Tìm hiểu những kiến thức thú vị về máy ảnh cơ

Máy ảnh cơ là gì?

Máy ảnh cơ có thể được hiểu là dạng máy ảnh hoạt động bằng cơ học và dùng phim để tạo ảnh. Đối với máy ảnh cơ, có 2 yếu tố cần đảm bảo nếu muốn tạo ra một bức ảnh đẹp, đó là nguồn sáng và cuộn phim. Trong khi chụp ảnh, bạn nên lưu ý về sự kết hợp tốt giữa độ nhạy của phim, tốc độ chớp và cửa điều sáng để “bắt” hình ảnh vào phim. Tiếp đó khi đến qua bước in sẽ tạo thành bức ảnh. Nếu như những yếu tố trên kết hợp tốt với nhau, nó sẽ đem đến những bức ảnh đẹp.

Máy ảnh cơ sẽ có 2 kiểu hoạt động chính: Một, đó là loại máy này sẽ hoạt động 100% bằng cơ học, tức là sẽ lên phim bằng tay bằng trục xoay và không dùng pin. Còn cách hai, đó là sẽ dùng pin. Tuy nhiên đó chỉ là để giúp việc có thể lên phim tự động hoặc đo sáng, cơ bản nó vẫn hoạt động chính bằng cơ học để tạo ra bức ảnh.

anh co 3

Bên cạnh đó, như đã đề cập, nguyên lý hoạt động của máy ảnh cơ đó là dùng đến phim và thực hiện khâu rửa ảnh phim nếu muốn có được bức ảnh tuyệt đẹp. Trong đó, mỗi cuộn phim sẽ phù hợp cho những trường hợp ánh sáng khác nhau. Nếu như đã lắp cuộn phim vào máy ảnh thì độ nhạy sáng của máy sẽ  ở trạng thái cố định. Vì thế bạn hãy chú ý, biết cách chọn cuộn phim phù hợp với điều kiện ánh sáng tại khu vực chụp ảnh để có bức ảnh đẹp.

Cấu tạo của máy ảnh cơ

Buồng tối máy ảnh

Buồng tối của máy ảnh cơ về cơ bản có thể hiểu đó là một hộp đựng phim kín nằm trong thân máy.  Bên trong buồng tối máy ảnh cơ sẽ gồm có: trục kéo, trục cuốn film vận hành bằng tay (máy cơ học), bằng mô tơ (máy điện tử).

Lý do có buồng tối này là bởi film của máy ảnh cơ có đặc điểm là dễ phản ứng với ánh sáng. Bởi vì khi film gặp ánh sáng, nó dễ khiến film bị cháy và gây ảnh hưởng xấu đến bức ảnh, khiến ảnh bị hỏng, cháy sáng và kết quả thu được chỉ toàn màu đen. Vì vậy nên buồng tối là bộ phận quan trọng trong máy cơ, quyết định đến kết quả cuối cùng của những bức hình chụp.

anh co cau tao 1

Ống kính

Trong máy ảnh cơ, ống kính là bộ phận có nhiều chức năng khác nhau, chẳng hạn như định vị khoảng cách của vật chụp, ghi nhận hình ảnh, sửa độ méo hình, tránh hiện tượng loé sáng. Hiện nay ở trên thị trường đã xuất hiện nhiều kiểu ống kính khác nhau. Ví dụ như ống kính có độ mở nhỏ f/11 thì sẽ cho hình rõ nét từ khoảng cách 1.5 mét trở đi. Còn ống kính góc rộng có thể đem đến hình ảnh nét từ vài cm cho đến vô cực.

anh co ong kinh

Tuỳ ống kính sẽ phù hợp với các chức năng, chế độ chụp ảnh riêng. Vậy nên cũng tùy nhu cầu sử dụng của mỗi người, bạn có thể tự do lựa chọn và mua những loại ống kính phù hợp với chiếc máy ảnh và với mục đích dùng của bạn.

Tốc độ chớp ( màn trập)

Tốc độ chớp của máy cơ (hay còn gọi là màn trập) còn được hiểu là thang số mở khép của màn trập. Trong đó, tốc độ chớp ra sao, nhanh hay chậm sẽ tuỳ theo thời gian được quy định sẵn và còn phụ thuộc vào dòng máy ảnh. Bên cạnh đó, màn trập máy ảnh cũng được tạo nên nhờ nguồn lực từ đòn bẩy, tay đẩy thông qua lò xo hoặc rơle.

anh co 2

Khẩu quang

Khẩu quang (cửa điều sáng) trên máy ảnh cơ được thiết kế cấu hình từ các lá thép mỏng mở ra và khép lại theo thang số. Đối với khẩu quang, tuỳ vào mỗi nhà sản xuất mà quang độ của ống kính sẽ quy định số nhỏ là số mở lớn hay số lớn là độ khép nhỏ. 

