60s nắm ngay cách sử dụng Mock up trong Photoshop

Mock up là gì?

Mock up sản phẩm là  một mô hình ví dụ cho đối tượng hoặc thiết bị được tạo ra dựa trên một thiết kế cụ thể theo tỉ lệ hoặc kích thước đầy đủ. Đây là cách để con người có thể hình dung những ấn phẩm thiết kế sau khi được in ấn thành phẩm sẽ như thế nào.

Mock up mang tính nguyên mẫu, nó cung cấp ít nhất một phần chức năng của hệ thống và cho phép thử nghiệm thiết kế. Thông thường, mock up được xây dựng để truyền đạt ý tưởng chung trên các sản phẩm thực tế, sử dụng bởi các nhà thiết kế chủ yếu để có được thông tin phản hồi từ người dùng. Mock up cung cấp phương pháp hữu hiệu tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc trong việc thiết kế. Vì khi đưa ấn phẩm thiết kế lên bảng mẫu thì bạn hoàn toàn có thể tìm thấy điểm sai, hay những lỗi vặt trên thiết kế, từ đó sửa chữa, thay đổi nó dễ dàng.

Dễ nhận thấy nhất là hình ảnh Logo của các thương hiệu xuất hiện lặp lại liên tục trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như trên ly cốc, túi xách, nón, áo… Nhờ những mock up có sẵn mà người thiết kế biết được những chiếc logo, hình ảnh khi in ra ngoài đời sẽ như thế nào.

mockup la gi 1
60s nắm ngay cách sử dụng Mock up trong Photoshop 11

 Ý nghĩa và vai trò của Mock up trong thiết kế

+ Trong hoạt động thiết kế, Mock up được sử dụng để “hiện thực hóa” mẫu thiết kế, giúp Designer thu thập thông tin phản hồi từ người dùng, khách hàng. Qua đó, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc thử nghiệm thiết kế, giúp phát hiện sai sót – điểm chưa hợp lý và đưa ra định hướng thay đổi, sửa chữa cho hợp lý.

+ Khi gửi – giới thiệu file Mockup với khách hàng giúp Designer cung cấp mẫu sản phẩm thiết kế trực quan, đẹp hơn và dễ khiến khách hàng hài lòng.

tat tan tat ve mockup1
60s nắm ngay cách sử dụng Mock up trong Photoshop 12

Cách sử dụng Mock up trong Photoshop

Bạn có thể lựa chọn những phần mềm thiết kế đồ họa khác nhau để sử dụng và chỉnh sửa Mock up. Đây sẽ là hướng dẫn bạn cách sử dụng một mock up có định dạng JPEG trong Photoshop.

Dưới đây là 5 bước chèn artwork vào mock up trong Photoshop

Bước 1: Mở Mock up trong Photoshop. Bạn hoàn toàn có thể tải những mẫu mock up có sẵn từ trên Internet hoặc có kho tài nguyên thiết kế như Freepik, PNG Tree, Canva…

Mở file trong Photoshop

Bước 2: Vào File bạn nhấn chọn Place, sau đó chọn Embedded and Navigate trong Photoshop. 

Nhấn “Open” sau đó File sẽ hiển thị dưới dạng một layer mới. Nhấn “Enter”.

Vào File => Place => Embedded and navigate trong Photoshop” src=”https://lh6.googleusercontent.com/lFZV87WWSA5Q5Fod5rCj4wIP6yiM7cZi5nyHkPCNUXZiyz2f_AGbRRfvGQ-ogaILkuYLrEAMRXv_UJuQxNw57GeOjprU0kc5CmRhCskrT0LYzdGyjnTed0GFovcYa6oA7SwB7fcqBPFF0hI1jXEPDGBuoHarpMDNiUw1k_sR57GYKjOUljzFwLqiRHzPxQ” width=”602″ height=”353″></h1><p><strong>Bước 3: </strong>Thay đổi kích thước hoặc xoay hoặc di chuyển ảnh bạn muốn đưa vào mock up nếu cần thiết. Để làm điều này, bạn có thể chọn layer trong Layer Panel, nhấn và kéo các góc của layer để thay đổi kích thước hoặc xoay layer. </p><p>Bạn có thể nhấn tổ hợp Ctrl + T để tiết kiệm thời gian khi chỉnh sửa.</p><h1 class=Dễ dàng thay đổi kích thước của artwork trong mock up

Ngoài ra, bạn có thể di chuyển file bằng cách click vào Tool “Move”, nhấn và kéo file theo ý muốn.

