôi thấy bản thân những nơi nàyđã đủ đẹp, không cần ghép ảnh quá đà làm sai lệch thông tin như vậy. Việc chỉnh ảnh, ghép ảnh quá đà có thể dẫn đến kỳ vọng sai lệch của du khách, nhất là những người chưa biết nhiều và chưa tìm hiểu nhiều về Việt Nam”. 

Dù đã nhiều ngày trôi qua, bức ảnh này vẫn tiếp tục nhận được nhiều bình luận lên án từ phía cư dân mạng. Tài khoản Mmkkkk998 viết: “Nhờ bức ảnh này, bạn đã được lên báo rồi đấy. Bạn chỉ muốn nổi tiếng hay còn mục đích nào khác?”.

Đồng quan điểm với bình luận trên, tài khoản Hahanhim cho rằng: “Đúng là một trò lừa đảo rẻ tiền để câu like. Tốt hơn hết là bạn nên cập nhật thông tin giới thiệu về tài khoản của mình là những câu chuyện du lịch từ những bức ảnh dối trá”.

Thành viên I.am.nhu viết: “Thật nực cười. Bạn đang phá huỷ hình ảnh du lịch của đất nước tôi nhưng bạn lại nghĩ mình đang quảng bá chúng ư?”

Trên mạng xã hội, tài khoản Facebook Nguyễn Phương Ngọc bức xúc: “Instagramer này đã đưa thông tin sai lệch về du lịch Việt Nam: chụp ảnh ghép Cầu Vàng ở Bà Nà vào ruộng bậc thang Sa Pa lại với nhau. Khi mình vào góp ý phải ghi rõ thông tin thì hắn còn trả lời khiêu khích.

Hy vọng mọi người cùng lên tiếng comment và phản đối hành động này. Tuyệt đối không dung túng thể loại câu like bất chấp thật giả, cố tình gây ra hiểu lầm từ du khách nước ngoài đối với hình ảnh Việt Nam”.

Du khách nước ngoài ghép ảnh cầu Vàng vào ruộng bậc thang gây tranh cãi gay gắt - 3
Hình ảnh cầu Vàng (Đà Nẵng). Ảnh: Nguyễn Quang

Dù vấp phải nhiều ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ từ cộng đồng mạng nhưng chủ nhân bức ảnh vẫn tuyên bố: “Tôi sẽ không xoá bức ảnh đâu. Vì thế, quên chuyện này đi bởi đây là mục đích người ta tạo ra photoshop. Tôi sẽ không sử dụng bức ảnh này để quảng cáo ở bất cứ đâu. Đừng nói thêm điều gì dưới phần bình luận nữa…”. 

Trả lời Dân trí, Roger B Stillz cũng thẳng thắn cho biết, anh không hiểu lý do gì người trẻ Việt Nam lại thể hiện sự “bức xúc thái quá” về một bức ảnh như vậy. “Tôi không quan tâm những điều mà các bạn nói. Chúng tôi được quyền trung thành với ý kiến của mình. Tôi không tạo ra những bức ảnh chỉ để làm hài lòng người khác. Tôi tạo ra chúng với góc nhìn biểu đạt nghệ thuật”, Roger B Stillz khẳng định.

Du khách nước ngoài ghép ảnh cầu Vàng vào ruộng bậc thang gây tranh cãi gay gắt - 4
Roger B Stillz tác giả bức ảnh cầu Vàng và ruộng bậc thang gây tranh cãi. Ảnh: instagram

Blogger này cũng cho biết anh đã đến cầu Vàng (Đà Nẵng) và rất thích khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp ở đây. Tuy nhiên, Roger B Stillz cho hay, anh không thích bối cảnh bên trái cây cầu và đã nảy ra ý định cho thêm hình ảnh ruộng bậc thang để tăng thêm độ hùng vĩ, ấn tượng. “Đây hoàn toàn là sự sáng tạo nghệ thuật, góc nhìn của cá nhân tôi”, Roger B Stillz giải thích.

Du khách này cũng cho rằng, việc nhiều người Việt lo ngại bức ảnh sẽ khiến các du khách khác hiểu lầm và thất vọng khi đến cầu Vàng du lịch là “không có cơ sở”: “Không ai chỉ vì nhìn thấy một hình ảnh rồi lập tức lên máy bay để thăm thú một nơi ở bên kia địa cầu mà chẳng tìm hiểu gì thêm.

Du khách nước ngoài ghép ảnh cầu Vàng vào ruộng bậc thang gây tranh cãi gay gắt - 5
Trước khi đăng bức ảnh “sáng tạo” hình ảnh cầu Vàng với ruộng bậc thang, Roger B Stillz  đã đăng video chân thực về cảnh đẹp của cầu Vàng (Đà Nẵng).

Trước khi đến Đà Nẵng, tôi đã tìm hiểu rất nhiều nên biết rõ mình có thể chờ đợi và kỳ vọng những gì? Tôi không đăng bài với nội dung quảng cáo hoặc review địa điểm mà đơn thuần bức ảnh chỉ là góc nhìn nghệ thuật, sáng tạo của tôi. Vì thế, tôi thấy mình không có lý do gì để gỡ bỏ nó khỏi trang cá nhân”, du khách này nói. 

Roger B Stillz cũng cho biết, trước khi đăng tải bức ảnh, anh cũng đã đăng một video khá chi tiết về cảnh đẹp của cầu Vàng (Đà Nẵng). Du khách này mong muốn các bạn trẻ Việt có sự tôn trọng với góc nhìn của riêng mình.

Hiện bức ảnh của vẫn được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn du lịch và thu hút sự chú ý của cộng đồng.

nguồn: báo Dân Trí

Leave a Comment