Lưu ngay 8 cách chụp ảnh trong trời nắng gắt

Trong thời tiết khó chịu hay những cái nắng gay gắt luôn khiến bức ảnh bị cháy sáng hay người chụp lẫn người được chụp khó chịu. Thế nhưng, trong những chuyến đi chơi vui vẻ tại các bãi biển, cao nguyên… ánh nắng luôn là thứ giúp bức ảnh chúng ta thêm phần xinh đẹp. 

Thời tiết thì chúng ta không thể điều chỉnh, đặc biệt là nắng gắt. Bình thường, chúng ta rất thích có nắng để mang đến bức hình ấm áp, tông vàng giúp bức ảnh trong vintage hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu như nắng gắt quá thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh, khiến ống bị lóa, và màu sắc không được đẹp. Bên cạnh đó, đôi khi nắng len lỏi vào ống kính khiến bức ảnh của bạn không thể nhìn rõ được chủ thể.

chup anh khi troi nang gat 1
Lưu ngay 8 cách chụp ảnh trong trời nắng gắt 8

Từ đó, nhiều người cho rằng trời nắng gắt không nên chụp ảnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng ta bắt buộc phải thực hiện những bức ảnh này. Vì thế sau đây là những tips cơ bản để có bức ảnh dưới trời nắng gắt nhưng vẫn đẹp lung linh, hạn chế tình trạng cháy sáng và noise. 

Chụp ảnh dưới trời nắng gắt như thế nào?

1. Tự tạo bóng râm

Cách đơn giản nhất để xử lý ánh sáng mặt trời là chụp dưới bóng râm. Như vậy ảnh của bạn sẽ không bị quá gắt do ánh sáng mặt trời chiếu vào. Khi nắng càng gắt, xuyên qua những tán cây, bóng mát khiến bức ảnh dễ chịu hơn. 

Hãy tìm kiếm những bóng râm vào khoảng thời gian giữa chiều và giờ vàng. Thời điểm này bóng râm sẽ kéo dài hơn mà vẫn nhìn thấy rõ. Ngoài ra, nếu bạn chụp chân dung, hãy chọn những chỗ đổ bóng nhẹ để chụp, tránh việc bóng đổ quá gắt trên mặt.

Hoặc cách thứ hai, bạn hãy tạo ra bóng râm cho riêng mình, đặc biệt là khi bạn không thể di chuyển đối tượng đó vào một bóng râm nào đó. Đơn giản là bạn có thể sử dụng một chiếc ô, một tấm bìa cứng lớn, một chiếc lá to, nói chung bất cứ thứ gì có thể che được để tạo bóng trên đối tượng chụp. Bên cạnh đó, nó cũng thể biến trở thành đạo cụ để chủ thể sáng tạo và điều này giúp cho máy ảnh cân bằng được lượng ánh sáng và giúp vật thể không chịu ánh sáng giữ dội của mặt trời.

2. Sử dụng đèn Flash

dùng đèn flash ngoài

Nghe có thể vô lý vì ánh sáng môi trường đã cao mà chúng ta lại đánh thêm đèn flash. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó quan sát những bức ảnh thấy đó khi chụp ở dưới trời nắng gắt bức ảnh của bạn thường hay bị cháy sáng. Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do máy ảnh nghĩ lúc này đã đủ ánh sáng và sau đó chúng tự động giảm độ phơi của đối tượng xuống. 

Cách khắc phục được điểm này là bạn nên sử dụng đèn Flash, nghe vô lý nhưng nó lại có tác dụng lấp đầy các khoảng trống của đối tượng để lại một bóng đen kéo dài, hoặc có thể bóng của chiếc mũ, từ đôi kính. Khi bóng đen đó không quá tối thì ánh sáng trên bức ảnh sẽ được làm cân bằng, tránh dẫn tới hình ảnh bị hỏng. Đèn flash trong trường hợp này được sử dụng để xử lý ánh sáng không đồng đểu.

