Cách sử dụng ống kính Tilt-shift để tạo ra một bức ảnh đẹp

aVLPz2xciT8OA8x7bvEq7YYZaiB6E91zqBeuoQGgmlKK cFDIohA EUT64jAcpF3x jQ 00yCHZEH1liGTCNWGuy9SZTWRxv

Có lẽ, bạn đã từng nghe qua các loại ống kính như Zoom, Wide-angle, Prime, Tele. Thế nhưng, ống kính Tilt-Shift có thể là một cụm từ xa lạ , thậm chí các bạn chưa bao giờ nghe thấy. Trong nhiếp ảnh, người ta thường dùng loại ống kính này như một công cụ đắc lực để tạo ra một tấm ảnh có chiều sâu và cân bằng. Vậy ống kính này có chức năng gì? Để tạo ra một bức ảnh đẹp bằng ống kính Tilt-shift bạn cần thực hiện các bước nào?

Ống kính Tilt-shift là gì? 

Khái niệm

Ống kính tilt-shift là một loại ống kính được thiết kế để tạo ra hiệu ứng đặc biệt trong nhiếp ảnh. Đây là dòng ống kính chuyên chụp ảnh Tilt-shift. Loại ảnh mà ở đó các đối tượng bị thu nhỏ như ảnh chụp mô hình. Về cơ chế hoạt động, ống kính sử dụng công nghệ dịch chuyển và nghiêng thấu kính bên trong để khắc phục hiện tượng biến dạng  ảnh và tạo ra ảnh có vật thể nhỏ hơn ảnh thực tế.

5ZQZ7IUK AUPiOA9yqVgFungu3kUF NPg1xi7Zvmszu02UnqYw 8tDsf5qVZ3axm hjC abfnQXaS3g8zZdsSp8ZxE4SPZAsZ1nvFKn0p7quNYKkW 2OMifLueYaXps2ctKkEF5dplBfYEVG Y0d gM

Không giống như ống kính thường, ống kính Tilt-shift có thể thay đổi độ nghiêng, giúp nhiếp ảnh gia kiểm soát phối cảnh và độ sâu trường ảnh tốt hơn. Bởi vì thông thường khi bạn chụp với khẩu độ rộng bằng ống kính thông thường, bạn chỉ có thể lấy nét ở tiền cảnh hoặc hậu cảnh, nhưng với ống kính Tilt-shift bạn có thể lấy nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh.

Tilt-shift lenses có hai tính năng chính

Tilt (nghiêng): Cho phép người dùng điều chỉnh góc của ống kính so với mặt phẳng của máy ảnh. Điều này cho phép tăng độ sâu trường ảnh và điều chỉnh được vị trí của vùng nét trong bức ảnh.

Shift (dịch chuyển): Cho phép người dùng di chuyển tiêu điểm của ống kính mà không cần di chuyển máy ảnh tránh hiện tượng méo và hỏng ảnh. Đây là chức năng cần thiết để chụp ảnh trong lĩnh vực kiến trúc, chân dung hay bất kỳ thể loại ảnh nào cần độ chính xác về hình dáng của chủ thể.

Kết hợp cả hai tính năng này, người dùng có thể tạo ra các hiệu ứng đặc biệt, làm cho các chủ thể trông như mô hình thu nhỏ hoặc tăng cường độ sâu trường ảnh.

Hướng dẫn chụp ảnh với ống kính Tilt-shift 

Với những ống kính thông thường không có chức năng Tilt-Shift, khi chụp ảnh kiến ​​trúc như những tòa nhà cao tầng, bạn phải nghiêng ống kính lên để nhìn được toàn bộ tòa nhà. Trong trường hợp này, các vật ở gần thấu kính được phóng to, trong khi các vật ở xa sẽ nhỏ hơn. Điều này khiến các vật thể trong ảnh bị biến dạng, đặc biệt là phần trên của tòa nhà trở nên nhỏ hơn. 

Để khắc phục tình trạng biến dạng vật thể như trường hợp trên, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời ống kính Tilt-Shift, có chức năng dịch chuyển ống kính tương tự như đặt máy ảnh ở vị trí cao nhưng vẫn đảm bảo góc của ống kính di chuyển song song với mặt phẳng ảnh khi đó hình ảnh thu được sẽ chính xác nhất.

