30s nắm ngay cách sử dụng Smart Filter trong Photoshop

Tưởng chừng là bộ lọc trong phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop nhưng Filter này lại cực kỳ thông minh, khi đảm bảo sự an toàn cho ảnh gốc và khi thay đổi bất kỳ hành động nào trong cách thao tác chỉnh sửa ảnh đều không gây ảnh hưởng đến ảnh gốc.

Điều này giữ cho các thay đổi của chúng tôi có thể chỉnh sửa và không phá hủy kết cấu của ảnh gốc. Và khi chúng ta áp dụng một trong các bộ lọc của Photoshop cho một đối tượng thông minh, bộ lọc đó sẽ tự động trở thành bộ lọc thông minh có thể chỉnh sửa, không phá hủy – Smart Filter.

Ưu điểm chính của Smart Filter chính là là chúng ta có thể áp dụng hiệu ứng lọc cho các layer mà không phá hủy ảnh gốc so với bộ lọc thông thường sẽ thay đổi vĩnh viễn các pixel trong một layer. 

Chúng ta có thể bật và tắt Smart Filter theo ý muốn, thay đổi chế độ hòa trộn và Opacity của bộ lọc thông minh và thậm chí thay đổi thứ tự áp dụng của Smart Filter.

Smart Filter là gì?

Smart Filter hay còn gọi là “bộ lọc thông minh” là một trong những tính năng hữu ích nhất của Photoshop mà rất ít người biết đến. 

Về mặt kỹ thuật, các bộ lọc được ứng dụng cho dữ liệu pixel, nhưng với Photoshop vẫn giữ nguyên dữ liệu pixel ban đầu ở bên trong Smart Object. Sau đó, mỗi lần một bộ lọc được chỉnh sửa, Photoshop sẽ tiến hành cài đặt dữ liệu pixel ban đầu và lặp lại bộ lọc.

Khi bạn thực hiện chuyển đổi một layer bình thường thành một Smart Object, nội dung của layer gốc đó sẽ được lưu riêng biệt và ở dưới dạng file con trong một file lớn. Bất kể người dùng thực hiện chỉnh sửa Smart Object nhiều ra sao thì nội dung gốc chắc chắn vẫn không bị ảnh hưởng.

photoshop smart filters share
30s nắm ngay cách sử dụng Smart Filter trong Photoshop 11

Các đối tượng thông minh có thể chứa đựng cả nội dung raster và vector, hoạt động giống như các Layer bình thường. Bạn có thể thực hiện thay đổi kích thước hoặc chuyển đổi chúng, áp dụng thêm Filter hoặc chỉnh sửa tùy thích trên thêm các Layer.

Điều làm cho nó hữu ích hơn nữa là bạn có thể thực hiện truy cập và tiến hành chỉnh sửa nội dung nguồn bất kỳ lúc nào. Chỉ cần nhấp đúp chuột vào hình thu nhỏ cho layer đó nằm trong bảng điều khiển Layers. 

Cách áp dụng Smart Filter cho Layer trong Photoshop

Trước khi có thể áp dụng các bộ lọc thông minh, trước tiên chúng ta cần chuyển đổi hình ảnh của mình thành một đối tượng thông minh. 

Trong hộp thoại Layers panel , chúng ta thấy hình ảnh trên layer Background 

Hình ảnh trên layer Background trong bảng Layers trong Photoshop

Để chuyển đổi lớp thành một đối tượng thông minh, nhấp đúp vào tên “Layer” để đổi tên của nó để phân biệt với các Layer khác. 

Đổi tên lớp Nền trong bảng điều khiển Lớp trong Photoshop

Trong hộp thoại Lớp mới, đặt tên mô tả cho Layer. Nhấn OK để chấp nhận:

Nhập tên mới vào hộp thoại New Layer trong Photoshop

Để chuyển đổi nó thành một đối tượng thông minh, hãy nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên phải của bảng điều khiển Layer -> Sau đó chọn Convert to Smart Object từ danh sách

:Nhấp vào biểu tượng menu bảng điều khiển Lớp trong Photoshop

Một biểu tượng đối tượng thông minh xuất hiện ở phía dưới bên phải của hình thu nhỏ xem trước của Layer.

Khi chúng ta đã chuyển đổi một lớp thành một đối tượng thông minh, bất kỳ bộ lọc nào chúng tôi áp dụng cho nó từ menu Bộ lọc của Photoshop sẽ tự động được chuyển đổi thành các bộ lọc thông minh. 

Khi đó Smart Filter sẽ nằm bên dưới Layer Smart Object. Bạn có thể áp dụng điều chỉnh Shadows/ Highlights khi dùng Smart Filter. 

Nếu muốn tiếp tục chỉnh sửa từng lớp Filter thì tiếp tục nhấn vào tên của bộ lọc đã được áp dụng trong bảng điều khiển Layer và chọn Edit Smart Layer.

Cách áp dụng Smart Filter vào nhiều Layer trong Photoshop

Ở bảng điều khiển Layers và nhấn chọn tất cả các lớp bạn muốn áp dụng bộ lọc. Bằng cách giữ phím Ctrl và nhấn chuột vào các Layers cần chọn
Photoshop CC 2018

Trên thanh công cụ Chọn Filter -> Convert for Smart Filter. Lúc này tất cả các Layers đều sẽ nhóm lại. Nếu bạn cần thay đổi một cái gì đó trong một trong các lớp trước hoặc sau khi áp dụng bộ lọc, hãy nhấp vào layer Smart Object thumbnail. Nhóm hình ảnh mở ra trong cửa sổ thứ hai . Mỗi hình ảnh trở lại trong lớp riêng của mình.

.
Photoshop CC 2018 Chuyển đổi cho bộ lọc thông minh


Khi muốn chỉnh sửa Layer nào thì bạn nhấn đúp vào Layer mà bạn muốn chỉnh sửa. Lúc này hình ảnh sẽ được mở trong một tab mới, sau khi thay đổi bạn nhấn Ctrl + S (Windows) hoặc Command + S (Mac) để lưu thay đổi. Đóng cửa sổ thứ hai. Bạn sẽ nhận thấy rằng Smart Object trong cửa sổ đầu tiên đã được cập nhật với các chỉnh sửa của bạn.

  1. Bản vẽ Hình ảnh Đối tượng Thông minh của CC 2018

Lưu ý: Chúng ta có thể áp dụng bất kỳ bộ lọc nào của Photoshop (đã được kích hoặc làm việc với Smart Filters) ngoại từ Lens Blur, Frame Picture Frame, Trees và Vanishing Point như là một Smart Filter. 

Để thay đổi thứ tự các bộ lọc Smart Filter cũng rất đơn giản. 

Thứ tự áp dụng các bộ lọc thông minh rất quan trọng vì Photoshop áp dụng chúng lần lượt từ dưới lên trên.Chúng ta có thể thay đổi thứ tự sắp xếp của các bộ lọc thông minh bằng cách kéo chúng lên trên hoặc xuống dưới nhau trong danh sách trong bảng điều chỉnh Layers. Nó hoạt động tương tự như cách Layers hoạt động. 

Thay đổi thứ tự xếp chồng của các bộ lọc thông minh trong bảng điều khiển Lớp

Vậy là với những kiến thức cơ bản về Smart Filter và Smart Object bạn đã hiểu hơn phần nào về nó, khi thực hiện các thao tác chỉnh sửa ảnh trong Photoshop thì chức năng này vô cùng hiệu quả khi bạn chỉnh sửa ảnh thoải mái, chỉnh sửa các Layer, thêm Filter… mà không thay đổi chất lượng của ảnh gốc.

Leave a Comment