Bên cạnh đó, để tránh việc ánh sáng quá gắt và chiếu trực tiếp vào vật, nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng tấm diffuser để làm nguồn sáng rộng và dịu hơn. Để xử lý ánh sáng mặt trời đổ bóng gắt lên khuôn mặt, chúng ta cũng có thể dùng tấm reflector để hắt sáng vào vùng tối. Đặt tấm hắt sáng hướng về phía mặt trời để ánh sáng phản xạ lại trên mặt người, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.

3. Sử dụng một filter khi trời nắng gắt

sử dụng filter lúc chụp ảnh khi trời nắng gắt

Sẽ có 2 loại filter giúp bạn tránh được ánh nắng gắt gao đó là:

  • Bộ lọc mật độ trung tính nó sẽ giúp giảm lượng ánh sáng đi vào máy hơn.
  • Bộ lọc phân cực, đây là bộ lọc cũng có chức năng giống như bộ lọc trên, vừa giúp làm giảm phản chiếu ánh sáng mà còn kiểm soát được màu sắc trong ảnh tốt hơn.

4. Sử dụng lens hood

sử dụng loa che để chụp ảnh khi trời nắng gắt

Loa che nắng (lens hood) không còn lạ gì đối với các nhiếp ảnh gia, nó là một vòng được làm bằng nhựa hay kim loại và được gắn trước ống kính, nó có tác dụng như một vòng bảo vệ bên ngoài. Lens hood sẽ làm giảm bớt ánh sáng từ mặt trời đi vào máy ảnh. Ngoài ra công dụng của nó còn tránh va đập và loại bỏ những tia sáng không mong muốn vào bức ảnh của bạn.

Nếu như không có loa che nắng thì bạn có thể sử dụng các dụng cụ che nắng khác. Bạn có thể tuỳ biến moi vật dụng có sẵn như bìa cứng, dây ruy băng… hoặc có thể sử dụng tay của mình để che bớt ánh sáng đi vào ống kính. 

5. Chuyển sang chế độ HDR

HDR là một kĩ thuật nhiếp ảnh, nơi một số bức ảnh (thường là 3) – ảnh thiếu sáng, ảnh vừa sáng, ảnh tối – được chụp và xếp chồng lên nhau trong phần mềm chỉnh sửa ảnh.. Bằng việc chụp HDR, bạn sẽ không lo bức ảnh bị quá sáng, quá tối và giữ lại nhiều chi tiết trong bức ảnh hơn.

6. Tăng tốc độ màn trập

toc do man trap chup anh nang gattrong chup anh 3 800x332 1
Lưu ngay 8 cách chụp ảnh trong trời nắng gắt 9

Ánh mặt trời vào những ngày nắng gắt sẽ mang nhiều ánh sáng hơn vì thế bạn cần phải sử dụng tốc độ màn trập siêu nhanh, ngay cả khi không cần tới ống kính khẩu độ góc rộng. Nói theo cách khác thì đây chính là thời điểm hoàn hảo để có được những bức ảnh hành động tốc độ cao, ví như hình ảnh người nào đó đang bật nhảy khỏi mặt đất, hoặc những con chó đang chạy trên biển.

7. Chụp ảnh đen trắng khi trời nắng gắt

 Vào ngày nắng gắt, nếu không thể khắc phục được tình trạng cháy sáng hay không có bóng râm trú ẩn. Bạn hãy thử loại bỏ hết màu sắc, chụp ảnh trắng đen để bức ảnh của bạn thêm phần sáng tạo và trở nên thú vị hơn với hình dạng, độ tương phản. 

8. Luôn luôn di chuyển

luôn luôn di chuyển

Một nguyên tắc khác trong nhiếp ảnh đó là luôn luôn di chuyển, bởi khi di chuyển thì ở góc độ nào chúng ta cũng có thể sẽ có được cơ hội chụp được bức hình đẹp hơn. Nếu không di chuyển vật thể thì bạn tự động di chuyển bản thân mình để thay đổi góc độ, đi tròn xung quanh và tăng giảm độ cao. Điều này sẽ giúp cho việc thay đổi hướng ánh sáng khi chiếu vào đối tượng, và tránh được hình ảnh bị lóa hay ngược sáng.

Nguồn tham khảo: ADesign, Sade 

Leave a Comment