Lưu nhanh những kinh nghiệm chụp ảnh kiến trúc hiệu quả

Chụp ảnh kiến trúc là gì?

Chụp ảnh kiến trúc tập trung vào các tòa nhà và các cấu trúc hiện có bao gồm cầu, đài phun nước, hoặc thậm chí toàn bộ cảnh quan thành phố. Nó cũng có thể bao gồm cả phong cách chụp ảnh nội thất lẫn ngoại thất.

Có rất nhiều nhiếp ảnh gia chụp được những bức ảnh kiến trúc tuyệt đẹp. Một số người trong bọn họ làm điều đó chỉ nhằm phục vụ mục đích nghệ thuật thuần túy, trong khi một số khác sử dụng để tạo dựng sự nghiệp bằng cách chụp cho các khách hàng như công ty kiến trúc, công ty quảng cáo, tạp chí.

Cách chụp ảnh kiến trúc hiệu quả

Chụp loạt ảnh với điều kiện thời tiết vào các thời điểm trong ngày

Mọi người thường có xu hướng tìm kiếm thời điểm có ánh sáng ấn tượng nhất để chụp những kỳ quan kiến ​​trúc, chẳng hạn như hoàng hôn với bóng đổ dài và màu sắc rực rỡ. 

Mặc dù điều này thường mang đến hình ảnh rất phi thường, nhưng nó chỉ thực sự gói gọn bầu không khí của tòa nhà vào một thời điểm cụ thể. 

Chụp một loạt các hình ảnh trong các thời điểm khác nhau trong ngày hoặc thậm chí trong các điều kiện thời tiết khác nhau, có thể giúp vẽ nên một câu chuyện đầy đủ hơn về mối quan hệ của tòa nhà với môi trường xung quanh.

anh kt 1

Chọn vị trí

Việc tìm kiếm một đối tượng chụp thích hợp sẽ dễ dàng hơn khi các công trình kiến trúc đẹp vẫn đang được xây dựng và hoàn thiện ở khắp mọi nơi trên thế giới. Bạn có thể bắt đầu với những tòa nhà hoặc công trình thu hút sự chú ý của bạn hoặc có một số ý nghĩa đối với bạn.

Thông thường, các nhiếp ảnh gia kiến trúc thường xuyên đến những nơi như bảo tàng, địa danh lịch sử, và các công trình thế kỷ. Tại những địa điểm này thường có thể cung cấp những mẫu kiến trúc thú vị hoặc ấn tượng. 

anh kt 3

Bên cạnh đó, chụp ảnh những tòa nhà cũ cũng góp phần làm cho bức ảnh trở nên hấp dẫn hơn. Các di tích lịch sử được trùng tu, duy trì tình trạng tốt sẽ là những ví dụ về kiến trúc cổ điển, cung như các tòa nhà đã xuống cấp hoặc bỏ hoang phản ánh tác động của thời gian theo những cách khác nhau.

Tìm những góc chụp độc đáo

Khi nhắc đến chụp một công trình kiến trúc, việc đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là cố gắng chụp toàn bộ các bức ảnh xung quanh nó. Nhưng để bắt đầu một cách tốt hơn, bạn nên thử tìm cho mình một góc chụp mới lạ.

Tìm một góc chụp mới không chỉ là một điều thú vị, nó cũng có thể trở nên rất bổ ích. Dành thời gian tìm một góc độ khác để chụp ảnh có thể làm lộ ra một hình thức bị bỏ qua hoặc sự trừu tượng hóa chi tiết của một tòa nhà có thể làm tăng thêm vẻ đẹp và sự đánh giá cao cho hình dạng của nó.

anh kt 2 1

Hãy thử đến gần, tập trung vào một chi tiết duy nhất để tạo ra một vài bức ảnh kiến trúc trừu tượng, hoặc thử lấp đầy toàn bộ khung hình để người xem không biết nó bắt đầu từ đâu hay kết thúc ở đâu. 

Trong khi đang thử nghiệm với các góc nhìn khác nhau, hãy áp dụng một số quy tắc cơ bản về bố cục để tạo ra những bức ảnh thú vị. 

