30s tìm hiểu vai trò của Light Modifier trong nhiếp ảnh

Light Modifier (Bộ điều chỉnh ánh sáng) là các thiết bị hỗ trợ cải thiện chất lượng ánh sáng trong nhiếp ảnh. Bạn có thể sử dụng bộ điều chỉnh để làm nổi bật chủ thể tùy theo ý muốn và mục đích của mình. Light Modifier có thể tạo hiệu ứng background sáng tạo trong khi chụp ảnh. Tuy nhiên, cần phải tìm hiểu kỹ về các loại của Light Modifier hiểu rõ hơn, giúp ích trong việc chủ động sáng tạo nội dung tạo ra những tác phẩm có tính ấn tượng và chiều sâu hơn.

Bạn nên trang bị bộ điều chỉnh ánh sáng phù hợp là điều cần thiết với đối tượng đam mê sáng tạo nội dung thông qua việc chụp ảnh. Và đây là công cụ đặc biệt cần thiết  để điều chỉnh ánh sáng phù hợp theo bối cảnh, hình ảnh khi chụp hình, quay phim kể cả những người sử dụng thiết bị không chuyên nghiệp.

Các dạng Light Modifier phổ biến

Softbox

Softbox được hiểu đơn giản là hộp làm mềm ánh sáng, Softbox hoạt động bằng cách giữ ánh sáng từ đèn vào buồng kín và giải phóng nó qua ít nhất một hoặc hai bộ khuếch tán bên trong (lớp vải mờ bọc phía ngoài). Từ đó, ánh sáng sẽ dịu hơn, mềm mại hơn rất nhiều vì ánh sáng xuyên qua lớp vải mờ, tán xạ, tạo ra ánh sáng rất đồng đều.

Các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim có thể kết nối Softbox với đèn hay các nguồn tạo ánh sáng nhân tạo thông qua ngàm phù hợp.

understanding softbox lighting fluorescent vs led 4
30s tìm hiểu vai trò của Light Modifier trong nhiếp ảnh 6

Softbox được thiết kế gồm một hay nhiều lớp lớp khuếch tán ở phía trước. Khi luồng ánh sáng đi qua những tấm này sẽ giảm cường độ, ánh sáng trở nên dịu nhẹ hơn. Softbox có càng nhiều lớp khuếch tán, khả năng điều chỉnh cường độ ánh sáng càng tốt. Tóm lại, số lớp khuếch tán tỉ lệ thuận với cường độ ánh sáng giảm được.

Softbox thường được trang bị, sử dụng trong các studio chụp ảnh cưới, chân dung, chụp sản phẩm.

Hiện tại, softbox có rất nhiều loại, kiểu dáng với kích thước, hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, phổ thông nhất vẫn là hai loại softbox có kiểu dáng hình bát giác, hình chữ nhật. Nếu muốn có một nguồn ánh sáng được phủ đều trên một vùng rộng, thì chúng ta nên lựa chọn những loại softbox có kích thước lớn.

Beauty Dish (Tản sáng)

Beauty Dish – công cụ  tản sáng là một công cụ khác so với chóa đèn (reflector) thông thường. Mà chúng ta sẽ sử dụng kết hợp trực tiếp với đèn hay nguồn sáng của mình. Tản sáng sẽ có một tấm chụp làm lệch hướng ánh sáng ở trung tâm, với mặt phản xạ ánh sáng nằm ở trong thường được làm bằng màu trắng hoặc màu sáng. Nó giống như một tấm phản xạ ánh sáng thông thường. Cấu tạo của tản sáng nhằm đảm bảo ánh sáng sẽ không bị chiếu trực tiếp vào đối tượng quá nhiều.

profoto d2 softlight beauty dish kate whyte bts.jpg
30s tìm hiểu vai trò của Light Modifier trong nhiếp ảnh 7

Nếu dùng chóa đèn loại tiêu chuẩn, ánh sáng trực tiếp thường đi thẳng vào chủ thể. Vì phần trung tâm của đèn sẽ hướng ra ngoài. Đồng nghĩa với việc, ánh sáng phát ra từ những tấm tản sáng sẽ có độ dịu, tạo ứng tốt hơn chính vì vậy tản sáng được sử dụng nhiều khi chụp ảnh chân dung.

