Lưu ngay những kiến thức thú vị về máy ảnh Rangefinder

Rangefinder (RF)  là gì?

Rangefinder (hay còn gọi là máy ảnh quang trắc) – đây là loại máy ảnh lấy nét nhờ vào kết cấu quang trắc trên máy ảnh độc lập với ống kính. Ở loại máy ảnh này, sẽ không có khung ngắm theo dạng như “viewfinder”, thay vào đó sẽ là dùng “frameline”. 

Tại đây, người chụp sẽ nhìn thấy vật thể qua khung ngắm một cách hoàn toàn tách biệt với ống kính. Nó có phần khác với máy ảnh SLR vốn sử dụng hệ thống gương lật để có thể nhìn hình ảnh. 

anh rf 1

Với máy ảnh Rangefinder, khung ngắm sẽ có hai ảnh, đó là ảnh thật và ảnh lấy nét. Trong lúc chụp nếu muốn lấy nét, người chụp cần phải điều chỉnh máy ảnh một cách phù hợp để ảnh thật và ảnh lấy nét trùng nhau. Bên cạnh đó, một vài máy ảnh Rangefinder cũng cho phép phóng lớn frameline để có thể lấy nét chuẩn xác hơn. 

Phân loại máy ảnh Rangefinder 

Máy ảnh Rangefinder có thể được chia thành 2 loại: Uncoupled Rangefinder và Coupled Rangefinder.

Đối với loại Uncoupled Rangefinder, máy sẽ không nối với cơ chế lấy nét trên ống kính. Vậy nên người chụp cần dùng Rangefinder nhằm để tìm khoảng cách. Tiếp đó, điều chỉnh khoảng cách này trên ống kính để có thể lấy nét.

Còn với Coupled Rangefinder, cơ chế lấy nét của nó sẽ là tiếp xúc với rangefinder arm (lưỡi đẩy) thông qua bộ phận truyền động khiến lăng kính quay. Khi đó nếu có 2 hình ảnh trùng nhau trên Rangefinder, ống kính sẽ được lấy nét cùng lúc. 

anh rf 3

Các loại máy ảnh Rangefinder khác

Rangefinder quang học

Rangefinder quang học sẽ hoạt động nhờ việc đo góc phù hợp để có thể hội tụ hình ảnh phân tách qua đế của nó. Trong đó, cơ sở của Rangefinder này chính là khoảng cách giữa 2 cửa sổ Rangefinder. Nếu đế càng sẽ dài thì Rangefinder càng chính xác. 

Rangefinder sonar

Rangefinder sonar hoạt động bằng cách đo thời gian để sóng âm thanh phát ra dội ngược trở lại 1 vật thể ở một khoảng cách xa. Đối với loại Rangefinder này, bạn có thể nhận ra nó từ các cảnh film với các tàu ngầm. Có điều để dễ hình dung với hiện tại hơn, loại Rangefinder này cũng được sử dụng trong máy ảnh Polaroid để vận hành chế độ lấy nét tự động.

Vì vậy bạn có thể nhận thấy rằng, một máy ảnh Polaroid hoạt động trước năm 2020 sẽ có tính năng tự động lấy nét và hiển thị hình ảnh mờ, nhất là trong trường hợp chụp qua cửa sổ (tác nhân gây ra chính là so sóng âm thanh dội ra khỏi kính và khiến hệ thống bị nhầm lẫn).

Rangefinder hồng ngoại

Rangefinder hồng ngoại thực chất đã được dùng trong máy ảnh film từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Ngày nay loại Rangefinder này thường được gọi là thiết bị lấy nét tự động chủ động. Mục đích là để phân biệt với tính năng lấy nét tự động thụ động, được hoạt động bằng cách tính toán mức độ tương phản trong hình ảnh kỹ thuật số. 

anh rf quang

Bên cạnh đó, Rangefinder hồng ngoại cũng hoạt động khá giống với Rangefinder sonar. Có điều chúng sẽ đo độ trễ quay trở lại của ánh sáng phản xạ (khác với độ trễ sóng âm vọng của Rangefinder sonar).

