Hiểu nhanh về độ phân giải ảnh trong nhiếp ảnh

Độ phân giải ảnh là gì?

Độ phân giải ảnh được hiểu là số lượng điểm ảnh (pixel) cùng chất lượng hình ảnh mà camera có thể thu được. Nó được thể hiện bằng phép nhân giữa số điểm ảnh của hàng và cột tương ứng.

Nếu bạn chưa biết thì mỗi bức ảnh đều được tạo thành từ vô số điểm ảnh tập hợp lại trên màn hình. Trong đó, chỉ số Megapixel (MP) là đơn vị để đo tổng số lượng điểm ảnh thu được từ camera.

anh pg

Ví dụ như hình ảnh HD (1920×1080 pixels): nó có nghĩa là ảnh này có 1920×1080 = 2.073.600 điểm ảnh (pixels), bao gồm 1920 pixels theo chiều ngang và 1080 pixels theo chiều dọc.

Độ phân giải của camera là một trong những cơ sở để có được hình ảnh sắc nét và rõ ràng. Hiểu theo cách đơn giản nhất, bạn có thể nghĩ rằng càng sử dụng nhiều pixel thì hình ảnh sẽ càng trở nên đẹp và rõ nét hơn. Ngoài ra, kích thước điểm ảnh cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng xử lý nhiễu của máy ảnh ở mức độ ISO cao.

Đơn vị đo độ phân giải ảnh – Megapixel

Megapixels được hiểu là đơn vị đo độ phân giải của máy ảnh, màn hình cũng như máy quét ảnh tĩnh và video. Vì số lượng dễ đo hơn chất lượng nên những con số như megapixel thường chiếm vị trí quan trọng trong lĩnh vực công nghệ cao và phương diện chụp ảnh cũng phải ngoại lệ. 

Thường 1 megapixel bằng 1 triệu pixel. Một máy ảnh 12 megapixel có thể tạo ra hình ảnh với con số 12 triệu điểm ảnh. Cần có số lượng megapixel cao trong trường hợp phóng to hoặc cắt ảnh. Ví dụ như có một số thiết bị cho phép người dùng phong to mà vẫn giữ nguyên chất lượng dù không có ống kính zoom quang học. 

anh pg mega

Bằng cách cắt một bức ảnh 8 megapixel từ trung tâm của hình ảnh 23 megapixel ban đầu được chụp bởi máy ảnh, bạn đã có thể làm điều này. Có điều, Megapixels không phải là yếu tố duy nhất tạo nên chất lượng ảnh cao. 

Ảnh có nhiều megapixel hơn có nhiều chi tiết hơn, nhưng có kích thước tệp lớn hơn do đó có thể mất nhiều thời gian để chuyển hoặc gửi và chiếm nhiều dung lượng lưu trữ hơn.

Nếu bạn chỉ sở hữu một chiếc máy ảnh pixel cao mà không trang bị kiến là​​thức hay kỹ năng về nhiếp ảnh thì đó chắc chắn a một sự lãng phí. Vậy nên khi có được 1 chiếc máy ảnh chất lượng với mức pixel cao, bạn nên học cách để sử dụng nó để có được những bức ảnh với độ phân giải chất lượng.

Những ảnh hưởng của độ phân giải ảnh

Kích thước in

Kích thước in là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi nghĩ về độ phân giải. Độ phân giải ảnh càng lớn thì hình ảnh càng có thể đạt được kích thước in lớn hơn với chất lượng ảnh tốt.

Cụ thể việc in hình ảnh kỹ thuật số được thực hiện bằng cách ép PPI vào. Bạn có thể tích thước bản in tiềm năng bằng cách chia chiều rộng và chiều cao hình ảnh của bạn cho PPI đã chọn.

Mặc dù có thể sử dụng cùng một độ phân giải ảnh cho kích thước in khác nhau nhưng xác suất làm hỏng chất lượng hình ảnh đó sẽ cao, nhất là khi bạn muốn in nó ở khổ lớn. Vậy nên cần giảm pixel trên mỗi inch hoặc sử dụng các công cụ chuyên dụng của bên thứ ba để lấy mẫu / nâng cấp hình ảnh của bạn.

anh pg in

Loại camera nào có độ phân giải lớn thì càng có thể giúp in các bản in khổ lớn với chất lượng cao. Các bản in có chất lượng cao thường có mật độ điểm ảnh rơi vào khoảng 300 PPI. Ví dụ Nikon D700 có độ phân giải là 12.1 MP, kích thước của ảnh là 4256 x 2832. 

Còn nếu bạn muốn in một tấm hình có chất lượng cao ở 300 PPI thì kích thước lớn nhất mà bạn có thể in là xấp xỉ 14.2 inch x 9.4 inch. 

Lấy mẫu xuống

Lấy mẫu xuống về cơ bản được hiểu là việc thay đổi kích thước hoặc lấy lại mẫu hình ảnh có độ phân giải cao để giảm đi những lộn xộn không cần thiết của hình ảnh. Đồng thời cũng giảm lỗi lấy nét có thể nhìn thấy rõ. 