Bước 4: Căn chỉnh file hình ảnh sản phẩm của bạn trên khu vực mock up sao cho trùng khớp. Lưu ý bạn phải canh thật kỹ 4 góc để hình ảnh khi lên mock up được chân thật nhất . Trong trường hợp bên dưới, nó là một phần trắng. Bạn có thể tùy chỉnh cho đến khi sản phẩm vào đúng vị trí mong muốn.

Căn chỉnh file artwork

Bước 5: Sau khi hoàn thành việc chỉnh sửa, bạn chỉ cần nhấn Ctrl + S để lưu thiết kế và xuất hình ảnh.

Sử dụng Clipping Mask để chèn thiết kế vào Mock up

Trong những bước chèn Mock up ở phía trên, đôi khi việc căn chỉnh hình ảnh sản phẩm không được sắp xếp chính xác như ý muốn, bạn có thể kết hợp thêm những kỹ thuật dưới đây để nâng cao hiệu quả.

Bước 1: Làm theo các bước 1, 2, 3 ở trên.

Bước 2: Sử dụng tool “Move” để di chuyển phần Artwork của bạn sang một bên.

Bước 3: Sử dụng công cụ “Rectangle” để vẽ hình chữ nhật trên một layer riêng biệt, thay đổi kích thước hình chữ nhật để khớp với vị trí mà bạn sẽ đặt Artwork vào.

Tạo mới một hình chữ nhật

Bước 4: Di chuyển Artwork vào vị trí ban đầu để nó khớp với hình chữ nhật vừa làm ra. Lưu ý rằng artwork cần nằm phía trên. Chọn layer artwork trong Layer Panel và nhấn Layer và chọn Create Clipping Mask.

Create Clipping Mask

Bạn có thể thấy rằng Artwork của bạn bây giờ có hình dạng của layer mà bạn mới vẽ ra. Và những phần rìa bên ngoài đã bị cắt gọn hơn. Giờ đây, bạn chỉ việc lưu thiết kế  và xuất file ảnh hoàn chỉnh.

Sử dụng Layer Mask để chèn ảnh vào Mock up

Trong ví dụ bên dưới, để artwork của bạn phủ lên phía trên, bạn có thể tạo ra thêm một layer mask giúp che phủ layer của bạn. Có nhiều loại layer mask với độ dày, mỏng khác nhau. Trên khung làm việc, layer mask chỉ hiển thị duy nhất hai màu đen – trắng.

Artwork che phủ một phần không mong muốn

Để tạo ra layer mask, bạn có thể nhấp vào icon hình chữ nhật với một lỗ bên trên trong bảng Layer Panel. Lúc này, layer mask sẽ hiển thị dưới dạng hộp màu trắng. Lúc này, bạn hãy đảm bảo layer mask nằm bên cạnh lớp hình chữ nhật mà bạn đã vẽ ra trong phần clipping mask. Bạn có thể di chuyển các layer này trong Panel Layer.

  • Bây giờ, tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng tool Paint Brush để vẽ lên phần hình ảnh bạn muốn biến mất.

Phần không mong muốn đã được che lại

Vậy là chỉ vài bước đơn giản bạn có thể đưa thiết kế của mình lên những vật mô phẩm mẫu để trong tổng thể phần thiết kế của bạn chuyên nghiệp chỉn chu hơn. Khi thuyết trình về ý tưởng hay đưa sản phẩm mẫu cho khách hàng thì cũng dễ hiểu hơn rất nhiều.

Leave a Comment