Cách tạo hiệu ứng tuyết rơi bằng Photoshop cho ảnh Noel

Tải Action tạo tuyết tự động tại:

download

Bước 1: Tạo Layer mới để bắt đầu hiệu ứng tuyết rơi

Đầu tiên, tạo một Layer mới trên bức ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa. Sau đó kích chuột vào biểu tượng New Layer ở phía dưới Layer Palette (bảng Layer). New Layer nằm ngay bên cạnh biểu tượng Trash Bin.

tuyet b1

Photoshop sẽ tự động đặt tên cho Layer mới bạn vừa tạo là Layer 1. Layer mới được tạo sẽ nằm ngay trên Layer đang được kích hoạt.

Bước 2: Fill màu đen cho Layer mới

Sau khi đã tạo 1 Layer mới, việc tiếp theo đó là tô đen đen cho Layer đó. Thường trước khi tiến hành chỉnh sửa, bước đầu tiên chúng ta phải làm là chọn Layer trong Layer Palette. Nhưng trong trường hợp này, Photoshop sẽ tự động chọn Layer mới mà bạn đã tạo.

Để fill màu đen cho Layer, bạn chỉ cần sử dụng câu lệnh Fill trong Photoshop. Bạn cần vào Menu Edit ở phía trên cùng màn hình và chọn lệnh Fill. Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy hộp thoại có các câu lệnh Fill. Ở phía trên cùng hộp thoại là nội dung. Ở phần này, bạn chọn màu sắc là Black (đen) sau đó kích chuột vào OK để thoát ra khỏi hộp thoại.

tuyet b2

Sau khi “Layer 1” ( nằm ngay trên layer đang được kích hoạt) đã được fill hết màu đen, toàn bộ cửa sổ layer mới sẽ xuất hiện toàn màu đen.

Bước 3: Thêm hiệu ứng Noise (nhiễu hạt)

Trong Photoshop, “Noise” chỉ là những chấm nhỏ (hay còn gọi là nhiễu hạt) và phần mền này có filter (bộ lọc) đặc biệt cho phép bạn có thể chèn thêm Noise vào hình ảnh với filter có tên là Add Noise. 

Vào Menu Filter phía trên cùng màn hình, chọn Noise sau đó chọn Add Noise. Bạn sẽ nhìn thấy hộp thoại Add Noise xuất hiện. Sử dụng thanh trượt Amount ở giữa của hộp thoại để điều chỉnh số lượng Noise (nhiễu hạt) được thêm vào. Kéo thanh trượt đến giá trị 150% hoặc nhiều hơn.

Sau đó ở phía dưới chọn lệnh Gaussian rồi chọn tiếp tùy chọn Monochromatic nằm ở phía dưới cùng hộp thoại. Tùy chọn này sẽ cho phép bạn chọn những phần Noise có màu đen hoặc màu trắng thay vì Noise màu đỏ và xanh lá cây như mặc định.

tuye b3

Click vào OK sau khi bạn đã hoàn tất các bước trên. Layer mới sau khi đã thêm Noise sẽ có hình dạng như sau:

tuyet b3 2

Bước 4: Làm mờ Noise 

Sau khi đã thêm hiệu ứng Noise thành công, chúng ta sẽ đến bước làm mờ Noise. Cách làm mờ đơn giản nhất trong Photoshop là sử dụng Filter Gaussian Blur. Ngoài ra bạn có thể sử dụng 1 cách khác đơn giản hơn đó là vào phần Menu Filter, chọn Blur và sau đó chọn Blur More.

Các câu lệnh Blur và Blur More cho phép bạn làm mờ ảnh một cách nhanh chóng và đơn giản, không phức tạp. Tuy nhiên khi sử dụng Blure More, trên màn hình sẽ không hiển thị hộp thoại nên bạn không thể kiểm soát được mức độ làm mờ ảnh là bao nhiêu. 

Do đó bạn nên sử dụng Filter Gaussian Blur để tiến hành làm mờ Noise trong ảnh hiệu quả hơn.

Bước 5: Giảm số lượng Noise với câu lệnh Level

Vào Menu Image nằm ở phía trên đầu màn hình, chọn Adjustments, sau đó chọn Levels. Sau khi xuất hiện hộp thoại Level, bạn sẽ thấy ở giữa hộp thoại có một đồ thị biểu thị độ sáng, phạm vi… hình ảnh hay cụ thể hơn đó là cho ta thấy có bao nhiêu điểm ảnh trong hình ảnh.

Đầu tiên, để làm tăng độ sáng Noise (nhiễu hạt), nhấp chuột vào thanh trượt màu trắng bên dưới đồ thị và kéo sang bên trái cho đến khi bạn nhìn thấy Noise trong hình ảnh của bạn sáng hơn.

Để xóa Noise, kích chuột vào thanh trượt màu đen và kéo sang bên phải cho đến khi bạn nhìn thấy phần Noise trên ảnh chuyển sang chỉ toàn màu đen.

tuyet b5 1

Tiếp tục kéo thanh trượt màu đen về phía bên phải cho đến khi bạn đã xóa đủ Noise. Sau đó nhấn OK để thoát ra khỏi hộp thoại Levels. Hình ảnh sau cùng sẽ như dưới đây:

tuyet b5 2

Bước 6: Đặt Blend Mode của Layer là “Screen”

Tiếp tục với Layer 1 mà bạn đã chọn, vào tùy chọn Blend Mode ở phía trên cùng Layer Palette. Thường ít khi trong các phần mềm Photoshop sẽ hiển thị “Blend Mode”, nhưng bạn có thể nhìn thấy một hộp thoại được thiết lập mặc định là “Normal”. 