Reflector Umbrella (Ô hắt sáng)

Ô hay dù hắt sáng là công cụ hỗ trợ điều chỉnh độ sáng, được dùng phổ biến trong nhiếp ảnh. Bởi vì sự tiện dụng và dễ dàng điều chỉnh ánh sáng từ môi trường thực tế. 

Công cụ này sẽ kiểu dáng như một chiếc dù, bên trong được phủ một lớp phản quang ở phần trong. Bên ngoài ô vẫn được phủ màu đen như những loại ô che thông thường. Điều này nhằm giúp ánh sáng sẽ chỉ phản chiếu mà không đi qua phần vải của ô.

tam hat sang 4
30s tìm hiểu vai trò của Light Modifier trong nhiếp ảnh 8

Ô/dù hắt sáng cũng giống như những chiếc ô có cấu tạo thông thường. Ta chỉ cần mở rộng ô hắt sáng này, điều chỉnh cho luống sáng từ nguồn sáng hướng vào bên mặt trong của ô. Sau đó, ánh sáng phản chiếu từ ô sẽ chiếu vào chủ thể được nhắm tới. Tuy nhiên, ta cũng cần cân nhắc về vị trí đặt và hướng ô sao cho luồng sáng phản chiếu từ ô vào chủ thể đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Với thiết lập ánh sáng đi trực diện vào phần bên trong ô hắt sáng. Ánh sáng sẽ gián tiếp được chiếu vào đối tượng, tuy nhiên cường độ của luồng ánh sáng phản xạ từ ô ra sẽ không mạnh như luống ánh sáng chiếu trực tiếp từ nguồn sáng. Mà chỉ dịu nhẹ như một luồng sáng gián tiếp.

Bộ khuếch tán dạng vòm (Dome Diffuser)

Bộ khuếch tán vòm có đặc tính hỗ trợ kết nối đèn flash máy ảnh. Light Modifier này vì có hình dạng như mái vờm. Thường làm bằng nhựa hoặc silicone, chuyển đổi nguồn sáng của đèn flash thành hình bóng đèn.

Với dome diffuser, người dùng có thể tạo ra những chùm sáng có cường độ dịu, giúp chiếu sáng những khu vực có phạm vi rộng hơn. Tuy nhiên cần lưu ý, cường độ ánh sáng cũng sẽ bị giảm do ánh sáng được phân bổ trên diện rộng.

Tấm hắt sáng và điều chỉnh ánh sáng dạng lưới

Hai công cụ tấm hắt sáng (reflector) và bộ khuếch tán (diffuser) đều được sử dụng phù hợp trong những shoot hình quay chụp ở những bối cảnh từ trong nhà cho tới ngoài trời. Tuy vào những tình huống khác nhau.

Với những nhiếp ảnh gia hay người dùng thường xuyên di chuyển Light Modifier gọn nhẹ thì sẽ có ích khi chụp ảnh. Bộ khuếch tán có thể dễ dàng cho vừa những túi xách cá nhân. Thiết kế của diffuser thường có những dây kim loại mềm, có thể dễ dàng uốn cong dây xung quanh tấm khuếch tán. Phần dây này đảm bảo phần vải phản xạ cũng như bộ khuếch tán luôn được duy trì ở trạng thái kéo căng để hiệu quả sử dụng ở mức tốt nhất.

Công cụ điều chỉnh ánh sáng dạng lưới (tên tiếng anh là Grid Light Modifier). Đây là một công cụ phổ biến giúp điều chỉnh hướng của ánh sáng thường được sử dụng bởi những nhiếp ảnh gia, nhà làm phim chuyên nghiệp. Phổ biến nhất thường thấy khi chụp chân dung.

image 30
30s tìm hiểu vai trò của Light Modifier trong nhiếp ảnh 9

Grid Light Modifier chủ yếu được dùng để hạn chế ánh sáng tới vùng nhỏ hơn. 

Công cụ dạng lưới này có thể sử dụng cho đèn flash, đèn cấp sáng liên tục.

Leave a Comment