Lưu nhanh bí kíp chụp ảnh cây cảnh đầy ấn tượng

Chuẩn bị để chụp ảnh cây cảnh

Chọn ống kính phù hợp

Đối với phương diện ống kính phù hợp, tính năng macro trên máy ảnh compact hay ống kính macro cho máy ảnh DSLR là những thiết bị thích hợp trong việc chụp ảnh cây cảnh hoa lá. Nhất là với thể loại chụp cận cảnh đặc tả. 

Ở chế độ này, nó cho phép bạn đến gần đến cảnh vật và lấy nét, chủ thể của bức ảnh sẽ được phóng to lấp đầy khuôn hình. Bên cạnh đó khi chụp với chế độ này, bạn cần cài đặt độ sâu trường ảnh nhỏ và hạn chế khoảng nét.

anh cay ong kinh

Ngoài ra nếu muốn tách riêng cây hay hoa với khung cảnh xung quanh, bạn nên chọn sử dụng ống kính tele. Bởi ống kính này có thể hỗ trợ thiết lập khẩu độ mở lớn, giúp xóa phông nền và kéo sự tập trung của người xem vào chủ thể chính. 

Đem theo chân máy 

Một điều bạn sẽ cần chú ý đó là nếu có thể, hãy dùng  dụng chân máy bất cứ khi nào. Vì đây là cách hạn chế tối đa việc chụp ảnh bị rung lắc, khiến hình mờ nhoè và bị out nét. Qua đó, bạn có thể tự chủ động dịch chuyển cây cảnh theo ý muốn, bên cạnh đó cũng có thể đảm bảo thông số ISO thấp bằng tốc độ chậm.

anh cay chan may

Chọn thời gian và ánh sáng

Thực tế, những thời điểm như bình minh hay hoàng hôn thường được xem là thời điểm đẹp nhất trong ngày để chụp ảnh. Có điều đối với chụp cây cảnh hoa lá, đây lại không phải là thời điểm chụp phù hợp nhất. Mặt khác, thời tiết nắng mạnh cũng không phải là điều kiện thích hợp để chụp vì độ bão hòa màu cao, những chiếc lá, cánh hoa rất dễ sai màu và tạo bóng. 

Vậy nên đối với chụp cây cảnh và hoa, thời điểm đẹp nhất để chụp thường là khi trời nhiều mây hoặc chụp trong bóng râm. Bởi ở điều kiện này, ánh sáng sẽ được khuếch tán đều và không tạo bóng. Trong trường hợp thời tiết không như mong muốn, bạn có thể sử dụng những vật hỗ trợ như dù, mũ hay bất cứ gì để che ánh nắng và tạo bóng râm cho chủ thể chụp chính. 

anh cay as

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng đèn flash chuyên dụng có cường độ ánh sáng vừa phải hoặc dùng flash thường đi kèm một thiết bị tản sáng. Nó sẽ giúp cho hình ảnh không bị dính hiện tượng bóng đen đậm.

Một số mẹo hay khi chụp cây cảnh và hoa

Chọn tông trung tính

Khi chụp cây cảnh, sẽ có trường hợp cây trở nên bị héo hoặc khô cằn. Các phần bị héo khi đó sẽ chuyển sang màu nâu và nó hoàn toàn có vẻ đẹp riêng nếu biết tận dụng. Từ đó bạn có thể chụp ảnh với việc ứng dụng bảng màu trung tính đồng nhất.

Khi chọn chụp theo cách này, người chụp cần duy trì hoặc tìm kiếm nhiều đối tượng chụp nhất có thể. Tiếp đó hãy cố gắng thử nhiều cách chụp khác nhau ở những góc độ khác nhau. 

anh cay heo

Ngoài ra nếu bạn cảm thấy phần nhìn của đối tượng đủ tốt, hãy thực hiện bước cân bằng trắng để bổ sung tông ấm cho bức ảnh. Bên cạnh đó cũng có thể dùng độ sâu trường ảnh nông để lấy nét rõ hơn những vùng bạn muốn chúng nét hơn trong ảnh.

Đối với phông nền, bạn có thể sử dụng là những phần nền màu tông trung tính cho đối tượng. Hãy tạo ra sự đối lập bằng cách sử dụng nền sáng hơn hay tối hơn.