Hộp thoại đó chính là tùy chọn Blend Mode. Nhiệm vụ của bạn là chọn Screen trên danh sách tùy chọn Blend Mode.

Bước 7: Chỉnh sửa thông số trên “Motion Blur”

Vào Menu Filter (bộ lọc), chọn Blur, sau đó chọn tiếp Motion Blur. Bạn sẽ nhìn thấy hộp thoại Motion Blur xuất hiện. Ở phía dưới cùng hộp thoại là 2 phần điều chỉnh thông số. Phần lựa chọn thứ nhất là Angle, cho phép bạn thiết lập trực tiếp số lượng tuyết rơi. 

Bạn có thể thiết lập Angle xuống khoảng -65°. Phía dưới là Tùy chọn khoảng cách (Distance option) cho phép bạn điều chỉnh đường chuyển động tuyết rơi. Sau khi nhấn OK và hoàn tất, bạn sẽ nhìn thấy hiệu ứng tuyết rơi trên bức ảnh giống như tuyết rơi thật.

tuyet b7

Bước 8: Nhân đôi Layer

Tại đây, bạn cần nhân đôi “Layer 1”. Vào Menu Layer nằm phía trên cùng màn hình, chọn New, sau đó chọn Layer via Copy. 

Hoặc cách nhanh hơn là nhấn tổ hợp phím Ctrl+J (đối với Windows) hoặc Command+J (đối với Mac). Một Layer mới có tên là “Layer 1 copy” sẽ xuất hiện, nằm phía trên Layer 1.

tuyet b8

Bước 9: Xoay Layer mới 180 độ

Với “Layer 1 copy” được chọn trên Layer Palette (bảng Layer), vào Menu Edit (menu chỉnh sửa) ở phía trên cùng màn hình, chọn Transform, sau đó chọn Rotate 180° (xoay 180°).

Bước 10: Điều chỉnh kích thước Cell

Bạn cần vào Filter rồi chọn Pixelate, sau đó chọn Crystallize. Tiếp đó hộp thoại Crystallize sẽ xuất hiện. Filter Crystallize sẽ cho phép bạn phá vỡ hình ảnh thành các phần nhỏ, có thể hiểu là “Cell”, màu sắc. Bạn có thể điều chỉnh kích thước các Cell bằng tùy chọn Cell Size nằm ở dưới cùng của hộp thoại. Giá trị mặc định phù hợp là 10. Sau đó nhấp vào nút OK để thoát khỏi hộp thoại.

Bước 11: Tạo hiệu ứng bông tuyết với kích cỡ phù hợp

Bạn có thể tạo hiệu ứng bông tuyết với kích cỡ lớn hơn bằng cách vào Menu Filter, chọn Blur sau đó chọn Motion Blur một lần nữa. Khi hộp thoại Motion Blur xuất hiện, vào phần Angle xóa thiết lập -65°. Chỉnh sửa thiết lập Tùy chọn khoảng cách (Distance option) khoảng 16 pixels.

Bước 12: Kết hợp 2 Layer tuyết rơi với nhau

Với “Layer 1 copy” được chọn trên Layer Palette, vào Menu Layer và chọn Merge Down. Lựa chọn này cho phép bạn kết hợp 2 layer với nhau. Bạn có thể nhìn thấy trên hình minh họa dưới đây, “Layer 1 copy” đã được hợp nhất vào “Layer 1”.

tuyet b12

Bước 13: Nhân đôi “Layer 1”

Cách nhanh nhất để nhân đôi là sử dụng tổ hợp phím Ctrl+J (đối với Windows) hoặc Command+J (đối với Mac). Layer Palette sẽ hiển thị 2 Layer.

Cả 2 Layer cùng chứa những bông tuyết và đều được thiết lập Blend Mode thành Screen. Bạn có thể nhìn hình ảnh dưới đây, những bông tuyết rơi được tăng độ sáng gấp 2

Bước 14: Giảm độ sáng Top Layer

Nếu hiệu ứng tuyết rơi trong hình ảnh bạn đang tạo hiệu ứng quá sáng, bạn có thể giảm độ sáng Top Layer. Trên tùy chọn Blend Mode nằm ở trên cùng Layers Palette (bảng Layer), bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Opacity trực tiếp ở đó.

tuyet b14

Sau khi đã lựa chọn thông số xong nghĩa là bạn đã hoàn tất xong quá trình chỉnh sửa. Hình ảnh sau khi bạn lựa chọn và điều chỉnh thông số xong, 2 bức ảnh trước và sau khi có hiệu ứng tuyết rơi sẽ như sau:

Hình trước khi thêm hiệu ứng tuyết rơi:

tuyet truoc jhi hieu ung b14

Hình sau khi thêm hiệu ứng tuyết rơi:

tuyet sau hieu ung b14

Leave a Comment