Ngoài ra, có những loại khẩu quang được cấu tạo dưới hình dạng những lỗ to nhỏ cố định trên một lá kim loại đục sẵn. Hay có thể là một cửa lọt sáng đã được cố định sẵn. Mặt khác, có một điều người chụp cần lưu ý, đó là mức độ mở của khẩu quang sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sắc nét trên ảnh chụp từ máy ảnh cơ. 

Film

Không yếu tố nào khác mà chính Film là điểm khác biệt cơ bản giữa máy ảnh cơ và máy kỹ thuật số. Hiện tại, có các loại film trắng đen và film màu đang phổ biến trên thị trường. Cũng đã có nhiều hãng sản xuất film với nhiều kích cỡ khác nhau,nhưng phổ biến nhất thường là film cỡ 35mm. Thông thường một cuộn film sẽ dùng được với số lượng khoảng 35-40 bức hình. Sau khi chụp hết cuộn film, người chụp đem film đi tráng và rửa ảnh. 

anh co cau tao 2

Kỹ thuật chụp ảnh bằng máy cơ

Đối với máy ảnh cơ, đây sẽ là loại máy phù hợp dành cho những người có xu hướng chụp thiên về tính nghệ thuật hay có thể dùng cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, vững kỹ thuật và có đủ kinh nghiệm. 

Trong đó, chụp ảnh máy cơ quan trọng nhất phải chú ý đến hai nguyên tắc quan trọng nhất: Đầu tiên, bạn cần quan tâm đến mức độ quan trọng của tốc độ chớp. Nếu bạn muốn chụp những đối tượng đang chuyển động nhanh, nên đặt tốc độ chớp làm yếu tố chính.

Từ đó biết cách điều chỉnh khẩu quang sao cho phù hợp với lượng phơi sáng của film. Lưu ý rằng lượng sáng càng mạnh thì độ nhạy của phim càng cao. Còn khẩu quang càng khép thì tốc độ chụp cũng càng nhanh.

anh co chup

Còn đối với trường hợp chụp ảnh tĩnh hay chụp ảnh chân dung, phong cảnh – những phong cách chụp cần nhấn mạnh vào độ sắc nét tuyệt đối thì bạn nên chọn “Cửa điều sáng” làm yếu tố chính. Đối với tình huống chụp này, nên đặt khẩu quang mở ra tối đa và điều chỉnh ánh sáng phù hợp.

Ưu – nhược điểm của máy ảnh cơ

Ưu điểm

Ưu điểm đáng lưu tâm nhất của máy cơ phải nói đến đó chính là chất lượng ảnh cao, rõ nét và hoàn hảo hơn so với ảnh chụp từ máy kỹ thuật số. Những thông số của máy ảnh cơ về độ sắc nét, màu sắc, độ tương phản… luôn tốt hơn.

Nhược điểm

Tuy nhiên, nhược điểm của máy cơ là thường bị phụ thuộc nhiều yếu tố. chẳng hạn như nó cần quan tâm đến loại phim, ánh sáng và kỹ năng người cầm máy ảnh ra sao. Vậy nên máy cơ cũng khá kén người dùng, phù hợp với những ai ưu tiên sự chính xác tuyệt đối của vật thể

Bên cạnh đó, máy ảnh cơ sẽ nặng và cồng kềnh hơn máy kỹ thuật số. Lượng ảnh được lưu trữ được chỉ từ 35 – 40 tấm tùy vào phim và giá thành cũng sẽ cao hơn so với các dòng máy khác.

Mặt khác có một thực tế ở hiện tại, đó là xu hướng thời đại phát triển công nghệ hóa, các dòng máy ảnh cũng đã được cải tiến để tiện lợi và dễ sử dụng hơn. Cũng vì thế nên dần dà máy chụp ảnh cơ được thay thế bằng các máy ảnh dòng kỹ thuật số hiện đại. Những chiếc máy ảnh này cho phép người dùng có nhiều trải nghiệm tốt hơn, đa dạng hơn, tiện lợi hơn. Có điều, máy ảnh cơ vẫn là thiết bị được tin dùng, tuỳ vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. 

Nguồn tham khảo: mimosawedding, mayanhhoangto

Leave a Comment