Cách đảo ngược vùng chọn đơn giản trong Photoshop

Trong Photoshop, đôi khi bạn muốn chọn những vùng có chi tiết nhỏ, loại bỏ gần hết những vùng còn lại nhưng khi chọn những chi tiết nhỏ lại mất nhiều thời gian. Hay bạn muốn tách nền một bức ảnh nhanh nhất, với công cụ đảo ngược vùng chọn trong Photoshop, chúng sẽ thật đơn giản và dễ dàng.

Để đảo ngược vùng chọn thì bạn vẫn phải biết cách chọn vùng với các công cụ cơ bản của Photoshop như Magic Wand tool, Lasso Tool, Quick Selection Tool hay Marquee Tool

Cách đảo ngược vùng chọn bằng Photoshop

Đảo ngược vùng chọn trong Photoshop với Magic Wand Tool

Với công cụ Magic Wand Tool việc đảo ngược vùng chọn rất đơn giản,  công cụ này sẽ chọn vùng ảnh tự động theo nhóm màu sắc giống nhau.

Bước 1: Mở hình ảnh bạn muốn thực hiện trong công cụ Photoshop, bạn chọn File -> Open hoặc kéo ảnh muốn chỉnh sửa và đưa vào Photoshop.

Bước 2: Khi sử dụng, bạn hãy quan sát bức ảnh để tìm khu vực có màu sắc tương đồng chỉ cần Click vào điểm chọn là Magic Wand Tool tự động chọn toàn bộ khu vực nó cho là tương tự với điểm Click.

Hướng Dẫn Đảo Ngược Vùng Chọn Trong Photoshop

Đôi khi vùng chọn bị thiếu hoặc thừa chỉ cần dùng tính năng Add to Select (phím Shift) để chọn thêm vùng hoặc Subtract from Selection (phím Alt) để bỏ bớt vùng chọn.

Bước 3: Sau khi đã có vùng chọn, để đảo ngược chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + I hoặc trên thanh công cụ bạn chọn Select sau đó nhấn  Inverse là hoàn tất quá trình đảo ngược vùng chọn trong Photoshop.

Hướng Dẫn Đảo Ngược Vùng Chọn Trong Photoshop

Như vậy vùng chọn (nét kiến bò) đã được đảo sang con sư tử và bao quanh đối tượng hoàn toàn

GbYCbMwkFM2EHbNW76jKUW6g4zCQaZ6YtkADo6IcSKKFjJHiePIz2e7L0Elq9x0jgoAB1weQ8WPpjL5n83hfk6WZSQwP2VgwBT952Kt zVwUrO5TnLqn0h01GzqkvWTPS

Bước 5: Lúc này, bạn có thể dùng phím tắt Ctrl+X để loại bỏ vùng đã chọn đi và chỉ còn lại hình con sư tử.Hướng Dẫn Đảo Ngược Vùng Chọn Trong Photoshop

Đảo ngược vùng chọn trong Photoshop với công cụ Lasso Tool

Nhóm công cụ Lasso Tool là nhóm công cụ chọn vùng ảnh đơn giản bằng cách vẽ. Khi sử dụng, bạn dùng chuột vẽ theo vùng ảnh muốn chọn, vùng chọn sẽ hình thành khi bạn quay lại điểm xuất phát. Bạn có thể khoanh vùng mà không cần quay lại điểm đầu, khi đó Lasso Tool sẽ tự động nối điểm đầu và điểm kết thúc bằng một đường thẳng.

Z 9ED5 YF4EhQG qhhECsG4xgFw1hHntDsNaSyLKNCHIAOvPzhpLbRtjCERkr7vVfBJrbfPs52gin NCQ12oMzy0OjY80HZ9WnuD97F8oR8ShIsha1YxHC04I0y3PO6t wBAfUQ xDRrJ sPwfVdjJJhyjtMqgB0nGnKcoTffautmXOq8V QGI3qy7zzdA.

 Polygonal Lasso Tool

– Tạo vùng chọn bằng cách Click với nét thẳng.

– Sau khi chọn công cụ, tìm điểm đầu và Click để khởi tạo một điểm, tìm đến điểm tiếp theo và Click để tạo một đường thẳng nối hai điểm với nhau. Nhấn 2 lần Click để kết thúc hoặc quay lại điểm đầu.

– Nên chọn những điểm Click gần nhau để tạo ra vùng chọn chính xác.

PolygonalLasso hero 2x 2x.jpg.img
Cách đảo ngược vùng chọn đơn giản trong Photoshop 11

Magnetic Lasso Tool

– Là sự kết hợp của Lasso Tool và Polygonal Lasso Tool, tạo ra vùng chọn với cả nét cong và thẳng khi vẽ. 