Phải có ánh sáng tốt

Bất kể khi nào bạn chụp ảnh kiến trúc, ánh sáng tốt luôn là ưu tiên hàng đầu. Ánh sáng tuyệt vời giúp nhấn mạnh một không gian, một cấu trúc cụ thể hoặc bầu không khí, và do đó nó đóng một vai trò lớn trong việc định hình sự hiểu biết của một người về những điều quan trọng một trong dự án kiến ​​trúc cụ thể.

Tìm hiểu chủ đề chụp ảnh kiến trúc

Khi lựa chọn bất kỳ một tòa nhà hoặc một cấu trúc nào, bạn nên dành một chút thời gian để tìm hiểu về nó. Bắt đầu đơn giản bằng việc đi bộ xung quanh bên ngoài tòa nhà và khám phá bên trong (nếu có thể). Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện một số nghiên cứu về tòa nhà và lịch sử của nó, tìm hiểu về cách nó được xây dựng và cách nó hoạt động.

Tất cả thông tin này có thể đưa ra định hướng cho bức ảnh của bạn và giúp bạn quyết định xem phong cách chụp nào sẽ tạo ra kết quả ấn tượng nhất. Trong quá trình nghiên cứu, bạn cũng có thể sẽ khám phá ra một đặc điểm kiến trúc độc đáo hoặc thú vị mà bạn có thể giới thiệu chúng đến với mọi người.

Khám phá các chi tiết nhỏ

Mặc dù chụp với ống kính góc rộng thường là điều tốt nhất có thể thực hiện khi chụp ảnh kiến ​​trúc, các tòa nhà chứa hàng trăm chi tiết nhỏ phức tạp bị mất khi toàn bộ mặt tiền hoặc phòng được chụp trong một khung. Ví dụ, việc khám phá chi tiết ở gần có thể tiết lộ điều gì đó mới mẻ về lịch sử hoặc xây dựng của tòa nhà.

Nhìn nhận khách quan về công trình kiến trúc

Hãy tưởng tượng cú sốc khi ghé thăm một tòa nhà mà bạn chỉ nhìn thấy qua ảnh trước đó dưới một góc độ tốt. Nhìn nhận một công trình mà người ta chỉ hình dung nó từ một góc nhìn là sự thất bại lớn nhất của nhiếp ảnh kiến ​​trúc.

Một lần nữa, Till tóm tắt nó một cách hoàn hảo: “Không có quá nhiều huyền thoại đô thị phóng đại mà các kiến ​​trúc sư thiết kế các tòa nhà để xem các bức ảnh cụ thể về chúng, nhưng nhiều hơn là nhiếp ảnh trở thành điểm tham chiếu chính cho kiến ​​trúc.”

anh kt 7

Nỗ lực ghi lại bối cảnh không gian hoàn chỉnh của một tòa nhà không phải là dễ dàng, nhưng cũng không phải là không thể.

Thêm sự tương tác giữa người với cảnh

Mặc dù khi chụp ảnh một công trình kiến trúc độc đáo bạn thường tập trung vào chính đặc điểm kiến trúc đó, nhưng bạn cũng nên cân nhắc việc đưa các hoạt động của con người vào bức ảnh của mình. Suy cho cùng thì kiến trúc cũng nhờ con người mà tồn tại.

Sự xuất hiện của người trong các bức ảnh kiến trúc thể hiện quy mô của công trình đó. Một tòa nhà chọc trời khổng lồ trông lớn hơn gấp nhiều lần khi bạn nhìn thấy một (hoặc một vài) người xuất hiện bên cạnh đó, hay như cảnh trẻ em leo trèo hoặc những người ngồi xung quanh tòa nhà có thể làm tăng thêm không khí cho bức ảnh.

anh kt 4

Một cách nào đó, các hoạt động của con người xung quanh một kiến trúc cụ thể góp phần thể hiện mối quan hệ giữa người và kiến trúc, đồng thời làm sáng tỏ cách mọi người sử dụng nó.

Leave a Comment