30s thuộc ngay mẹo hay chụp ảnh khúc xạ cùng quả cầu pha lê

Có rất nhiều cách chụp ảnh khác nhau để tạo những bức ảnh để đời. Thế nhưng, đôi khi lặp đi lặp lại một số phong cách chụp cơ bản lại khiến bạn cảm thấy chán nản và thiếu sáng tạo. Vì thế, chụp ảnh khúc xạ sẽ là một phong cách chụp ảnh cuốn hút người xem thông qua những quả cầu lê, hay những giọt sương đọng trên lá.

Chụp ảnh khúc xạ đề cập đến những bức ảnh ghi lại hiệu ứng khúc xạ  , trong đó ánh sáng bị bẻ cong trong thủy tinh, nước hoặc một số bề mặt khác để làm cho đối tượng có vẻ rất lớn, rất nhỏ hoặc nói cách khác là bị biến dạng. Khúc xạ là hiện tượng khi ánh sáng truyền qua mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt, tia sáng bị bẻ gãy khúc (đổi hướng đột ngột) ở mặt phân cách. Khi khúc xạ xảy ra với một đối tượng hình cầu trong suốt, vài điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Một hình ảnh đảo ngược của khung cảnh phía sau quả cầu sẽ hiện ra trước mắt.

Khi khúc xạ xảy ra với một đối tượng hình cầu trong suốt, vài điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Một hình ảnh đảo ngược của khung cảnh phía sau quả cầu sẽ hiện ra trước mắt. Các thành phần ống kính trong máy ảnh thực sự cũng làm việc theo cách này. Bạn có thể sử dụng một quả cầu thủy tinh như một thấu kính phụ, nên chọn quả cầu nào có kích thước phù hợp để có thể dễ dàng mang theo và sử dụng.

bzg 4qyn0l5gtWqRr3hwrau22JnF OnjGeefIgwxxRmSP7SLLpaVMG8IUumW4FPSsqY3RMm5 qw2Rzea 6aT5rQc0pWzpQNu4 Wezkh13PyE

Những lưu ý khúc chụp ảnh khúc xạ

Xử lý hình ảnh lộn ngược

xhxDJ0iTTjN mbT SfCAz30FJSXNPLe57xO9tg7uH 43Q96b5EyRDAzsNoBPjVLz98uL2dBPAm0Syg5vEuXfybBHtUTRc0o0CJ9lvLWqQQvceQ0Lb5AzoDHVeoT6nVc9x39DYPY4WBvKBH6ciaUJ7RoQLIZ YlaIet2xetOzAcJc4 drBo373qjyvtF7 w

Nhiều trường hợp ta sẽ có một hình ảnh lộn ngược trong khung nền hoặc bên trong quả cầu. Nếu bạn muốn tránh điều này, cách tốt nhất để xử lý nền lộn ngược là làm mờ nó bằng cách sử dụng hiệu ứng bokeh. Một cách khác để làm mờ hậu cảnh là sử dụng sự phản chiếu vì hình ảnh phản chiếu sẽ là cách đi đúng vào bên trong quả cầu. 

Đặt quả cầu ngang hàng với chủ thể

Khi muốn chụp ảnh khúc xạ bạn cần đặt quả cầu trên mặt đất và để ngang hàng với chủ thể đang chụp ảnh. Chủ thể trung tâm trong quả cầu sẽ ít biến dạng và tác động nhiều hơn trong khung hình.  

Hoặc bạn có thể để quả cầu trên cao để chủ thể thu nhỏ thông qua quả cầu pha lê/.Điều này rất quan trọng, đặc biệt nếu đang chụp ảnh từ một điểm thuận lợi trên cao. Quả cầu cần phải đặt trên một bề mặt phẳng, tốt nhất nên tìm một khe hở để cố định quả cầu. Ngay khi đặt quả cầu, đảm bảo nó không rơi và để tay bạn gần đó trong suốt thời gian này.

Có thể nhờ người xung quanh để cố định quả cầu khi cần thiết. Đặc biệt, hãy cẩn thận trong những ngày có gió, một cơn gió mạnh có thể thổi bay quả cầu nếu không được đặt ở vị trí an toàn, bấp bênh.

Đặt chủ thể nằm vừa vặn trong quả cầu

jZKvD0vmapWETFbalJJJp7BlzwQJfvktnUPQl3Xrfm6GRMgB tJFNkWAr5 KsM6Our5lXrJjaXjkneOoQN 5t8qTqFjTz6dOALLOy7I2IuE2k71pJtPLp37pR05IAZEug3FKDF8xbcwIE0PuZZQYAsRZ6pq5tjPQzZJzRh rzkP6t0GXw87Pof9w9zCPsA

Bạn phải để quả cầu thật sát chủ thể, nếu không hình ảnh sẽ xuất hiện rất nhỏ bên trong quả cầu. Cách đặt chủ thể cũng cần lưu tâm rất nhiều vì nếu đặt sai vị trí thì chủ thể khi lên hình sẽ bị mất một phần.