– Sau khi chọn công cụ, chọn điểm bắt đầu và vẽ vùng chọn. Magnetic Lasso Tool sẽ tự động canh chỉnh để tạo ra khoanh vùng chính xác nhất

– Sau khi đã có vùng chọn, để đảo ngược chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + I hoặc chọn Select và chọn Inverse là hoàn tất quá trình đảo ngược vùng chọn trong Photoshop.

Đảo ngược vùng chọn trong Photoshop với Quick Selection Tool

Quick Selection Tool khá giống với Magic Wand Tool nhưng tiện dụng hơn.Quick Selection Tool hoạt động giống cọ vẽ hơn, cho phép chúng ta chọn các khu vực đơn giản bằng cách vẽ lên hình ảnh trực tiếp để khoanh vùng. Để sử dụng, bạn chỉ cần chọn công cụ, di chuột qua những vùng chọn. Lúc này Quick Selection Tool sẽ tự tính toán màu sắc, cấu trúc vật thể và khoanh vùng mà nó cho là hợp lý. Đôi khi sẽ có những vùng bị chọn nhầm, lúc này chỉ cần nhấn giữ phím Alt, biểu tượng sẽ chuyển qua dấu trừ và bạn bôi đi phần thừa của vùng chọn. 

Sau khi đã có vùng chọn, để đảo ngược chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + I hoặc vào trên thanh công cụ Select chọn Inverse là hoàn tất quá trình đảo ngược vùng chọn trong Photoshop.

HN2pvZSawIe1w7CfMQ4PtGDGmwhUUl3avdV62eunp9DR5EPIO jNa1SZzvMzp0X6h31nEJDDkS79cJJB81Xu4cLZUyew2g3CsVjOqElCEE7Rw6luew 7VeZ8t1YRpGbuNxE7G2IwiKWvXev1C4QT0qIr9ka8ocbYlQ xhoaPdvPWNv Srw PcgmXmXCYg

Đảo ngược vùng chọn trong Photoshop với nhóm công cụ Marquee Tool

Marquee Tool là nhóm công cụ chọn vùng cơ bản nhất, bạn chỉ cần chọn khung hình có sẵn rồi kéo tạo kích thước là có được vùng chọn. Đối với người mới làm quen Photoshop, công cụ này rất dễ sử dụng và thân thuộc.

Công cụ Rectangular Marquee Tool

Công cụ với khung vẽ là hình chữ nhật, chọn và kéo để tạo kích thước vùng chọn. Khi giữ phím Shift, dùng để vẽ hình vuông. Nếu muốn vẽ hình chữ nhật xuất phát từ tâm bạn chọn hãy nhân giữ phím Alt. Khi giữ phím Shift + Alt, tương tự sẽ là hình vuông xuất phát từ tâm chọn

Công cụ Eliptical Marquee Tool

– Công cụ với khung vẽ là hình elip, chọn và kéo để tạo kích thước vùng chọn.

– Khi nhấn và giữ phím Shift để vẽ hình tròn, Giữ phím Alt để vẽ được hình elip xuất phát từ tâm điểm chọn.

– Khi giữ phím Shift+Alt, tương tự sẽ là hình tròn xuất phát từ tâm điểm chọn.

53
Cách đảo ngược vùng chọn đơn giản trong Photoshop 12

Single Row/ Single Column Marquee Tool

– Single Row Marquee Tool  là công cụ giúp tạo vùng chọn là một hàng ngang với chiều rộng 1px. Khi chọn công cụ này không cần kéo thả chuột mà chỉ cần click chuột.

– Single Column Marquee Tool ngược lại với Single Row Marquee Tool khi chọn toàn bộ chiều cao nhưng chỉ chọn 1px chiều ngang. 

63
Cách đảo ngược vùng chọn đơn giản trong Photoshop 13

Sau khi chọn công cụ chỉ cần Click vào vùng ảnh để chọn vùng cần đảo ngược. Bạn cẩn thận di chuyển chuột và chọn vùng muốn thực hiện. Sau khi đã có vùng chọn, để đảo ngược chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + I hoặc vào Select > Inverse là hoàn tất quá trình đảo ngược vùng chọn trong Photoshop.

Vậy là chỉ vài bước đơn giản, bạn có thể hiểu được tất tần tật về những cách đảo ngược vùng chọn trong Photoshop để thực hiện việc chỉnh sửa ảnh nhanh chóng và tiện lợi hơn. 

Leave a Comment