60s nắm ngay thông tin về kính lọc UV hữu dụng khi chụp ảnh

Trong quá trình chụp ảnh, chúng ta cần phải bảo vệ máy ảnh lẫn ống kính trước những tác nhân gây hại như bụi, vật thể vô tình tác động khi chụp ngoại cảnh… Vì thế, một số người quyết định tìm cách để bảo vệ máy ảnh nhưng hạn chế tối đa việc gây suy giảm chất lượng của ảnh chụp. 

Trong số đó, kính lọc UV được nhiều người lựa chọn để bảo vệ ống kính máy ảnh. Kính lọc UV bảo vệ ống kính của máy ảnh khỏi bụi, vết trầy xước, dấu vân tay và các tác nhân khác có thể làm hỏng bề mặt của ống kính. Điều này giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của ống kính.

bo loc ong kinh 1
60s nắm ngay thông tin về kính lọc UV hữu dụng khi chụp ảnh 8

Trong một số trường hợp bộ lọc UV vẫn có thể loại bỏ sương mù UV trong các tình huống cụ thể. Vì thế, kính lọc UV là một trong những loại kính bạn nên sở hữu nếu muốn theo đuổi con đường chụp ảnh chuyên nghiệp.

Kính lọc UV là gì?

Kính lọc UV là một loại filter máy ảnh phổ biến được làm bằng kính trong suốt dùng bảo vệ ống kính và cảm biến máy ảnh. Người ta thường dùng để gắn vào mặt trước của ống kính. Ngoài ra, phụ kiện này có khả năng ngăn chặn các tia cực tím có hại đến máy ảnh của mình. 

Hiệu quả chính của nó là bảo vệ ống kính nên đổi lại chất lượng hình ảnh cũng sẽ bị thay đổi nhưng không đáng kể. Do đó nhiều người chụp ảnh chuyên nghiệp cũng cân nhắc việc lựa chọn kính lọc UV để sử dụng. Đa phần thường chỉ sử dụng kính lọc UV trong các điều kiện đặc biệt như khi chụp ở những nơi có nhiều bụi hoặc địa hình khắc nghiệt như chụp ở địa hình núi cao, chụp hình ở sa mạc, bãi cát, chụp ảnh dưới tuyết rơi… 

Kính lọc UV là gì? uv filter là một loại filter máy ảnh phổ biến

Kính lọc UV có tác dụng như thế nào?

Giờ đây bạn có thể sử dụng kính lọc UV với nhiều mục đích và công dụng khác nhau. Công dụng chính của nó vẫn sẽ là bảo vệ ống kính trước những tác nhân từ phía bên ngoài. 

Bên cạnh đó, nó có thể Ngăn chặn ánh sáng UV không mong muốn: Mặc dù máy ảnh hiện đại đã được thiết kế để giảm thiểu ảnh hưởng của ánh sáng UV lên cảm biến hình ảnh nhưng ánh sáng UV vẫn có thể gây mờ và giảm độ tương phản của hình ảnh. Kính lọc UV giúp loại bỏ hoặc giảm thiểu ảnh hưởng của ánh sáng UV này, giúp hình ảnh trở nên sắc nét hơn và có độ tương phản tốt hơn.

kinh loc hoya hmc ux 2
60s nắm ngay thông tin về kính lọc UV hữu dụng khi chụp ảnh 9

Các bộ lọc UV được thiết kế với khả năng chặn ánh sáng cực tím chiếu tới cảm biến máy ảnh và loại bỏ hiện tượng ám xanh không mong muốn trên bức ảnh. 

Theo lý thuyết, ánh sáng tia cực tím bao phủ phạm vi bước sóng từ 100 đến 400nm trong quang phổ ánh sáng, màu sắc sẽ được chuyển thành tông màu tím và xanh lam. Bước sóng để mắt người có thể quan sát được một cách thông thường sẽ rơi vào khoảng 380nm đến 750nm. Mặc dù đôi khi trong một vài trường hợp đặc biệt, người ta có thể cảm nhận được các bước sóng xuống tới 310nm (tức là trong phạm vi cực tím) và lên tới 1100nm (gần phạm vi hồng ngoại).

Mặc dù tia UV không thể quan sát được bằng mắt thường những chúng vẫn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh khi chụp vào ban ngày.

Các bộ lọc UV được thiết kế với khả năng chặn ánh sáng cực tím chiếu tới cảm biến máy ảnh

Một số loại máy ảnh như máy ảnh film cần đặc biệt lưu ý về ánh sáng và tia UV vì không có trang bị một bộ lọc UV. Nên đôi khi chụp ảnh film chúng ta vô tình đưa ống kính thẳng về tia sáng mặt trời sẽ gây ra hiện tượng ảnh bị chói, hư film hoặc ra ảnh bị ám màu xanh lam. 

Hầu hết tất cả các máy ảnh kỹ thuật số ngày nay đều được trang bị một bộ lọc UV mỏng tích hợp trong các lớp bảo vệ phía trước cảm biến máy ảnh. 

Tác động của bộ lọc UV đến chất lượng ảnh chụp

Khi tiến hành chụp ảnh, điều quan trọng cần lưu ý mà các nhiếp ảnh gia cần chú ý là bất cứ khi nào bạn đặt một phụ kiện gì đó trước máy ảnh của mình, cho dù đó là ống kính hay bộ lọc thì bạn đều phải quan tâm đến chất lượng quang học.

Ngay cả khi các nhiếp ảnh gia sở hữu chiếc máy ảnh mới nhất, tốt nhất và đắt nhất với những thông số kỹ thuật và tính năng hiện đại thì việc đặt một thành phần quang học chất lượng thấp (cho dù là ống kính hay bộ lọc) trước camera cũng sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh so với khi không sử dụng.

kính lọc uv có tác dụng gì trong nhiếp ảnh

Cách chọn loại kính lọc UV tốt nhất

Khi chọn kính lọc UV cho máy ảnh bạn nên cân nhắc và lưu ý một số yếu tố để phù hợp với mục đích sử dụng:

Kích thước ống kính: Kính lọc UV phải phù hợp với kích thước của ống kính của máy ảnh của bạn. Thông thường, kích thước này được hiển thị trên đầu ống kính hoặc trên nắp ống kính.

Chất lượng: Chọn kính lọc UV từ các nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng hình ảnh không bị giảm đi và để tránh tình trạng mờ, bóng hoặc biến dạng hình ảnh.

bo loc ong kinh 3
60s nắm ngay thông tin về kính lọc UV hữu dụng khi chụp ảnh 10

Độ phủ: Một số kính lọc UV có lớp phủ chống phản chiếu hoặc chống tia cực tím tốt hơn. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng hình ảnh và giảm thiểu hiện tượng lóa khi chụp ở các điều kiện ánh sáng mạnh.

Chất liệu: Kính lọc UV thường được làm từ thủy tinh hoặc nhựa. Kính lọc làm từ các thành phần thủy tinh thay vì chất liệu nhựa sẽ giúp các nhiếp ảnh gia duy trì hiệu suất chụp cao nhất có thể chất lượng hình ảnh. 

Tuy nhiên, cũng có những tình huống khi bạn không cần phải sử dụng kính lọc UV, như khi chụp trong nhà hoặc trong điều kiện ánh sáng điều chỉnh tốt mà không có nhiều tác động của ánh sáng UV.

Leave a Comment