 Chọn đúng ống kính

Lựa chọn tốt nhất ở đây là sử dụng một ống kính macro hoặc một ống kính tele với khả năng phóng đại. Ống kính macro sẽ cho phép bạn chụp gần và dễ dàng hơn để tạo hiệu ứng Art Bokeh xung quanh quả cầu. Sử dụng một ống kính góc rộng hơn cũng có thể hiệu quả nếu bối cảnh của bạn cho phép nhưng không khuyến khích vì kết quả chụp không được hiệu quả.

Chọn đúng khẩu độ khi chụp ảnh

DJCYeNseBxKUPn5sXF3RZA3ea0Iqk8mKcnF20LzUb BXcdU7W0lLcFkdfETrgtoqyB0LGR3 A1O11mbAuitQJBmIV2mZ mNWTHDcqixymYHpA07LTTtJZbEtkUA5IVRtdV68HWpeNaxXPAC8xoRhOUBaiE b9XOrFF32tPT4tG Hjm1eN76RfjsqX6rO4A

Bạn cần phải chọn khẩu độ chính xác cho khung cảnh. Khẩu độ quá nhỏ sẽ không làm mờ nền. Trong khi đó, khẩu độ quá lớn sẽ khiến ta khó khăn để có được hình ảnh sắc nét bên trong quả cầu. Khẩu độ tối ưu khoảng f/4, có thể tùy chỉnh một ít tùy thuộc vào khung cảnh đang chụp.

7kkSkkVClJXkO uZfKjsdN 4vvuo69kISqQvmJQMmHFfoF6BhMwgrHhLXmNEhq3q13XO5KisgxDmXOObD3H2rJhqNV3ItX qWpE554yOoF4faMVr3ZnqD7oGfzys4Ga5xv 5P2YOP8Y65bOVGS wJWHVZd5azJeHrmf3rcg0f3ffFMnzDPd 69LClTXTiw

Chủ thể trước quả cầu phải đủ sáng

Bạn nên có một chủ thể đủ độ sáng với bất cứ loại ảnh nào, điều này càng quan trọng khi chụp ảnh khúc xạ. Một chủ thể như vậy sẽ tỏa sáng mạnh mẽ trong quả cầu với ít sự phản chiếu xuất hiện. Tìm kiếm cơ hội chụp ảnh khi mặt trời ở phía sau lưng bạn hoặc hướng ống kính về những tòa nhà sáng đèn trong suốt giờ xanh (Blue hour). Đa phần khi chụp ảnh khúc xạ cần phải đủ ánh sáng để chụp thể có thể giữ được càng nhiều chi tiết càng tốt. 

Ưu điểm của chụp ảnh khúc xạ

x0GjhtrCQmlVRK06EWgWoXFsKNXRxXHYfSy84GwbC5cfqxIvqvvmAZ4 ZS5iuFHQsGI4c3879kmi5KUqSBBpRE1tYPgKL29PFIZX0t0XpoP1MYhJj Uda

Một quả cầu thủy tinh rõ ràng rẻ hơn một ống kính và cho phép bạn tạo ra hiệu ứng như một ống kính mắt cá. Bạn có thể di chuyển quả cầu đến nhiều vị trí khác nhau trong khung hình.

Sử dụng một khẩu độ lớn kết hợp với quả cầu để tạo hiệu ứng Bokeh, một sự tối giản tuyệt vời. Khung cảnh được tạo ra bởi một quả cầu cho ta một cảm giác nghệ thuật hơn. Quả cầu tạo thành một khung hình tự nhiên hoàn hảo cho bức ảnh của bạn

Nhược điểm của chụp ảnh khúc xạ

runtvbGOPkG sgqXndqytC77x2grYuX4GIZ4b9x3jU jeOX5hkiNdJkV64WqHxE0ugQBP8 sgYQLhWn QzYBZB8KM0tNvfct2hife4WuD2KKNkf9uZV0 7pz0nnFROYzII2QDCsEchK8bL3v4jbieWMHTjN IoDkaBPO zNjr00jp86idem DjT5UJk3A

Một quả cầu lớn sẽ khiến bạn khá tốn sức để mang theo, chưa kể đến máy ảnh và các phụ kiện khác. Kinh phí để mua các quả cầu cũng không rẻ, bạn phải cẩn trọng khi mang theo bên người. Bạn cần một ống kính macro thay vì một chiếc lens góc rộng.

Hình ảnh trên viền quả cầu luôn bị biến dạng, bạn phải chấp nhận điều đó vì nó mang tính sáng tạo và khác biệt so với các cách chụp ảnh thông thường. Rất khó để lấy được ảnh sắc nét bên trong quả cầu, bạn cần trang bị ống kính macro có khả năng lấy nét tốt để focus được chủ thể. Hình ảnh bên trong quả cầu bị lộn ngược.

Leave a Comment