Hiểu về máy ảnh SLR cùng sự so sánh với máy ảnh DSLR

Máy ảnh SLR là gì?

Máy ảnh SLR được hiểu là dòng máy ảnh phản xạ một ống kính. Đây là loại máy ảnh dùng gương lật để phản chiếu hình ảnh từ ống kính lên. Trong đó, tên gọi SLR nghĩa là viết tắt của từ “Single Lens Reflex”. Về mặt thiết kế, SLR có nhiều điểm khá giống với dòng máy ảnh không gương lật (Mirorrless). 

Ở dòng máy ảnh SLR này, khi chụp ảnh thì từ phía khung ngắm, bạn có thể nhìn thấy được toàn bộ cảnh vật được ống kính ghi lại. Khi đó toàn bộ những hoạt động như đo sáng, lấy nét của máy đều sẽ được thực hiện thông qua thấu kính.

anh slr 3

Bên cạnh đó, ở các dòng máy ảnh SLR đa phần đều có dùng gương hay lăng kính ngũ giác gắn trên đỉnh máy. Nó được sử dụng để quan sát hình ảnh thông qua ống ngắm. Ngoài ra, người chụp cũng có thể ngắm phần hình ảnh từ phía thân máy hoặc thông qua lăng kính Porro.

Hiện nay, dù có nhiều máy ảnh SLR sẽ yêu cầu lấy nét bằng cách thủ công vào đối tượng trong ảnh. Có điều có thể vẫn sẽ có một vài tính năng cung cấp khả năng tự động lấy nét. Thêm vào đó đối với nhiều máy ảnh SLR, bạn hoàn toàn có thể thay đổi ống kính giống như dòng máy DSLR.

So sánh máy ảnh SLR với DSLR

Công nghệ

Về phương diện công nghệ này, cả dòng máy ảnh SLR và DSLR đều giống nhau trong việc sử dụng công nghệ phản xạ ống kính đơn. Công nghệ này sẽ trang bị cho máy một kính phản xạ bên trong, nó cho phép người chụp có thể nhìn thấy được những gì ống kính thấy. Bên cạnh đó cũng sẽ chụp ảnh thông qua kính ngắm quang học trên máy. 

Có nhiều về mặt này, máy ảnh DSLR lại có ưu thế nhỉnh hơn một chút ở chỗ, hiện đã có một số mẫu DSLR cung cấp tính năng xem trực tiếp kỹ thuật số thông qua màn hình LCD phía sau.

anh slr dslr 3

Cảm biến máy ảnh

Để nói đến điểm khác biệt dễ nhất giữa hai dòng máy ảnh DSLR và máy ảnh SLR thì không thể không nhắc đến bộ phận cảm biến máy ảnh. Đối với dòng máy ảnh SLR hiện nay, nó thường sẽ là dạng máy ảnh phim hoặc máy ảnh analog linh động. 

Còn máy ảnh DSLR hiện nay chỉ đang cảm biến kỹ thuật số hiện đại. Cũng vì vậy nên đa phần các dòng máy ảnh DSLR đều sẽ có thêm thẻ nhớ để lưu trữ ảnh. Còn với máy ảnh SLR thì sẽ được trang bị thêm phim cuộn.

Tính năng

Xét về mặt tính năng thì người ta nhận thấy dòng máy ảnh DSLR nổi bật hơn. Tìm hiểu kỹ hơn, người ta nhận thấy DSLR thuộc dòng máy ảnh kỹ thuật số. Vì vậy, nó được tích hợp nhiều tính năng nổi bật như ghi âm, quay video hoặc kết nối với các thiết bị không dây, phụ kiện máy ảnh cho nên rất thuận lợi cho người sử dụng. Trong khi đó, máy ảnh SLR lại là dòng máy nhỏ gọn cho nên các tính năng hiện đại không được tích hợp quá nhiều.

Cách lưu trữ và dung lượng

Cách lưu trữ ảnh chụp cũng là một sự khác biệt khá lớn giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh SLR. Như đã đề cập ở trên, máy ảnh SLR sẽ sử dụng cuộn film, còn máy DSLR sẽ cần dùng đến thẻ nhớ.

