Những lưu ý quan trọng khi bắt đầu chụp ảnh

Chuyện chụp ảnh không đơn thuần chỉ là nhấc máy lên và bấm chụp, vì muốn chụp một bức ảnh hoàn hảo, bố cục cân đối cần phải nằm lòng những quy tắc khi chụp ảnh. Có những lưu ý khi chụp ảnh để tạo nên bức ảnh nghệ thuật.

Để tạo ra một bức ảnh đẹp cần hội tụ rất nhiều yếu tố, kể cả khách quan lẫn chủ quan.

Một phần nằm ở thiết bị chụp ảnh có thể là một chiếc máy ảnh đắt tiền đi kèm con lens cho khả năng xóa phông mù tịt hay một chiếc điện thoại có nhiều tính năng cao cấp.

Nhưng một bức ảnh đẹp còn phải tùy thuộc vào khả năng của người chụp. Nếu người đó nắm được bố cục khi chụp ảnh, biết cách tận dụng ánh sáng và canh góc hợp lý thì kể cả máy ảnh không đắt tiền cũng tạo nên một bức ảnh đẹp.

Vậy phải lưu ý điều gì khi bắt đầu chụp ảnh?

Lựa chọn máy ảnh tốt, phù hợp với điều kiện tài chính

Trên thị trường có rất nhiều dòng máy với rất nhiều phân khúc giá thành để người dùng lựa chọn. Dành cho người mới bắt đầu học chụp ảnh đến bán chuyên hay chụp ảnh chuyên nghiệp. 

Đa phần có ba loại máy ảnh phổ biến chính là Compact, DSLR và Mirrorless:

  • Máy ảnh Compact thì nhỏ gọn, giá thành khá rẻ nhưng không thể thay đổi được ống kính. Đa phần dành để chụp ảnh gia đình hay đi du lịch, chất lượng ảnh ở mức khá. Có nhiều chế độ tự động thích hợp cho mọi đối tượng khách hàng.
  • Máy ảnh DSLR mang đến chất lượng hình ảnh cao, khả năng lấy nét tự động trên máy ảnh DSLR rất tốt đối với các vật thể chuyển động ở tốc độ cao, hệ thống ống ngắm quang học “đỉnh của chóp”. Có thể thay đổi hoặc nâng cấp ống kính để chất lượng ảnh tốt hơn.
  • Máy ảnh Mirrorless là một loại máy ảnh có thể thay đổi ống kính nhưng không sử dụng cơ chế gương lật. Kích thước của một máy Mirrorless nhỏ hơn nhiều so với máy ảnh DSLR hoàn toàn có thể đem theo để đi du lịch, công tác…

Tùy với mục đích sử dụng mà người dùng hoàn toàn có thể cân nhắc và lựa chọn một chiếc máy ảnh phù hợp.

may anh fujifilm x t200 4 1
Những lưu ý quan trọng khi bắt đầu chụp ảnh 5

Kiểm soát độ phân giải và chất lượng ảnh

Khi chụp ảnh bằng máy ảnh chuyên nghiệp, trong máy sẽ có hai định dạng file ảnh, hãy tìm hiểu kỹ và thiết lập tùy theo mục đích sử dụng. 

Ảnh với định dạng RAW là phần ảnh thô, không qua xử lý bởi máy ảnh. Còn JPEG là ảnh đã có sự thay đổi bởi bộ xử lý ảnh của máy ảnh.

Chẳng hạn như định dạng ảnh RAW được sử dụng phổ biến trong công việc hậu kỳ.

Điểm yếu duy nhất là ảnh RAW có dung lượng lớn hơn nhiều lần so với ảnh JPEG. Do đó, nếu bạn cần an toàn trong mỗi bức ảnh thì hãy chọn RAW.  Trong khi đó, sự tiện dụng của ảnh JPEG là lựa chọn đơn giản cho hầu hết các trường hợp.