Tuy nhiên, để có được kết quả tốt nhất với ống kính này, bạn cần chú ý hai điều: cân bằng máy ảnh theo cả chiều dọc và chiều ngang và cố định bố cục ảnh theo các hướng dự phòng. Vì khi sử dụng chức năng Shift thì hình ảnh trong khung cũng dịch chuyển theo. Vì vậy, nếu muốn lấy nét chính xác, bạn phải sử dụng chức năng Live View và lấy nét ở chế độ MF.

IMG 9923
Cách sử dụng ống kính Tilt-shift để tạo ra một bức ảnh đẹp 7

Các bước để tạo ra một tấm ảnh đẹp bằng ống kính Tilt-Shift: 

Bước 1: Thiết lập cài đặt của máy ảnh

Sử dụng các chức năng cân bằng điện tử, chụp ảnh với chế độ Live View, hiển thị lưới. Các thao tác này sẽ giúp hình ảnh cuối cùng nhận được sẽ chính xác như những gì bạn đã thấy trước đó.

Bước 2: Sử dụng chân máy để ảnh cân bằng tốt hơn

Đặt máy ảnh lên chân máy và bật máy ảnh lên. Sau đó sử dụng cân điện tử để cân bằng hình ảnh chính xác hơn. Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy một hình ảnh trên màn hình với phần đầu bị cắt. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh cuối cùng thu được sau khi sử dụng chức năng dịch chuyển ống kính

Bước 3: Di chuyển ống kính 

Khi bạn chắc chắn khung hình đã cân bằng, sau đó điều chỉnh núm xoay để di chuyển ống kính lên cho đến khi bạn có thể nhìn thấy toàn bộ đối tượng trong khung ở chế độ Live View. Sau đó, hãy sử dụng chức năng hiển thị lưới để canh bố cục sao cho đẹp mắt.

Một số tips để chụp ảnh bằng ống kính Tilt-shift đẹp 

Chọn đúng địa điểm: Khi chụp bằng ống kính này, bạn phải cân nhắc chọn đúng địa điểm. Bạn thường chọn chụp từ trên cao, chẳng hạn như đứng trên tầng cao của một tòa nhà  nhìn xuống, đứng trên cầu hoặc ở nơi có không gian rộng. Do đó, đối tượng vào trong ảnh càng thu nhỏ cho nét ảnh đẹp.

l8FXEshaLCDscbaM4 1BpOUdfqkhARfC3PcVzLoIDCwCbkUA2fxqwVbWwhTuoXmC6RxALcCINRaeRZSElpLEUaU

Càng đơn giản thì hình ảnh càng đẹp: Đôi khi sự đơn giản lại trở nên đẹp và chuyên nghiệp. Hình ảnh nhỏ không nên có quá nhiều chi tiết phức tạp, điều này sẽ khiến nội dung càng khó hiểu hơn. Giữ càng ít chi tiết càng tốt để giữ cho hình ảnh rõ ràng và tập trung vào đối tượng.

Đặt tiêu điểm chuẩn: Bức ảnh Tilt-shift đẹp thì luôn cần phải chọn được tiêu điểm chuẩn xác. Tiêu điểm của ảnh quan trọng, bạn hoàn toàn có thể tạo điểm nhấn cho bức ảnh mà mình muốn. 

Cân chỉnh ánh sáng phù hợp: Khi sử dụng ống kính Tilt-shift, việc điều chỉnh ánh sáng là điều cần thiết để cải thiện chất lượng hình ảnh. Chọn nơi có nhiều ánh sáng, điều chỉnh chế độ phơi sáng của máy ảnh để tránh mất chi tiết do ánh sáng kém.

Ống kính Tilt-shift là một công cụ quan trọng được sử dụng trong nhiếp ảnh, việc sử dụng ống kính tilt-shift mở ra nhiều cơ hội sáng tạo trong nhiếp ảnh cho phép bạn tạo ra các hình ảnh độc đáo. Mong rằng với bài viết trên bạn sẽ hiểu thế nào là ống kính Tilt-shift và một số cách tạo ra bức ảnh đẹp bằng ống kính này.

Leave a Comment