Cách định dạng thẻ nhớ máy ảnh và các loại thẻ thông dụng

Khi sử dụng máy ảnh, bên cạnh lens máy ảnh chiếc thẻ nhớ là vật bất ly thân đối với người chơi nhiếp ảnh. Nếu không có thẻ nhớ thì bạn không thể lưu được những bức ảnh vừa chụp và từ đó chiếc máy ảnh của bạn không thể hoạt động được. 

Tuy nhiên tuỳ từng dùng máy ảnh khác nhau lại có dạng thẻ nhớ máy ảnh phù hợp. Thẻ nhớ máy ảnh là một loại bộ nhớ di động được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong máy ảnh kỹ thuật số.

20200624 onpOCIKG6YS6etN1BfR8lg5d
Cách định dạng thẻ nhớ máy ảnh và các loại thẻ thông dụng 7

Một số loại thẻ nhớ máy ảnh phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thẻ nhớ máy ảnh kỹ thuật số khác nhau. Tuỳ thuộc vào từng mục đích và nhu cầu sử dụng mà người dùng lựa chọn thẻ nhớ phù hợp. 

Mỗi loại thẻ nhớ lại có kích cỡ, màu sắc, hình dạng, tốc độ truyền tải, đọc dữ liệu khác nhau. Dưới đây là một vài loại thẻ nhớ được sử dụng phổ biến và cho khả năng hoạt động ổn định như:

Thẻ nhớ SD (Secure Digital)

Thẻ nhớ máy ảnh SD là loại thẻ nhớ kỹ thuật số an toàn cao, gọn nhẹ và phù hợp với đại đa số máy ảnh hiện đại nên cũng là loại thẻ nhớ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thẻ nhớ SD là loại thẻ nhớ phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số ngày nay. SD card có các dạng như SDHC (Secure Digital High Capacity) và SDXC (Secure Digital eXtended Capacity), với dung lượng lưu trữ khác nhau.

  • SDXC: Đây là phiên bản thẻ nhớ SD hiện đại nhất hiện nay, có dung lượng tối đa theo lý thuyết là 2TB, phù hợp để quay video. Thẻ này có sẵn 3 loại tốc độ thẻ nhớ: UHS-I, UHS-II và UHS-III.
the nho sdxc sandisk extreme pro 64gb 300mbs
Cách định dạng thẻ nhớ máy ảnh và các loại thẻ thông dụng 8
  • SDHC: Là phiên bản thẻ nhớ máy ảnh tiền nhiệm của SDXC, chúng có dung lượng tối đa theo lý thuyết là 32GB. SDHC Card có dung lượng lưu trữ từ 4 GB đến 32 GB. Tốc độ: Thường có tốc độ ghi đọc nhanh hơn so với SD Card thông thường. Thường được sử dụng trong các máy ảnh kỹ thuật số, máy quay phim, và các thiết bị di động.
the nho sdhc ultra sandisk 32gb 3
Cách định dạng thẻ nhớ máy ảnh và các loại thẻ thông dụng 9
  • MicroSDHC & MicroSDXC: Là loại thẻ nhớ có kích thước nhỏ hơn 2 loại thẻ nhớ SD trên. Đây là kích thước lý tưởng để sử dụng cho các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng và camera hành động. Tương tự như các phiên bản SD kích thước đầy đủ, định dạng thẻ nhớ microSDHC có dung lượng tối đa 32GB và định dạng microSDXC có dung lượng tối đa 2 TB.
  • SD Express và SDUC:SDUC Card có dung lượng lưu trữ từ 2 TB đến 128 TB. Thường được sử dụng trong các thiết bị chuyên nghiệp, máy ảnh và máy quay phim 8K, và các ứng dụng yêu cầu lưu trữ lớn. Tuy nhiên loại thẻ nhớ này hiện không được bày bán trên thị trường.

Thẻ nhớ máy ảnh CF

Thẻ nhớ CF được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1994, có lợi thế về cả tốc độ lẫn dung lượng lưu trữ. Đây là lựa chọn số 1 trong các dòng máy ảnh chuyên nghiệp trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, đến hiện tại thẻ nhớ SD đã ngang ngửa thẻ CF về cả tốc độ lẫn dung lượng và đã được sử dụng rộng rãi đối với các thiết bị hiện đại. Hơn thế nữa, thẻ nhớ SD lại có giá thành rẻ hơn nhiều so với thẻ CF (thẻ SD giá chỉ bằng 1/2 thẻ CF cùng dung lượng). Kích thước thẻ nhớ SD cũng mỏng và ngắn hơn kích thước của thẻ CF vì thế tiết kiệm được diện tích, nhỏ gọn và dễ mang đi mọi lúc mọi nơi.

cf sandisk extreme pro 64gb 1773
Cách định dạng thẻ nhớ máy ảnh và các loại thẻ thông dụng 10

Định dạng lại thẻ nhớ máy ảnh

Nếu bạn có một thẻ nhớ máy ảnh từng đã qua sử dụng và muốn tái sử dụng thẻ nhớ, bạn sẽ cần định dạng lại thẻ nhớ khi lần đầu tiên sử dụng hoặc sau những lần truyền dữ liệu thông qua ổ cứng trên máy tính.

Khi định dạng thẻ nhớ máy ảnh, tất cả các ảnh, video, tài liệu và dữ liệu khác trên thẻ sẽ được xóa hoàn toàn. Điều này giúp giải phóng không gian lưu trữ và đặc biệt hữu ích khi bạn muốn xóa hết dữ liệu trước khi sử dụng thẻ trong một cách mới. Vì thế nếu muốn chắc chắn, hạn chế rủi ro bạn nên chép dữ liệu thẻ nhớ trước khi định dạng sang thẻ nhớ khác, USB hay máy tính.

Để thực hiện định dạng lại thẻ nhớ máy ảnh, bạn nên thực hiện các bước sau

Bước 1: Lắp thẻ nhớ vào máy ảnh. 

Bước 2: Sau đó tìm trong Menu máy ảnh “Format” và nhấn vào để định dạng lại thẻ nhớ. Vậy là hoàn thành bước định dạng lại thẻ nhớ máy ảnh.

Tái định dạng lại thẻ nhớ máy ảnh

Có một số lý do khiến bạn muốn định dạng thẻ nhớ máy ảnh của mình, thay vì trên máy tính hoặc máy ảnh không phải loại bạn định sử dụng. Đó là khả năng tương thích của thẻ nhớ trên hầu hết các máy ảnh sẽ cao hơn máy tính, giúp chúng đọc thẻ đúng cách. Và việc định dạng lại thẻ khi lần đầu tiên sử dụng và trước mỗi lần sử dụng sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ không truy cập được ảnh hay video khi muốn tải xuống.

Bên cạnh đó, nếu thẻ nhớ của bạn bị nhiễm virus hoặc có các phần mềm độc hại, việc định dạng lại sẽ loại bỏ chúng. Khi định dạng, hệ điều hành sẽ xóa hết các file, bao gồm cả virus và phần mềm độc hại.

Lưu ý: Mỗi thẻ nhớ máy ảnh sẽ có một dung lượng lưu trữ nhất định. Theo lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hết số dung lượng này. Tuy nhiên, trong thực tế thẻ bị đầy bộ nhớ sẽ gây ra một số vấn đề khiến chúng không thể sử dụng được. Để đảm bảo thẻ nhớ của bạn luôn hoạt động tốt, nên thường xuyên xóa hình ảnh, video khỏi thẻ nhớ sau mỗi buổi chụp thay vì đợi đến khi thẻ đầy mới xóa tệp lưu trong đó.

Leave a Comment