Bố cục của một bức ảnh

Một bức ảnh hoàn hảo với bố cục chụp ảnh sẽ hướng người xem đến vật thể trung tâm bạn muốn làm nổi bật. 

rule of thirds composition 57dfc2d64ad27 880
Những lưu ý quan trọng khi bắt đầu chụp ảnh 6

Có rất nhiều bố cục chụp ảnh khác nhau tùy theo khả năng sáng tạo của người cầm máy, nhưng hiện tại thì có 4 kiểu chính: 

  • Bố cục ⅓: Đây là một trong những bố cục được sử dụng nhiều nhất, còn được biết đến là quy tắc điểm vàng. Bức ảnh của bạn sẽ được chia làm 9 ô hình chữ nhật bằng nhau, 3 phần dọc ngang. Khi đó sẽ thấy 4 điểm giao nhau ở chính giữa trong bức ảnh là phần quan trọng nhất, từ đó bức ảnh trở nên hài hòa và cân đối.
  • Bố cục trung tâm: Bố cục trung tâm rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt đối tượng vào chính giữa khung hình và bấm chụp. Tuy nhiên, bạn phải bật chế độ Live views trên thiết bị chụp để canh được bố cục trung tâm.
  • Bố cục đối xứng: Trong bố cục đối xứng, hai nửa ảnh là hình ảnh phản chiếu của nhau, tạo ra cảm giác hài hòa và sự cân bằng thẩm mỹ. Có thể bạn từng nhìn thấy qua nhưng không biết tên của bố cục đối xứng như những bức ảnh chụp bầu trời và mặt biển…
  • Bố cục đường chéo: Các vật thể trong khung hình được sắp xếp dựa trên một đường chéo. Bố cục đường chéo có thể nhấn mạnh phối cảnh, mang lại cho ảnh cảm giác độ sâu cho một bức ảnh.

Đặt đúng ISO khi chụp ảnh

ISO là một yếu tố quan trọng cần nắm rõ trong nhiếp ảnh nếu bạn muốn tạo ra những bức ảnh chuyên nghiệp.

Hiện tại ở tất cả máy ảnh đều cho phép chỉnh ISO ở chế độ Auto hoặc tăng, giảm ISO theo cách thủ công. Trong môi trường tối, nên sử dụng ISO khá cao để có được tốc độ cửa trập đủ nhanh. Mặc dù điều này làm tăng thêm nhiễu hạt cho ảnh. Nhưng điều đó thường tốt hơn so với việc chất lượng ảnh bị mờ và không rõ nét.

Còn chỉ đặt ISO thấp khi chụp các đối tượng tĩnh, không chuyển động hoặc máy được giữ vững nhờ các chân máy đi kèm. Chụp ảnh phong cảnh nên để mức ISO thấp.

Máy ảnh đã có tính năng chỉnh ISO tự động rất hữu ích để chụp những bức ảnh sắc nét, dành cho những người mới bắt đầu chụp ảnh. 

Giữ ổn định máy ảnh của bạn

Trong khi cầm máy ảnh bằng tay, việc cân bằng và giữ ổn định sẽ ảnh hưởng tốc độ cửa trập của máy ảnh. Nếu run tay thì hình ảnh bị mờ. 

Bởi vì khi cầm máy ảnh bằng tay, các yếu tố như tư thế, nhịp thở, kỹ thuật cầm máy ảnh đều đóng vai trò quan trọng. Nhất là trong việc ổn định máy ảnh và tạo ra những bức ảnh không bị rung.

Bạn có thể điều chỉnh tốc độ cửa trập lên một số cao hơn và tránh rung máy để cho chất lượng hình ảnh cao.

Ngoài ra trên thị trường hiện tại cũng có bán rất nhiều loại chân dựng máy ảnh, tripod với giá thành phải chăng, nên lựa chọn để chiếc máy ảnh có thể vững vàng khi chụp ảnh. 

chan may anh monopod 1
Những lưu ý quan trọng khi bắt đầu chụp ảnh 7

Vậy là với một vài lưu ý như trên sẽ giúp việc chụp ảnh trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Giờ đây để chụp ra một bức ảnh đẹp không còn quá khó khăn nếu “thuộc lòng” những lưu ý khi bắt đầu chụp ảnh.

Leave a Comment