Độ phân giải càng cao thì càng có nhiều tùy chọn cho nhu cầu thay đổi kích thước ảnh của bạn. Các máy ảnh độ phân giải cao hiện nay không hoạt động khác với dòng tương tự có độ phân giải thấp hơn của chúng. Ưu điểm lớn nhất của chúng chủ yếu hướng đến khả năng giảm nhiễu ảnh, chụp với mức ISO thấp và khả năng tạo ra các bản in lớn hơn.

Kích thước màn hình

Một máy ảnh pixel cao thường đã có sẵn nhiều sự cải tiến từ phương tiện ngoại tuyến và trực tuyến. Sự gia tăng độ phân giải  ảnh và không gian trên các thiết bị công nghệ khác như màn hình TV, điện thoại và nhiều công nghệ khác đã dẫn đến nhu cầu về hình ảnh trên máy ảnh cũng cần có độ phân giải cao hơn.

Khả năng crop

Độ phân giải càng cao thì bạn càng có thể crop ảnh sâu hơn. Dù có không ít nhiếp ảnh gia coi việc crop ảnh là điều khá tối kị . Tuy nhiên trong một số trường hợp, ta cần crop ảnh để làm nổi bật chủ thể mà mình mong muốn. 

Ví dụ như các nhiếp ảnh gia chụp ảnh thể thao và động vật thường xuyên cần crop hình. Lý do là bởi họ không thể lúc nào cũng có thể lại gần chủ thể mình muốn chụp. Và cũng khó tránh khỏi trường hợp, nhiều chủ thể ngoài dự ttish xuất hiện trong khung hình thì việc crop ảnh là điều nên làm.

anh hh 1 phan 3

Ngoài ra, một máy ảnh với độ phân giải lớn sẽ đem đến chất lượng ảnh tốt hơn nhiều khi bạn giảm độ phân giải của ảnh. Chẳng hạn như khi bạn cùng chụp một bức ảnh ở ISO 3200 trên D3x và D3, sau đó giảm độ phân giải của D3x xuống bằng 12 MP so với D3 và thử so sánh kết quả. Rõ ràng là độ nhiễu hạt sau khi crop ảnh của D3x ít hơn nhiều.

Khả năng hiển thị

Trong nhiều năm gần đây, sự phát triển của các thiết bị hiển thị khá ấn tượng. Bạn có thể trải nghiệm các thiết bị điện tử với độ phân giải ngày càng cao. Với lĩnh vực nhiếp ảnh, đương nhiên các bức ảnh với độ phân giải cao sẽ mang đến một cảm giác ấn tượng hơn trước .

Với những ưu điểm kể trên, có thể nghĩ rằng camera có độ phân giải càng cao thì càng tốt. Thế nhưng không phải trường hợp nào cũng như vậy, chất lượng của bức ảnh cao hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác chứ không chỉ cần camera có độ phân giải càng lớn càng tốt.

Tăng độ sắc nét và nâng cao chất lượng ảnh

Máy ảnh có điểm ảnh cao thường sẽ đi kèm với cảm biến điểm ảnh cao. Điều này giúp người chụp nắm bắt được nhiều thông tin hơn để làm cho bức ảnh đẹp hơn. Cảm biến sẽ xử lý tất cả thông tin và tạo ra hình ảnh sắc nét hơn.

anh pg 1

Một số độ phân giải ảnh phổ biến

Độ phân giải HD: có 1366 x 768 hoặc 1280 x 720 pixel phổ biến hơn. Sản xuất tổng cộng khoảng 1 megapixel.

Độ phân giải Full HD:  có kích thước gấp đôi HD, có độ phân giải 1920 x 1080 pixel. Tính toán một cách sơ lược thì nó thành 2 megapixel.

Độ phân giải 4K: nó đang ngày càng trở nên phổ biến với 3840 x 2160 pixel. Làm tròn nó lên và bạn sẽ nhận được một con số “khủng” với gần 8 megapixel.

anh tdmt 3

Hầu hết các kỹ thuật số trong máy ảnh đều cung cấp cho bạn tùy chọn thay đổi số megapixel được ghi trong ảnh. Vì vậy, nếu tối đa độ phân giải của máy ảnh là 20 MP thì bạn có thể ghi lại hình ảnh ở mức 12 MP, 8 MP, 6 MP hoặc 0,3 MP. 

Mặc dù thông thường không nên ghi lại ảnh với ít megapixel hơn. Nhưng nếu bạn muốn đảm bảo ảnh kỹ thuật số sẽ yêu cầu dung lượng lưu trữ hạn chế, hãy chụp ở cài đặt megapixel thấp hơn. Hiểu nôm na là quay với số megapixel lớn hơn hoặc ở độ phân giải lớn hơn yêu cầu nhiều không gian lưu trữ hơn.

Nguồn tham khảo: vnreview.vn, mega.com.vn, luatduonggia.vn

Leave a Comment