30s nắm ngay cách tạo loé sáng độc đáo trong Photoshop

Để chủ thể được nổi bật hoặc giúp bức ảnh thêm sáng tạo, bạn có thể thêm nhiều hiệu ứng khác nhau để tập trung ánh nhìn của người xem vào chủ thể chính. Đặc biệt, một cách thu hút sự chú ý chính là tạo những tia loé sáng. 

Không chỉ thế, các tia sáng này giúp tạo điểm nhấn cho bức ảnh, giúp thiết kế ấn tượng hơn. Đa phần người ta chọn cách chụp ảnh và canh hướng nắng hay ánh sáng để bức ảnh có nhiều góc chụp  khác nhau. 

Thế nhưng, bạn có thể tìm cách để thêm những vệt sáng vào bức ảnh thông qua việc hậu kỳ. Và phần mềm Photoshop là ứng dụng có thể giúp bạn thực hiện việc đưa các tia sáng vào ảnh một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Cách tạo hiệu ứng loé sáng trong Photoshop

Bước 1: Mở phần mềm Photoshop và tạo một file mới hoàn toàn, sau đó đổ màu cho Layer là màu đen. Tiếp đến nhấn tổ hợp phím Ctrl + J để nhân đôi layer lên.

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + J để nhân đôi layer lên

Bước 2: Nhấn chọn công cụ Gradient Tool (phím tắt G) rồi chọn màu đổ là hai màu trắng đen cơ bản và kiểu màu là Linear Gradient. Tuy nhiên nếu bạn muốn màu sắc khác thì hoàn toàn có thể thay đổi.

Chọn màu đổ và kiểu màu đổ là Linear Gradient

Trong Layer bạn giữ Shift rồi kéo một đoạn từ trên xuống dưới để được một hình gradient như bên dưới.

Nhấn giữ Shift rồi kéo một đoạn từ trên xuống dưới để được hình gradient

Nhấn giữ Shift rồi kéo một đoạn từ trên xuống dưới để được hình gradient

Bước 3: Trên thanh điều hướng, bạn chọn tuỳ chọn Filter và tiếp tục lựa chọn Distort -> Wave.

Nhấn chọn Filter > Distort > Wave

Bước 4: Ở hộp thoại Wave hiện ra, bạn hãy điều chỉnh các thông số như bên dưới

  • Number of Generators: 10.
  • Wavelength: Min là 10 và Max là 120.
  • Amplitude: Min là 5 và Max là 35.
  • Scale: Horiz và Vert là 100%.
  • Type: Square.
  • Undefined Areas: Chọn Repeat Edge Pixels.

Sau đi chỉnh thông số xong nhấn OK để lưu.

Sau đi chỉnh thông số xong nhấn OK để lưu

Sau đi chỉnh thông số xong nhấn OK để lưu

Bước 5: Sau đó tiếp tục chọn Filter > Distort > Polar Coordinates.

Chọn Filter > Distort > Polar Coordinates” src=”https://lh4.googleusercontent.com/MFcqU8DA3wbwOLyWmqgACnfQ5qZDZcaOWY0v7i_zl0OFatTF0ib_GKfW_mm41ZuNaHkMsIwMzmCloG-isNhLADMIVQj3PdU7oPt2qHDzK3MyRxUa4HR3ck_Q5I4HzzYgfjL9oW2AAzx3_xRafVKHybA” width=”602″ height=”339″><strong>Bước 6:</strong> Ở hộp thoại Polar Coordinates hiện ra, bạn tích chọn vào <strong>Rectangular to Polar </strong>rồi nhấn <strong>OK</strong>. Lúc này những chùm tia sáng hiện ra trong hộp thoại Polar Coordinates. </p><figure class=Tích chọn vào Rectangular to Polar rồi nhấn OK

Tích chọn vào Rectangular to Polar rồi nhấn OK

Bước 7: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + U rồi tích chọn vào Colorize, tại đây bạn chỉnh HUE200Saturation25 sau đó nhấn OK để lưu.

Chỉnh HUE là 200 và Saturation là 25 sau đó nhấn OK

Bước 8: Nhấn chọn Filter > Render > Lighting Effects để lựa chọn hiệu ứng tạo ánh sáng.

Nhấn chọn Filter > Render > Lighting Effects

Nhấn chọn Filter > Render > Lighting Effects

Bước 9: Ở phần Presets chọn Blue Omni. Bạn tiếp tục điều chỉnh các mục trong phần Properties bên phải gồm:

  • Color: Màu trắng với Intensity là 35.
  • Colorize: Màu trắng với Exposure là 0.
  • Gloss: 70.
  • Metallic: 0.
Điều chỉnh các mục trong phần Properties như ảnh

Điều chỉnh các mục trong phần Properties như ảnh

Sau đó nhấn OK để lưu lại.

