CÁCH VỆ SINH MÁY ẢNH CHUẨN NHẤT

Cần vệ sinh máy ảnh định kỳ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng ảnh và tuổi thọ máy.

Sau một thời gian dài sử dụng, máy ảnh của bạn sẽ bị bám bụi. Phần bụi này có thể xâm nhập vào sensor của máy những lúc nhưng khi bạn thay ống kính hoặc khi chụp những bức ảnh ngoài trời.

Điều này có thể dẫn đến việc ảnh chụp từ máy bị ảnh hưởng cũng như tuổi thọ của máy ảnh sẽ giảm đi. Điều này có thể dễ dàng phát hiện đối với những bức ảnh chụp phong cảnh. Khi phóng ảnh lớn lên, bạn sẽ nhìn thấy những chấm đen, đó là bụi.

How to Clean Your Camera Sensor — The School of Photography - Courses,  Tutorials & Books

Vì vậy, bạn cần vệ sinh máy ảnh định kỳ và vệ sinh đúng cách để bảo vệ tối đa cho máy ảnh.

Lưu ý, cần thực hiện các bước vệ sinh máy ảnh ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và khô ráo. Cần tránh những nơi có gió lớn hoặc quạt thổi để tránh trường hợp bụi từ những yếu tố trên sẽ rơi vào máy ảnh. 

Vệ sinh thân máy ảnh

Bóng thổi hơi là dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh máy ảnh, nhờ có nó, bạn có thể thổi đi những hạt bụi bám trên bề mặt máy mà không trực tiếp chạm tay vào. Vì vậy, đối với thân máy ảnh, bạn cần dùng bóng thổi hơi hoặc bàn chải mềm để dẹp bỏ các hạt bụi lớn.

Camera Body and Lens Maintenance (Part I)

Sau đó, bạn sử dụng tăm bông nhúng nước hoặc các vật có chất liệu mềm như khăn, vải để lau nhẹ nhằm loại bỏ các vết bẩn khó lau chùi xung quanh ngàm ống kính, nắp, đậy, màn hình và các đường rãnh. 

Hiện nay, có những nhiều loại khăn giấy mềm khác nhau được bán phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng cũng như đạt yêu cầu tốt nhất, bạn nên sử dụng loại giấy làm bằng chất liệu Microfiber. Vì nó giúp bạn yên tâm lau những vết bẩn khó nhằn nhất mà không ảnh hưởng đến máy.

Vệ sinh ống kính

Khi sử dụng máy ảnh, khó tránh khỏi những trường hợp những vết bẩn như dấu vân tay, vết dầu mỡ có thể bám vào ống kính. Điều này có thể tạo ra tác động xấu đến tuổi thọ ống kính, ảnh hưởng chất lượng ảnh. Các bước làm sạch ống kính cũng rất đơn giản như vệ sinh thân máy. Bạn cần sử dụng bàn chải mềm hoặc bóng thổi hơi để loại bỏ bụi bẩn bám trên máy ảnh mà không làm trầy xước ống kính. 

Như đã hướng dẫn, cần sử dụng khăn giấy mềm kết hợp cùng nước vệ sinh ống kính chuyên dụng để dễ dàng vệ sinh những bộ phần đặc biệt của ống kính. Nước vệ sinh máy ảnh được bày bán rất nhiều trên thị trường hiện nay với nhiều mức giá khác nhau. 

How To Clean Your Camera Lens Properly

Tuy nhiên khi sử dụng nước vệ sinh, bạn cần chú ý đến liều lượng sử dụng và cách dùng để không gây ảnh hưởng trực tiếp đến máy ảnh. Theo đó, chỉ nên nhỏ 1 đến 2 giọt lên khăn mềm và lau nhẹ. 

Tránh phun hoặc đổ trực tiếp lên bề mặt ống kính. Ngoài ra, để hạn chế bụi bẩn bám vào ống kính, bạn có thể tìm mua và sử dụng những tấm kính lọc UV, CPL. Tác dụng của những tấm kính lọc này chính là ngăn chặn tia cực tím tiếp xúc cảm biến máy ảnh và tăng hiệu quả khi chụp ảnh.

Vệ sinh cảm biến máy ảnh

Có thể nói, đây là bộ phận khó vệ sinh nhất trong toàn chiếc máy ảnh, nếu sơ suất, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến máy. Nếu bạn thường xuyên phải thay đổi ống kính trong một môi trường chụp thì đó là cơ hội để bụi bẩn bên ngoài xâm nhập vào cảm biến máy.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành vệ sinh cảm biến máy ảnh cần lưu ý rằng pin trong máy được sạc đầy trước khi khởi động chế độ vệ sinh bằng tay vì gương hoặc thấu kính có thể bị kẹt nếu máy ảnh mất nguồn hoặc bị tắt.

blower 2153

Các bước tiến hành vệ sinh cảm biến máy ảnh:

Bước 1: Nếu có điều kiện, hãy kiểm tra xem bên trong máy ảnh có hạt bụi lớn nào không bằng cách sử dụng kính lúp kèm đèn led công suất vừa phải. Nếu có, hãy nhanh chóng loại bỏ các hạt bụi này.

Bước 2: Kích hoạt chức năng Mirror lock-up cleaning mode của máy và tiến hành tháo ống kính. Để hạn chế bụi bay vào đến mức thấp nhất, hãy giữ cho máy ảnh với phần mở ống kính hơi úp xuống phía dưới.

Bước 3: Tiếp tục dùng bóng thổi hơi để thổi phần bụi bám trên cảm biến máy ảnh. Ngoài ra, có thể sử dụng bàn chải chuyên dụng để vệ sinh cảm biến dành cho những hạt bụi lớn. Tuy nhiên cần quét nhẹ và cẩn thận khi lau chùi bề mặt của bộ phận này.

Bước 4: Khi đã hoàn thành, bật máy ảnh lên để hạ gương xuống, gắn ống kính vào và đóng gương hoặc thấu kính lại. Để có thể kiểm tra chất lượng ảnh sau khi vệ sinh, bạn hãy đặt máy ở khẩu độ nhỏ và chụp một tờ giấy trắng. 

Sau đó quan sát liệu còn chấm đen li ti nào không. Nếu có, hãy lặp lại các bước vệ sinh trên. Trong trường hợp xấu nhất, máy khó vệ sinh bạn nên mang máy đến các dịch vụ vệ sinh máy ảnh uy tín để tránh làm hỏng bộ phận máy.

Leave a Comment