Trong đó, vì SLR sử dụng cuộn film nên người chụp sẽ cần mua film dựa trên thông số ISO mà dự định cài đặt. Tuy nhiên cũng vì vật nên người chụp cũng sẽ có ít không gian hơn để có thể chỉnh màu sắc hay những yếu tố tương tự ở khâu hậu kỳ.

anh slr dslr

Còn ở máy DSLR, nhìn chung bạn có thể chụp nhiều ảnh hơn bằng dòng máy này trong một lần chụp. Vì sử dụng thẻ nhớ nên phạm vi lưu trữ cũng khá lớn. Lưu ý rằng bạn có thể dùng một số thẻ với dung lượng lưu trữ lớn lên đến trên 200 GB (tức là có thể chứa hàng nghìn hình ảnh).

Ngoài ra về phương diện lưu trữ này, ở máy SLR bạn sẽ không thể xóa ảnh analog ra khỏi sau khi đã chụp chúng. Nhiều cuộn film cũng chỉ có từ vài chục đến hơn 200 hình ảnh. Số lượng này đương nhiên khá ít so với thẻ SD của máy ảnh kỹ thuật số,  và bạn cũng sẽ cần mua film mới sau khi đã dùng hết.

Đặc điểm ngoại hình

Thực chất, nếu đặt 2 dòng máy ảnh DSLR VÀ SLR ở chung, nhìn ở phương diện đặc điểm ngoại hình thì có thể sẽ khó có thể phân biệt được. Có điều nếu để ý, vẫn sẽ có những đặc trưng của mỗi dòng có thể  nhận biết được.

Ở dòng máy DSLR, nó sẽ thường có thiết kế thiên hướng truyền thống hơn, trên thân máy thường có nhiều nút bấm và có một màn hình duy nhất. Còn với dòng máy ảnh SLR, nó sẽ có thiết kế hiện đại hơn và không có màn hình phía sau.

anh slr dslr 2

Chất lượng và độ phân giải

Nhìn chung, dạng máy ảnh phim như SLR có thể đem đến chất lượng hình ảnh tốt hơn, chi tiết hơn. Đặc biệt là về phương diện màu sắc, độ tương phản và dãy tương phản. Nhất là khi xem xét đến các loại cảm biến analog và phim có sẵn, máy ảnh SLR được đánh giá cao hơn rất nhiều so với DSLR khi xét về khía cạnh đầu ra điểm ảnh.

Giá bán và giá trị

Hiện nay, trên thị trường, máy ảnh DSLR đang chiếm ưu thế khi được sử dụng nhiều hơn. Cũng vì được dùng phổ biến nên giá bán của chúng cũng không quá đắt đỏ như SLR. Tuy nhiên, với những ai ưu tiên giá bán và giá trị hơn sự tiện dụng thì có thể cân nhắc máy ảnh SLR. 

Đây được đánh giá là sự đầu tư đem về nhiều lợi ích hơn khi chúng không cần được nâng cấp như máy ảnh kỹ thuật số. Bên cạnh đó, máy SLR có thể sẽ trở thành những món đồ sưu tập có giá trị về mặt tài chính.

Chọn máy ảnh SLR hay máy ảnh DSLR?

Đối với những ai có nhu cầu chụp ảnh analog, SLR chắc chắn sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Bên cạnh đó, nếu thực hành chụp bằng máy ảnh SLR, nó cũng có thể giúp bạn nâng cao nền tảng kiến ​​thức vững hơn vì bạn sẽ cần tập trung nhiều hơn vào ánh sáng.

anh slr dslr 1

Có điều với những nhiếp ảnh gia mới tập chụp, máy ảnh DSLR có lẽ sẽ là lựa chọn phù hợp. Bởi khi mới bắt đầu rèn chụp ảnh, việc chụp càng nhiều ảnh sẽ càng tốt và dung lượng lưu trữ tốt nhờ dùng thẻ nhớ (cộng với tùy chọn xóa ảnh) của DSLR sẽ có ích hơn cho bạn. Mặt khác, thường giá thành cuộn film sẽ dần trở nên đắt hơn và sẽ khó phù hợp với những ai không có đủ tài chính hay cần chụp nhiều ảnh.

Ngoài ra, máy ảnh DSLR cũng tốt hơn nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn giai đoạn hậu kỳ vì bạn có thể sử dụng các file của mình bằng các chương trình chỉnh sửa như Lightroom, Capture One và Photoshop. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được nhiều kết quả độc đáo hơn với máy ảnh SLR.

Nguồn tham khảo: zshop, bhasia, quantrimang

Leave a Comment