5 lý do để bạn thử chụp ảnh đen trắng

Bạn đang nghĩ đến việc chụp ảnh đen trắng , nhưng bạn không chắc liệu nó có đáng để thử không? Hay bạn chỉ đơn giản là tự hỏi tại sao rất nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng lại ưa thích màu đen và trắng hơn ảnh có màu sắc?

Bạn đã đến đúng nơi.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích những lý do tôi yêu thích ảnh đen trắng – và tại sao bạn  cũng có thể yêu thích nó. Tôi sẽ nói về bố cục đen trắng , cảm xúc, v.v., ngoài ra, tôi sẽ chia sẻ nhiều ví dụ để bạn có thể hiểu chính xác ý tôi.

Khi bạn đã hoàn thành, hy vọng bạn sẽ biết câu trả lời cho câu hỏi quan trọng:  tại sao ảnh đó lại có màu đen và trắng ? Và nếu tôi đã làm đúng công việc của mình, bạn sẽ sẵn sàng bắt tay vào một dự án chụp ảnh đen trắng của riêng mình.

Bắt đầu nào.

lá đen và trắng

1. Đen trắng giúp bạn nhìn khác đi

Nếu bạn nghiên cứu những bậc thầy nhiếp ảnh như Ansel Adams và Edward Weston, bạn sẽ nhận thấy họ chụp ảnh chủ yếu bằng màu đen và trắng. Một phần của điều này là do những hạn chế về kỹ thuật vào thời đó. Cho đến những năm 1930, những bức ảnh màu rất khó sản xuất. Tuy nhiên, ngay cả khi Kodachrome, một loại phim màu, được phát minh, rất nhiều nhiếp ảnh gia vẫn sử dụng ảnh đen trắng, đơn giản chỉ vì họ thích những bức ảnh có ít màu sắc hơn.

Tại sao? Một lý do là màu đen và trắng thể hiện những vấn đề theo một cách sáng tạo và thú vị. Thế giới trông khác nhau trên màu đen và trắng, điều đó có nghĩa là bạn có thể suy nghĩ về tông màu, kết cấu và ánh sáng theo những cách mới. Trên thực tế, khi bạn loại bỏ màu sắc, điểm nhấn của hình ảnh sẽ tự nhiên chuyển sang các yếu tố bố cục khác.

Đối với một số nhiếp ảnh gia, điều này có thể khiến họ cảm thấy tự do; bạn không còn phải suy nghĩ liên tục về màu sắc nữa mà có thể tập trung vào các khía cạnh cơ bản hơn của nhiếp ảnh: tông màu và ánh sáng.

đại dương đen trắng tiếp xúc lâu

Như bạn có thể đã biết, không phải tất cả các hình ảnh có màu sắc tuyệt vời đều sẽ chuyển tốt sang màu đen và trắng. Nhưng điều ngược lại cũng đúng: một số hình ảnh trông đẹp trong màu đen trắng và khi có màu sắc nó sẽ không đẹp, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có một loạt cơ hội chụp ảnh hoàn toàn mới để chiêm nghiệm.

cây màu đen và trắng

Cuối cùng, việc nhấn mạnh vào tông màu và ánh sáng trên các màu sắc sặc sỡ sẽ giúp bạn nhìn thế giới một cách khác biệt – và thậm chí có thể dẫn đến một phong cách chụp ảnh hoàn toàn mới.

2. Màu đen và trắng giúp loại bỏ sự phân tâm

Thế giới màu sắc thật tuyệt, nhưng đôi khi nó có thể hơi choáng ngợp .

Cụ thể, có rất nhiều sự phân tâm tồn tại trong ảnh màu và các sự phân tâm đó sẽ biến mất  khi chuyển sang màu đen và trắng.

Ví dụ, một chiếc áo sơ mi màu cầu vồng trong một bức màu có thể thu hút mắt người nhìn, nhưng khi đưa về chế độ màu đen và trắng nó sẽ không có được sụ chú ý. Và một tảng đá màu đỏ gây mất tập trung một khung cảnh biển đẹp mắt sẽ trở nên vô hình khi bức ảnh đó chuyển sang màu đen trắng.

