Lưu ngay cách tạo vùng chọn cực hiệu quả trong Photoshop

Khi sử dụng Photoshop đôi khi bạn phải sử dụng các tạo vùng chọn để chọn đối tượng cần chỉnh sửa. Hay muốn chỉnh sửa 1 vùng bất kỳ, sợ ảnh hưởng đến các vùng chi tiết khác, bạn nên sử dụng công cụ tạo vùng chọn để dễ dàng thao tác trong ứng dụng Photoshop. 

Công cụ tạo vùng chọn trong photoshop sẽ thường được dùng trong thao tác cắt ghép và chỉnh sửa riêng biệt cho một hoặc một vài vùng ảnh trong đối tượng. Đây là một trong những công cụ,thao tác cơ bản nhất khi mới bắt đầu tìm hiểu thiết kế đồ hoạ bằng ứng dụng Photoshop. 

Tuy nhiên, không chỉ có 1 cách tạo được vùng chọn mà chúng ta có nhiều cách khác nhau tuỳ theo sở thích, cách thức sử dụng và độ phức tạp của chi tiết trong bức ảnh/ file thiết kế. 

TiOvVZZP
Lưu ngay cách tạo vùng chọn cực hiệu quả trong Photoshop 11

Vùng chọn trên Photoshop là gì?

Trong Adobe Photoshop, “tạo vùng chọn” (Selection) là quá trình bạn chọn một phần cụ thể của hình ảnh để thực hiện các thao tác chỉnh sửa, áp dụng hiệu ứng, hoặc di chuyển một cách riêng biệt so với phần còn lại của hình ảnh. Việc tạo vùng chọn giúp bạn làm việc chính xác và linh hoạt hơn với hình ảnh mà không cần phải ảnh hưởng đến các phần khác của bức ảnh.

vùng chọn được thể hiện như đường kiến bò và chỉ những vùng nào nằm trong vùng chọn mới chịu tác động của các lệnh hay thao tác chỉnh sửa hình ảnh.

Các công cụ tạo vùng chọn trên Photoshop

Công cụ Move Tool

Đây là công cụ dùng để di chuyển hình ảnh trong photoshop từ cửa sổ này sang cửa sổ khác. Thao tác bằng cách click vào 1 điểm bất kỳ trên hình ảnh. Sau đó kéo qua title bar của hình ảnh khác để hiện cửa sổ hình ảnh lên. Tiếp theo rê chuột vào vùng làm việc của hình mới rồi thả chuột ra.

Tạo vùng chọn bằng nhóm công cụ Marquee Tool 

Nhóm công cụ marquee tool (m)

Marquee tool là một trong những công cụ tạo vùng chọn trong photoshop cơ bản nhất và được khá nhiều người sử dụng. Tuy nhiên nó không được thông dụng vì chỉ tạo được Tuy nhiên, vùng chọn với hình dạng cố định trong Photoshop.

Công cụ Rectangular Marquee Tool: Dùng để vẽ vùng chọn hình chữ nhật. Khi giữ phím Alt, vẽ được hình chữ nhật từ tâm ra.  tổ hợp phím Shift+ Alt, vẽ được hình vuông từ tâm ra

tao vung chon trong photoshop 5 buoc huong dan 17
Lưu ngay cách tạo vùng chọn cực hiệu quả trong Photoshop 12

Công cụ Elliptical Marquee Tool: Dùng dể vẽ vùng chọn hình elip. Khi giữ phím Shift vẽ được hình tròn, Giữ phím Alt vẽ được hình elip từ tâm ra. Khi giữ phím Shift+Alt, vẽ được hình tròn từ tâm ra.

tao vung chon trong photoshop 5 buoc huong dan 17 3
Lưu ngay cách tạo vùng chọn cực hiệu quả trong Photoshop 13

 Single Row/ Single Column Marque Tool: Single Row Marquee Tool dùng để tạo vùng chọn có chiều rộng tràn hình ảnh, và chiều cao chỉ 1 px. Single Column Marquee Tool dùng để tạo vùng chọn có chiều cao tràn hình ảnh và chiều rộng chỉ 1 px.

Sử dụng công cụ Lasso Tool để tạo vùng

 Nhóm công cụ LASSO TOOL (L)

Để thực hiện tạo vùng chọn bằng công cụ Lasso Tool

Bước 1: Mở hình ảnh trong Photoshop:

Bắt đầu bằng việc mở hình ảnh mà bạn muốn tạo vùng chọn.