Cánh hoa trong suốt

Thông thường,  những cánh hoa sẽ trở nên có phần trong suốt. Với ánh sáng ngược phù hợp, những chi tiết trong cánh hoa như vân hoa có thể được làm nổi bật khiến cho chi tiết trong bức ảnh trở nên nổi bật và cuốn hút. Phần hiệu ứng ngược sáng là sự bổ sung đáng kể cho bức ảnh cùng với hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp được tạo ra.

Nếu như bạn định trải nghiệm cách chụp này, bạn có thể thử chụp với bokeh và làm bật lên vẻ đẹp tự nhiên của những nhành cây hay bông hoa. Bên cạnh đó cũng không nên quá cứng nhắc với việc thiết lập bố cục hay chỉ chịn có một tiêu điểm cố định.

Giọt nước lấp lánh

Giọt nước với những ánh sáng lấp lánh có thể mang đến hiệu ứng thuần khiết cho bức ảnh cây cảnh. Bạn có thể ưu tiên chọn những cây giữ lại được những giọt nước mong manh. Nếu được thì tốt nhất nên chọn cây có màu sắc nổi bật so với phông nền. Nếu không gian xung quanh đang bị quá rối ren, bạn có thể chọn khẩu độ rộng hơn để tạo hiệu ứng bokeh cho nền.

anh cay giot nuoc

Với bố cục ánh sáng, bạn chỉ cần dùng một nguồn sáng đơn giản chiếu xuống giọt nước là có thể để tạo hiệu ứng lấp lánh và làm sáng cây cảnh, nó đặc biệt ấn tượng nếu chụp ảnh macro.

Góc chụp thấp

Với góc chụp này, những gì bạn cần làm đó là đặt máy ảnh với màn hình hướng xuống đất, còn ống kính gần với một trong những thân chính của cây. Tiếp theo hãy thử nghiệm với việc cài đặt độ sâu trường ảnh nông (lấy tiêu điểm là thân cây) để có thể tạo ra cảm giác về khoảng cách giữa thân cây và lá cây.

Bên cạnh đó với kiểu chụp ảnh cây cảnh, nhất là với việc chụp những cây nhỏ hơn trong nhà, bạn nên cân nhắc sử dụng máy ảnh với ống kính macro để lấy được các chi tiết nhỏ. Ngoài ra hãy chụp với việc lấy nét ở khoảng cách gần nhất và cố gắng cắt gọn khung hình để đơn giản hoá được bước xử lý hậu kỳ ở phần này.

Cách chụp tán cây đẹp

Chụp thiếu sáng

Với những tán cây, cách chụp ảnh thiếu sáng sẽ là kỹ thuật có thể làm nổi bật chủ thể của bức ảnh. Bên cạnh đó, nó còn tạo cảm giác huyền ảo, cuốn hút và khá phù hợp đối với concept chụp những cây hoa nở về đêm. 

Nhờ việc điều chỉnh các thông số một cách phù như khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO, người chụp có thể kiểm soát lượng ánh sáng đi vào vào máy ảnh để có thể tạo ra hiệu ứng ánh sáng lung linh đầy ảo diệu, thần tiên.

anh cay thieu sang

Chụp góc thấp

Chụp ảnh từ góc thấp là phương pháp hay để thể hiện sự to lớn, mang dáng dấp của hùng vĩ của những tán cây to lớn. Từ đó có thể tạo ra cảm giác ấn tượng, choáng ngợp cho người xem. Đối với kỹ thuật này, bạn sẽ áp dụng nó bằng cách tạo ra góc nhìn từ dưới lên, khiến tán cây trở nên khổng lồ, uy nghiêm và vĩ đại giữa khung cảnh xung quanh.

anh chup goac thap

Lấp đầy khung hình

Trong bối cảnh chụp ảnh tán cây to lớn, yếu tố lấp đầy khung hình bằng chính chủ thể là ý tưởng hay, giúp kéo sự chú ý của người xem vào vẻ đẹp tuyệt mỹ của tán hoa. Bằng cách di chuyển máy ảnh đến gần tán cây và sử dụng tiêu cự phù hợp, bạn có thể lấy nét vào từng chi tiết nhỏ nhất, đồng thời áp dụng các kỹ thuật bố cục như quy tắc ba phần, đường dẫn hoặc mảng miếng để tạo nên bức ảnh hoàn hảo.

anh cay lap day 1

Nguồn tham khảo: shop.nhiepanh, shop.photozone, snapshot canon asia.

Leave a Comment