Gương lật trong máy ảnh là gì và cách vệ sinh đơn giản nhất

Máy ảnh DLSR có trang bị gương lật nhưng đối với những người mới tìm hiếu với nhiếp ảnh thì sẽ thấy khái niệm này cực kỳ xa lạ. Thế nhưng, đây là bộ phận không thể thiếu và ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu hoạt động của máy ảnh DLSR. 

Gương lật trong máy ảnh là gì?

Gương lật là một bộ phận quan trọng bên trong máy ảnh DSLR. Chúng là một tấm gương có kích thước bằng với cảm biến. Giúp phản chiếu hình ảnh tới kính ngắm. Để bạn nhìn thấy khung cảnh muốn chụp.

Gương lật còn phản chiếu một phần ánh sáng tới cảm biến đo sáng và lấy nét. Như vậy, gương lật có nhiều tác dụng quan trọng bên trong chiếc máy ảnh. Nhưng chúng dễ bị bụi bẩn và nấm mốc trong môi trường không tốt. Dẫn tới máy ảnh đo sáng không chính xác. Nhìn qua kính ngắm không sắc nét như mong muốn. Do vậy, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra vệ sinh gương lật để chất lượng ảnh cho ra ưng ý và hài lòng nhất.

DSLR
Gương lật trong máy ảnh là gì và cách vệ sinh đơn giản nhất 6

Nhưng ngày nay khi con người tiếp thu khoa học kỹ thuật và phát minh ra công nghệ tiên tiến thì máy ảnh không gương lật ra đời. Tuy nhiên máy ảnh DLSR vẫn được ưa chuộng vì chất lượng hình ảnh chân thực. 

Bên trong máy ảnh DSLR có 3 thành phần chính cấu tạo nên hệ thống cửa trập, bao gồm: gương lật, màn trập dưới và màn trập trên. Khi nhìn qua kính ngắm của DSLR, hình ảnh chúng ta nhìn thấy được truyền trực tiếp từ ống kính đến mắt người qua một hệ thống gương và thấy kính phản xạ phức tạp. Khi nút chụp được kích hoạt, gương lật (đang ở vị trí khoảng 45 độ), sẽ lật lên trên để ánh sáng có thể truyền đến toàn bộ cảm biến ảnh ở bên trong. Đây chính là lý do kính ngắm bị tối đen trong một khoảng thời gian ngắn khi chúng ta bấm chụp.

3579840 2633519 Canon 7D Mark II 12 of 34
Gương lật trong máy ảnh là gì và cách vệ sinh đơn giản nhất 7

Sau khi gương được lật lên trên, màn trập đầu tiên sẽ được kéo xuống, để lộ cảm biến ảnh và nó bắt đầu ghi lại hình ảnh vào trong bộ nhớ. Sau đó, màn trập thứ 2 sẽ kéo xuống để che cảm biến lại và kết thúc quá trình chụp ảnh. Độ dài của quá trình này thay đổi tuỳ vào thông số tốc độ chụp. Cuối củng, gương lật sẽ trở về vị trí cũ sau khi màn trập thứ hai đã đóng xuống và che toàn bộ cảm biến. Toàn bộ quá trình từ lúc gương lật kéo lên đến khi gương lật thả xuống được tính là 1 “shot”. Thông thường, một chiếc máy ảnh DSLR có độ bền khoảng 100.000 “shot”.

Ưu điểm của máy ảnh có gương lật là không tốn nhiều pin để vận hành, cảm biến chỉ được kích hoạt khi bấm chụp. Hình ảnh truyền vào mắt là hình ảnh thật, vì thế ảnh sắc nét hơn và màu sắc chân thực hơn.

Cách vệ sinh gương lật của máy ảnh

Đầu tiên để vệ sinh máy ảnh và gương lật của máy ảnh bạn phải kiểm tra tình trạng của máy, xem máy có cần được vệ sinh hay không. Mục đích vệ sinh máy ảnh để đảm bảo chất lượng hình ảnh sắc nét, chúng ta có nhiều cách để kiểm tra vệ sinh của máy ảnh bằng cách đặt tiêu điểm ở vô cùng, chụp ảnh trên bề mặt bằng phẳng, kiểm tra chất lượng hình ảnh sau khi chụp và các bộ phận khác của ống kính.

  • Chuyển chế độ của máy sang thủ công rồi lấy nét đến vô cùng. Lúc này bạn sẽ có thể nhìn thấy rõ bụi trong ống kính.
  • Chụp ảnh trên bề mặt bằng phẳng: Bạn hãy chụp hai ảnh. Trong đó, một ảnh là bề mặt sáng màu, ảnh còn lại sẽ là bề mặt tối màu. Cách làm này sẽ giúp bạn so sánh sự chênh lệch giữa ánh sáng và phát hiện được các hạt bụi có trên ảnh.
  • Kiểm tra ảnh: Bạn có thể lục lại những tấm ảnh cũ gần đây. Sau đó, phóng to từng ảnh và “soi” thật kỹ. Nếu phát hiện thấy điểm mờ hoặc hạt bụi trên ảnh thì ống kính của bạn đang cần được vệ sinh ngay.
  • Bộ phận khác của ống kính: Bên cạnh ống kính bạn cũng nên kiểm tra từng bộ phận phía sau và các khuôn bên trong ống kính. Nếu có nấm mốc hoặc vết bụi thì nên đem đến nơi có chuyên môn kỹ thuật để làm sạch.
giấy lau lens zeiss

Sử dụng giấy chuyên dụng để vệ sinh gương lật máy ảnh. Giấy rất mịn không làm trầy xước gương lật, không gây ảnh hưởng đến kết cấu của máy và chất lượng hình ảnh. Dung dịch trên giấy giúp loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc rất dễ dàng. Dung dịch bay hơi nhanh, không để lại vết loang trên mặt kính. Diệt khuẩn hạn chế nấm mốc quay trở lại. Đây là loại giấy mịn tẩm dung dịch vệ sinh ống kính. Giúp loại bỏ bụi bẩn một cách dễ dàng.

Hoặc là sử dụng dụng cụ bóng thổi để lấy bụi bẩn bám trên gương lật để vệ sinh máy ảnh. Dụng cụ thổi bụi hay còn gọi là bóng thổi được xem như một công cụ rất cần thiết trong việc vệ sinh ống kính. Bạn có thể thổi phăng những hạt bụi, cát khó chịu bám trên bề mặt ống kính mà không cần phải đụng tới bề mặt tiếp xúc của ống kính.

Bạn chỉ nên sử dụng bóng thổi thay vì dùng bình khí nén tại, bởi vì lực thổi của bình khí nén cực mạnh và chứa hóa chất bên trong, nên có thể sẽ làm ống kính hư hỏng nếu dùng quá nhiều.

bang gia ve sinh lens may
Gương lật trong máy ảnh là gì và cách vệ sinh đơn giản nhất 8

Nguồn tham khảo: Cleanipedia, KieuTruong, Phong Vu

Leave a Comment