Nhấn OK để lưu lại

Tạo hiệu ứng loé sáng theo một cách khác

Bước 1: Đầu tiên, bạn vẫn phải khởi động Photoshop, tạo file thiết kế mới. Bạn click đúp chuột vào Background  và chọn Ok tại hộp thoại New Layer để mở khoá, chuyển Layer Background thành dạng Layer thường để tiếp tục cách tạo hiệu ứng loé sáng.

3MTXtjTp5P2gmLItQuskyEYwGeqcAo 8W AL9nhA11OEsGLm6Id2ijio KPOtU0YcAXgRGZN8kSVMXEyQdcjJOeFrnP7KWv7aTYFBjqq2pt5VSrOu19ElIeLjyZHoMEcS Rj7kqlBjP3bA qXNykYp8

 Bước 2: Sau đó bạn click vào biểu tượng Create New Layer để tạo một Layer mới. Sau đó nhấn phím D trên bàn phím để đặt lại màu sắc mặc định cho Background Color

QzbfhxQuYsORNwHxBbPiTPSbWDgX7AAKiKqlvc JvlzS8 qK6GLNmT9Z8Fisbwi0tLmyhVZW1oXHpVd1IsgZZGnrfD3tZvB3Pqfd6i3 pC1hSyk0LIDOnF3D4UJWgP47taeNAYlcJqwjBeqbAy nnXI

Bước 3: Và nhấn tổ hợp phím Alt + Delete để xoá đen Layer. Sau đó, bạn chuyển hiệu ứng của Layer thành Screen.

pcz7vWE7UvybPA uNI5MA9QMCISUhe Y53d 7iBIlxVU6M7JKUVYtGb 86RRMOh H wW5XsL8TpNWGP lXQF3bUtnnmakMbtq6TPPz7CrSM5hE6jBoKjIARLN YoFF0KXmywMjjOZ2tM1uMomgeeWfE

Trên thanh tùy chọn, bạn chọn Filter sau đó chọn Reder và tiếp tục chọn Lens Flare để tạo hiệu ứng lóe sáng.

i0E8m niwD3IXBwiEt1JlB S8a15U50gLJeMKiDksXvIRRXEWKEh BCRfD7WAe8SEymJL9UZ57nsceq6s4wbFP Nfb lDdLbwUhS4VGAwa1A9d85eopVM5oIieJv Cl2n39X f6BrrefzuGzVIivJlg

Bước 4: Tại hộp thoại Lens Flare bạn chọn kiểu quầng sáng, ánh sáng cần tạo tại Lens Type

Rồi bạn tăng giảm độ lớn/ nhỏ của hiệu ứng ở thanh Brightness => bạn dùng chuột di chuyển, chỉnh góc của ánh sáng trước khi click OK để áp dụng.

VGnlEkxszZr7bttvnz9dlhNcvRUU2kcQ X bhPF

 Bước 5: Tiếp theo, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + T để căn chỉnh lại vị trí ánh sáng chính xác vị trí bạn cần để hiệu ứng vào. Rồi nhấn Enter để thực hiện.

tao-quang-sang-ao-trong-photoshop (6)

+ Bước 6: Bạn hãy nhân đôi Layer background và kéo nó lên trên Layer ánh sáng.

tao-quang-sang-ao-trong-photoshop (7)

Rồi áp cho nó hiệu ứng Screen.Tạo cho hình ảnh sáng hơn và chân thật hơn khi có hiệu ứng.

 Bước 7: Sau đó bạn giảm độ Fill của quầng sáng trên ảnh về mức hợp lý nhất. Bạn có thể so sánh trước và sau khi chèn hiệu ứng bằng cách bật phần icon mắt trong hộp thoại Layer. Tắt và bật Layer ánh sáng được thêm vào để xem trước và sau chèn hiệu ứng hì bức ảnh có điểm khác nhau như thế nào. 

Nếu đã hoàn thành thì nhấn tổ hợp phím Ctrl + S  để Save file thiết kế và llưu lại hình ảnh.

WdLnch9IwkX4Q6ucJm9y9ytg4gohSaX2WUY9MWS1IGOYxqDTd4ao Q4Anbq1Ccq8WPqkOI3pORjdp6yVRWHb5vT l4p61r4Yng9IASiJ3UmLP62ZnoGKlAko3V2tJQp9qyoWUbLTe62rr2wY6PlLE4g

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là có thể tạo quầng sáng và các hiệu ứng loé sáng bằng Photoshop. Trong quá trình thực hiện nếu có sai ở thao tác nào bạn hoàn toàn có thể nhấn tổ hợp Ctrl+Z để hoàn tác và tiếp tục thực hiện. Đây vừa là cách để tạo hiệu ứng lóe sáng cho ảnh thêm phần nghệ thuật và sáng tạo, ngoài ra nó còn là bài tập cho những người mới bắt đầu học Photoshop vì nó có thể giúp bạn thuộc các phím tắt nhanh và hiểu rõ hơn về chức năng của từng công cụ trong phần mềm chỉnh sửa ảnh thông dụng nhất hiện nay. 
Nguồn: Thegioididong

Leave a Comment