Thêm vào đó, bản thân màu sắc có thể làm mất đi sự nhấn mạnh về độ tương phản, kết cấu, ánh sáng, hình dạng và hình thức. Nếu bạn đang chụp ảnh một người đàn ông phong trần với khuôn mặt đầy nếp nhăn, màu đen trắng sẽ làm nổi bật chi tiết của các nếp nhăn, độ tuổi của người đàn ông đó. Trong khi đó, màu sắc  khiến người xem mất tập trung và khiến họ không thể nhìn thấy nội dung của bức ảnh.

Màu đen và trắng cũng có thể loại bỏ các mảng màu gây mất tập trung, nếu không sẽ khiến người xem chuyển sự chú ý của người xem ra khỏi những gì quan trọng.

bãi biển với cờ

3. Màu đen và trắng mang đến sự lựa chọn sáng tạo hơn

Vì thế giới có màu sắc, có thể thấy rằng ảnh màu mang tính mô tả và thực tế hơn. Ảnh màu mô tả thế giới như thực tế – trong khi ảnh đen trắng chỉ hiển thị một phiên bản của thực tế, một phiên bản có vẻ mang tính nghệ thuật và sáng tạo hơn.

Theo một nghĩa nào đó, điều này có thể giúp bạn thoát khỏi những hạn chế nhất định. Không có màu sắc, bạn không cần phải thể hiện thế giới như nó vốn có; thay vào đó, bạn có thể hiển thị những gì bạn thấy.

Cuối cùng, khi bạn loại bỏ màu sắc, bạn loại bỏ những gì người xem quen với việc họ nhìn thấy. Đột nhiên, bạn phải thu hút sự chú ý của người xem mà không cần sự trợ giúp của màu sắc – điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể tự do vui chơi, thử nghiệm và thể hiện thế giới theo một cách hoàn toàn mới, sáng tạo hơn.

Vì vậy, theo một cách nào đó, màu đen và trắng buộc bạn phải suy nghĩ, nhưng nó giúp bạn sáng tạo hơn trong quá trình này.

cây cầu trong rừng

4. Màu đen và trắng thêm cảm xúc và tâm trạng

Hãy xem những bức ảnh đen trắng mà tôi đã chia sẻ trong suốt bài viết này. Chúng có gợi lên cảm xúc không? Họ có làm cho bạn cảm thấy  một cái gì đó?

Cá nhân tôi nghĩ rằng ảnh đen trắng hầu như  luôn  tạo ra cảm xúc – hoặc trong trường hợp bức ảnh đã có thể truyền tải cảm xúc, chuyển đổi B&W có thể làm cho cảm xúc đó mãnh liệt hơn.

Tại sao chụp ảnh đen trắng lại đi đôi với cảm xúc? Tôi không hoàn toàn chắc chắn, nhưng điều gì đó về phạm vi âm sắc, màu đen đậm và độ tương phản sâu chỉ hấp dẫn chúng ta về mặt tâm lý. Nó tạo ra một kết nối cảm xúc và nó khiến bạn dừng lại, nhìn xung quanh và chú ý.

nghĩa trang đen trắng

Tất nhiên, không phải tất cả các bức ảnh đều cần phải nhấn mạnh tâm trạng buồn bã, kịch tính. Đôi khi, tâm trạng không phải  là  điều mà một nhiếp ảnh gia hướng tới, và điều đó không sao cả.

Nhưng trong trường hợp tâm trạng có thể nâng cao trong ảnh, hãy thử chụp ảnh đen trắng.

5. Chụp ảnh đen trắng có cảm giác vượt thời gian

Đây là lý do phổ biến khiến các nhiếp ảnh gia chụp ảnh đen trắng:

Nó tạo ra cảm giác cổ kính cho hình ảnh của bạn.

Cá nhân tôi cảm thấy những bức ảnh đen trắng dường như vượt xa thực tế. Nhìn vào hình ảnh dưới đây. Bạn có thể cho biết nó được lấy khi nào không? Nó có phải là một cảnh quay gần đây không? Có phải từ 50 năm trước không?

Nhà cũ nhiếp ảnh đen trắng

Đó là sức mạnh của màu đen và trắng!

Tham khảo digital-photography-school, http://webnhiepanh.com

Leave a Comment