Đây là chiếc máy ảnh 100 năm tuổi của nhiếp ảnh gia chân dung người Afghanistan

Máy ảnh của bạn ‘vintage’ đến mức nào cũng không thể sánh được với thiết bị siêu cổ có 1 không 2 này!

Trong một chuyến tham quan thành phố Kabul, Afghanistan, vlogger du lịch Drew Binsky gặp một nhiếp ảnh gia chân dung lớn tuổi mang tên Haji Meerzaman. Ngoài việc ông Meerzaman đã hành nghề trong suốt 65 năm, một điểm đặc biệt nữa của người nhiếp ảnh gia này đó là ông sử dụng một chiếc máy ảnh đã có tuổi đời chạm ngưỡng 100 năm.

Đây là chiếc máy ảnh 100 năm tuổi của nhiếp ảnh gia chân dung người Afghanistan - Ảnh 1.

Chiếc máy ảnh ông sử dụng là dạng máy ảnh hộp (box camera), hiện giờ ta chỉ có thể thấy ở bảo tàng hoặc những bộ phim cũ. Loại máy ảnh này rất lớn nên mỗi khi sử dụng đều phải gắn lên chân đứng, từ khi máy ảnh cầm tay ra đời vào cuối thế kỷ 19 thì đã nhanh chóng rơi vào quên lãng. Cách hoạt động của nó cũng rất thủ công, không hề có 1 thành phần tự động hỗ trợ nào cho người chụp cả.

Đây là chiếc máy ảnh 100 năm tuổi của nhiếp ảnh gia chân dung người Afghanistan - Ảnh 2.

Bên trong thân máy ảnh có 1 hộp nhỏ để đựng phim chụp ảnh, mỗi khi cần sử dụng phải thò tay qua 1 ống dẫn để mở vì phim gặp ánh sáng bên ngoài sẽ lập tức bị hỏng, không sử dụng được. Phim sau khi được gắn (bằng tay) lên 1 tấm phẳng sẽ được di chuyển lên trước hoặc về sau để lấy nét, trước khi ông Meerzaman nhấn nút chụp để đưa ánh sáng từ ống kính vào, ghi lại chân dung của người được chụp. Phim được sử dụng là loại âm bản, người chụp sau đó phải ra tiệm ảnh để tráng rửa trước khi nhận được sản phẩm cuối cùng.

Đây là chiếc máy ảnh 100 năm tuổi của nhiếp ảnh gia chân dung người Afghanistan - Ảnh 3.

Ông Meerzaman chia sẻ rằng 65 năm trước, ông được một người anh họ dạy cách chụp ảnh vì đây là một nghề dễ kiếm tiền ở Afghanistan lúc bấy giờ. Sau khi mua được chiếc máy ảnh hộp qua 1 người chuyên sản xuất máy ảnh nay đã qua d, ông bắt đầu hành nghề chụp ảnh chân dung để sử dụng trong các giấy tờ tùy thân với giá 60 Afs (khoảng 1 USD) cho 4 tấm ảnh. Đến nay lượng khách hàng đã giảm đi rất nhiều, nhưng ông vẫn có niềm đam mê với nhiếp ảnh và với chiếc máy ảnh hộp 100 năm tuổi.

Đây là chiếc máy ảnh 100 năm tuổi của nhiếp ảnh gia chân dung người Afghanistan - Ảnh 4.

Bên cạnh sản phẩm lâu đời độc đáo này, ông cũng có rất nhiều những chiếc máy ảnh phim ‘hiện đại’ hơn. Ông kể rằng đã có lần 1 người tới hỏi mua toàn bộ bộ sưu tập máy ảnh với giá 300.000 Afs (5000 – 6000 USD) nhưng ông không nỡ bán. Với ông Meerzaman, nhiếp ảnh là một bộ môn nghệ thuật, cần có tay nghề và sự kiên nhẫn nên ông càng cảm thấy yêu những chiếc máy ảnh cơ cổ điển.

Đây là chiếc máy ảnh 100 năm tuổi của nhiếp ảnh gia chân dung người Afghanistan - Ảnh 5.

Khi được hỏi về 1 lời nhắn muốn dành cho người xem, ông Meerzaman nói: “Tôi muốn Afghanistan được hòa bình, người dân ở đây được sống yên ổn. Hơn thế nữa, tôi mong mọi người khỏe mạnh, giữ an toàn trong mùa bệnh dịch này.”

Leave a Comment