Bước 2: Chọn công cụ Lasso Tool:

Trong thanh công cụ bên trên (hoặc nhấn phím L trên bàn phím, chọn công cụ “Lasso Tool”. Đây có thể là Lasso Tool, Polygonal Lasso Tool, hoặc Magnetic Lasso Tool. 

images
Lưu ngay cách tạo vùng chọn cực hiệu quả trong Photoshop 14

Trong đó sẽ chia thành ba dạng: 

Lasso Tool: Dùng để tạo vùng chọn bất kỳ có cạnh tròn. Thực hiện bằng cách chọn công cụ Lasso. Nhấn giữ và kéo rê chuột theo hình muốn tạo ra vùng chọn. Sau đó thả chuột ra sẽ tạo được vùng chọn theo hình vừa vẽ

Polygonal Lasso Tool: Dùng để tạo vùng chọn bất kỳ có cạnh thẳng. Thực hiện bằng cách chọn công cụ Polygonal Lasso Tool. Click 1 điểm trên màn hình, rê chuột đến điểm thứ 2 và click. Cứ thế cho tới khi hoàn thành. Kết thức nối điểm đầu và điểm cuối bằng cách double click. Hoặc rê chuột vào điểm đầu cho tới khi hình tròn nhỏ ở góc dưới bên phải trỏ chuột thì click vào.

Magnetic Lasso Tool: Dùng để tạo vùng chọn bất kỳ có cạnh cong hay thẳng. Bằng cách so sánh sự khác nhau giữa các điểm màu khi ta rê chuột trên hình ảnh. Thực hiện bằng cách click 1 điểm trên hình. Sau đó rê chuột theo vùng muốn tạo ra vùng chọn. Photoshop sẽ tự động tính toán để tạo tiếp các điểm khác khi ta rê chuột

Sử dụng nhóm công cụ Magic Wand Tool để tạo vùng

1. Công cụ Magic wand tool

Công cụ Magic Wand Tool

1. Công cụ Magic wand tool

Công cụ Magic Wand Tool sẽ tạo vùng dựa trên sự gần giống nhau của thông số màu so với điểm ảnh mà ta đã click chuột vào đó. Trị số Tolerance trên thanh Option cho phép ta kiểm soát phạm vi giống nhau của sắc độ. (Sáng hơn hoặc tối hơn) so với điểm ảnh mà ta click chuột. Trị số này thay đổi trong khoảng 0-255.

Sample Size: Kích thước của vùng điểm ảnh mà ta click chuột.

Contiguos: Dùng để chọn những vùng lân cận có màu sắc tương thự như điểm ảnh click chuột.

Sample All Layers: Chọn click chọ tùy chọn này. Magic Wand Tool sẽ lấy chọn màu sắc từ tất cả những layer đang thực hiện. Nếu không click chọn thì Magic Wand Tool chỉ chọn màu sắc từ layer hiện hành.

Công cụ Quick Selection Tool

Công cụ Quick Selection Tool

Giải nghĩa những biểu tượng ở công cụ tạo vùng chọn Quick Selection Tool

Tạo vùng chọn một cách tự động khi: Ta kéo rê chuột dựa trên sự gần giống nhau của thông số màu so với điểm ảnh mà ta kéo rê chuột

New Selection: tạo vùng chọn mới. Sau khi tạo vùng chọn thứ 1, vẽ tiếp vùng chọn thứ 2 thì: Vùng chọn đầu tiên sẽ mất.

Add to Selection: Sau khi tạo vùng chọn thứ 1, vẽ tiếp vùng chọn thứ 2. 2 vùng chọn sẽ được công nối vào nhau.

Subtract from Selection: Sau khi tạo vùng chọn thứ 1, vẽ tiếp vùng chọn thứ 2. Phần vùng chọn thứ 2 sẽ bị loại trừ ra khỏi phần vùng chọn thứ 1.

Brush size: Điều chỉnh kích thước và độ cứng hay mềm của nét cọ

Sample All layers: Chọn hết màu sắc của tất cả các layer đang hiển thị.

Auto-Enhance: Giảm độ mất chi tiết của vùng biên của vùng chọn, làm mềm vùng chọn.

Vậy là chúng ta đã điểm danh qua những cách để chọn vùng chọn trong Photoshop. Đây là những kiến thức cơ bản để bạn làm quen với phần mềm chỉnh sửa ảnh này.

Leave a Comment