Gimbal là gì mà khi quay video, chụp ảnh cần thiết đến thế? 

Khi bắt đầu tìm hiểu về việc quay, dựng video chuyên nghiệp thì chất lượng hình ảnh rất quan trọng. Nên việc đầu tư một chiếc máy quay có khả năng lấy nét, có độ phân giải hình ảnh cao thật sự cần thiết. Nhưng thứ quan trọng hơn nữa mà nhiều người đang muốn đầu tư chính là Gimbal cho máy ảnh, máy quay phim.

Gimbal khả nhỏ gọn nhưng sức mạnh của nó thì lại đáng gờm khi giúp máy quay ổn định trong quá trình quay, đặc biệt thích hợp cho những địa hình gồ ghề, nhấp nhô. Giá thành Gimbal cũng có tùy loại, nhưng mức giá trung bình dao động từ 1,5 triệu – 4 triệu đồng, tùy chức năng và nhà sản xuất.

Nhìn chung Gimbal là công cụ hữu ích cho những người đam mê quay video, quay phim chuyên nghiệp, nó là công cụ chống rung hữu hiệu cho điện thoại, máy quay để cho rất những thước phim chất lượng hoàn hảo.

dji rs 2
Gimbal là gì mà khi quay video, chụp ảnh cần thiết đến thế?  7

Gimbal là gì?

Gimbal là thiết bị hỗ trợ đắc lực, chống rung cho điện thoại, máy ảnh, máy quay giúp người dùng tạo nên những bức hình góc rộng theo ý muốn hay những thước phim mượt mà khi đang chuyển động ở nhiều dạng địa hình khác nhau.

Có thể xem Gimbal là một bộ ổn định máy ảnh nhỏ gọn, được hỗ trợ bởi các thuật toán máy tính để giữ cho cảnh quay không bị rung không mong muốn. 

 Mục đích chính của việc sử dụng Gimbal là giảm độ rung của cảnh quay cầm tay và cung cấp hình ảnh mượt mà và trơn tru.

gimbal dji ronin s 6
Gimbal là gì mà khi quay video, chụp ảnh cần thiết đến thế?  8

Không chỉ thể Gimbal còn giúp chúng ta quay chụp dưới nhiều góc độ khác nhau. Gimbal cho phép bạn dễ dàng điều khiển vị trí các thiết bị quay chụp của mình ở nhiều vị trí, độ cao khác nhau, nhằm tạo nên những góc quay chụp sáng tạo và thực hiện ở các địa điểm khó.

Hầu hết các sản phẩm tay cầm chống rung trên thị trường đều được tích hợp nút zoom với tính năng thu phóng đối tượng một cách dễ dàng mà vẫn cho hình ảnh vô cùng sắc nét. Thu phóng hình ảnh linh hoạt bằng Gimbal, chúng ta hoàn toàn có thể kết nối thiết bị quay và Gimbal. Dùng các phím điều khiển trên Gimbal trên thu phóng hình ảnh, thay đổi góc quay một cách dễ dàng. 

Gimbal 2 trục và 3 trục

Có 2 loại Gimbal trên thị trường là Gimbal 2 trục và Gimbal 3 trục. 

Điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt giữa Gimbal 2 trục và 3 trục, đương nhiên 3 trục có trục nghiêng, xoay và cuộn ổn định. 

Bất kỳ một đối tượng vật lý nào cũng sẽ được xoay theo 3 trục bao gồm: pitch, yaw và roll. Và hiện tượng máy ảnh bị rung lắc chính là do chuyển động của ba trục này gây nên. Vì vậy, với nhiệm vụ chính là chống rung lắc khi quay chụp để cho ra những shot hình sắc nét, video mượt mà, Gimbal 3 trục sẽ đảm nhiệm chức năng tạo ra những chuyển động ngược trên ba trục pitch, yaw và roll một cách chính xác. 

pitch yaw roll
Gimbal là gì mà khi quay video, chụp ảnh cần thiết đến thế?  9

Còn đối với Gimbal 2 trục định hướng camera theo hai hướng là pitch (xuống lên) và roll (di chuyển sang hai bên). Loại gimbal này không thể cố định được chuyển động từ trục yaw. Ngược lại, gimbal 3 trục có thể cố định được những chuyển động không mong muốn từ cả 3 trục, tạo nên những thước phim ổn định hơn.

Mặt khác, Gimbal 2 trục chỉ ổn định trục chảo và trục cuộn. Vì vậy, có vẻ dễ dàng khi nói rằng gimbal 3 trục là ưu việt hơn vì chúng mang lại cho bạn sự ổn định hơn. Nhưng bù lại điểm cộng của Gimbal 2 trục là trọng lượng nhẹ hơn vì chúng chỉ có hai động cơ, cũng ngốn ít pin hơn vì thế người dùng cân nhắc mục đích và môi trường sử dụng để lựa chọn phù hợp. 

Những lưu ý khi sử dụng Gimbal

Hãy sử dụng đúng tải trọng cho phép của Gimbal. Khi bạn mua một chiếc Gimbal trong thông số sản phẩm sẽ có phần tải trọng tối đa mà Gimbal có thể chịu được,

Việc sử dụng thiết bị quay vượt quá hay thấp quá so với tải trọng thiết kế của Gimbal sẽ khiến cho khả năng chống rung của thiết bị này hoạt động kém hiệu quả. Nghiêm trọng hơn nếu motor gằn quá tải và rất dễ dẫn tới hỏng gimbal. 

gimbal la gi 1 1
Gimbal là gì mà khi quay video, chụp ảnh cần thiết đến thế?  10

Ở một số dòng gimbal, sau khi lắp và cân bằng thiết bị quay lên gimbal, chúng ta cũng cần phải vào phần cài đặt của Gimbal để chọn “calculation” ( tính toán) tải trọng cho Gimbal. Phần này có tác dụng giúp Gimbal ghi nhận tải trọng của thiết bị quay và hoạt động sao cho hiệu quả nhất.

Gimbal có chức năng chống rung. Tuy nhiên, không phải bỏ tiền để trang bị Gimbal là sẽ có những thước phim chất lượng. Chúng ta cần thời gian để học hỏi và học cách di chuyển để đường đi của Gimbal mượt mà, lia máy, đẩy máy và trở về sao cho hợp lý.

4347741 Cover
Gimbal là gì mà khi quay video, chụp ảnh cần thiết đến thế?  11

Đa phần các dòng gimbal trên thị trường thường chống rung tốt đa là 03 trục, mà trong khi di chuyển chúng ta có tới 06 trục tự do, chính vì vậy sẽ có những trục gây ra rung lắc khi quay ( ví dụ như trục lên xuống). Để khắc phục, việc di chuyển khi quay bằng Gimbal cũng cần phải học thêm rất nhiều. Khi di chuyển, đầu gối chúng ta hơi trùng xuống một chút, sẽ làm giảm độ rung lên xuống là một cách mà nhiều người sử dụng. 

Hiện tại trên mạng xã hội cũng có nhiều video chia sẻ, hướng dẫn cách sử dụng Gimbal miễn phí, bạn có thể tìm kiếm và học tập, vận dụng vào thực tiễn để có những video với góc quay chất lượng.

Leave a Comment