Một số sự thật về rangefinder mà bạn nên biết

Gương lật

Ở máy ảnh Rangefinder, sẽ không có phần gương lật. Vì vậy bạn sẽ không gặp phải những khuyết điểm của gương lật. Chẳng hạn như khi bạn nhấn chụp, màn trập sẽ mở và đóng ngay lập tức và không gây ra việc trễ thời gian chụp vì gương lật di chuyển. Mặt khác, ở Rangefinder cũng không còn tồn tại khuyết điểm “rung cơ học” bên trong máy ảnh như những chiếc máy khác có gương lật gây ra. Vậy nên hình ảnh sẽ được đảm bảo độ sắc nét tốt hơn.

anh rf guong

Khung ngắm

Khung ngắm của Rangefinder luôn không bị giới hạn bởi góc nhìn của ống kính. Vì vậy nó có thể giúp nhìn sự việc đang diễn ra ở xung quanh. Ở trong khung ngắm của máy ảnh Rangefinder sẽ có nhiều kích thước của frameline tương ứng với mỗi tiêu cự sẵn có của ống kính. Nhưng kích thước đều nhỏ hơn 135mm, khiến cho việc chụp ảnh cận cảnh là rất khó dù ống kính cho phép lấy nét gần hơn. 

anh rf kinh ngan

Cũng vì thế nên trong trường hợp bạn muốn chụp vật thể ở khoảng cách xa, bạn sẽ cần phải trang bị thêm một khung ngắm khác để có thể lấy nét. 

Những điều cần biết khi mua máy ảnh Rangefinder

Một vấn đề đầu tiên bạn cần lưu tâm khi đi mua máy Rangefinder đó là mức độ tương phản của Rangefinder. Bởi có những trường hợp, máy ảnh sẽ bị mờ bản vá và khiến cho tính năng lấy nét bị cản trở và nghiêm trọng hơn đó là không thực hiện được.

Trong tình huống này, cách tốt nhất để xác định đó là chọn chỗ mua uy tín đầu tiên, nghiên cứu kỹ chiếc máy muốn mua và hỏi người bán có kinh nghiệm, đáng tin cậy. Bởi việc sửa một bản vá lỗi Rangefinder bị mờ là rất khó, nên hãy chắc chắn về chất lượng của nó trước khi mua.

anh rf 4

Bên cạnh đó, cũng nên đảm bảo Rangefinder của bạn được hiệu chuẩn chính xác dù việc hình ảnh chồng chéo không đồng bộ với tiêu điểm thực có thể xảy ra khá nhiều. Có điều dù gặp phải tình nhương như vậy, bạn vẫn có thể tự linh động, thực hiện các điều chỉnh.

Tuơng tự như ống kính máy ảnh khác, kính của Rangefinder cũng có thể thể bị bụi bẩn hoặc bị nấm bao phủ và chẳng người chụp nào lại mong muốn điều đó xảy ra.

So sánh giữa máy ảnh Rangefinder và máy ảnh SLR

Máy ảnh gương lật (SLR hay DSLR) vốn là dòng máy ảnh đang được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Nhìn theo góc độ thực tế thì máy ảnh SLR đem lại khả năng dễ lấy nét, góc nhìn trực quan hơn và có thể dễ dàng thay đổi ống kính tiêu cự khác nhau. Có điều mỗi loại máy có ưu điểm khác nhau và cũng tuỳ vào nhu cầu, mục đích sử dụng của người dùng. Vậy nên Rangefinder vẫn sẽ là sản phẩm đáng để trải nghiệm. 

Máy ảnh Rangefinder có thể đem đến chất lượng hình ảnh tốt hơn đối với những sự vật, bối cảnh mà mắt người thường có thể nhìn thấy được thì có thể chụp được và Nhưng với máy ảnh SLR, nó lại có thể đáp ứng được về phương diện sáng tạo nghệ thuật nhiếp ảnh để đảm bảo nhìn bức ảnh chuyên nghiệp hơn.

anh rf slr

Bên cạnh đó, ở máy ảnh SLR, những vấn đề về giới hạn khoảng cách chụp sẽ không xuất hiện. Vì vậy nên người chụp có thể chụp vật ở khoảng cách gần xa tự do. Đồng thời máy ảnh SLR cũng có thể đáp ứng được những hiệu ứng từ các ống kính như fish-eye, ống kính góc rộng hay các hiệu ứng từ kính lọc (filter).

Có điều đối với một vài người, việc lấy nét trên ống ngắm của RF dễ dàng hơn trên SLR trong điều kiện thiếu sáng. Ống ngắm độc lập do đó luôn sáng và dễ sử dụng hơn ống ngắm có độ mở nhỏ. Máy ảnh Rangefinder với kích thước nhỏ gọn, chụp rất êm và cho chất lượng quang học tốt hơn vẫn đang trở lại mạnh mẽ mặc cho xu hướng hiện đại ngày nay.

Nguồn tham khảo: colorme, reviewmayanh

Leave a Comment