Mua laptop học thiết kế đồ họa, cần lưu ý gì?

Với nhu cầu học đồ họa, sử dụng các phần mềm để thiết kế đồ họa, xây dựng bảng vẽ, thiết kế công trình thì một chiếc laptop phải đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về phần cứng lẫn phần mềm.

Không chỉ thế, cần phải hiểu rõ mục đích sử dụng để mua một chiếc laptop phù hợp. Laptop học đồ họa cần đòi hỏi phải có vi xử lý cao, thế hệ mới, dung lượng pin lớn, màn hình phải sắc nét, không bị sai lệch về màu sắc… Chưa dừng lại tại đó laptop học đồ họa còn phải có thiết kế mỏng, nhẹ để di chuyển, mang vác mọi nơi.

Nhưng chọn một chiếc laptop học đồ họa sẽ cần rất nhiều thời gian và nghiên cứu để biết con máy nào sẽ phù hợp với nhu cầu hiện tại. Vậy mua laptop học đồ họa thì cần lưu ý những điều gì?

Những điều lưu ý khi mua laptop học thiết kế đồ họa

CPU Core i5 trở lên

CPU là bộ phận quan trọng của laptop tác động trực tiếp đến hiệu suất làm việc. Đặc thù của ngành thiết kế đồ họa và kỹ thuật thường xuyên sử dụng nhiều phần mềm thiết kế khác nhau như: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe Premiere Pro… trong các tác vụ thao tác xử lý hình ảnh cần một CPU có hiệu năng cao để tác vụ được diễn ra mượt mà. 

Thế nên, bạn hãy lựa chọn laptop trang bị vi xử lý CPU Core i5 trở lên giúp thao tác nhanh chóng, mượt mà và hiệu quả khi vận hành các công cụ thiết kế phức tạp.

Nếu có thể trang bị chiếc máy laptop có cấu hình CPU Core i7 thì càng tốt vì nó dư sức xử lý các tác vụ đồ hòa. Lưu ý CPU Core thế hệ mới sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng chuyên lĩnh vực thiết kế đồ họa, những dòng chip từ thế hệ thứ 7 trở về trước đã lỗi thời, sử dụng các phần mềm thiết kế sẽ xảy ra hiện tượng giật lag.

tim hieu cpu laptop intel core i5 1035g1 4
Mua laptop học thiết kế đồ họa, cần lưu ý gì? 6

Card đồ hoạ rời

Card đồ họa rời là 1 linh kiện riêng biệt chỉ chuyên xử lý hình ảnh cho máy tính nên hiệu năng của card rất tốt, sẽ liên kết với bo mạch chủ của máy tính thông qua Bus giao tiếp. Tốc độ xử lý đồ họa của máy khi dùng card rời so với card đồ họa onboard có sự khác biệt. 

Máy tính có trang bị card đồ họa rời sẽ có tốc độ xử lý độ họa rất nhanh và hạn chế tối đa hiện tượng giật, lag hay vỡ hình.

vdfvfgfbgfb
Mua laptop học thiết kế đồ họa, cần lưu ý gì? 7

Vì thế khi sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh hay chỉnh sửa clip cũng cho khả năng xử lý hình ảnh mượt mà, tránh tình trạng giật lag và đứng máy trong quá trình thực hiện. 

Card màn hình rời cho phép người dùng tùy biến nhiều hơn về đồ họa. Thêm 1 ưu điểm nữa của Card rời đó là giúp tăng tốc độ vận hành cho máy, không chiếm dụng RAM.

Card màn hình rời hoạt động độc lập, sử dụng khe cắm riêng nên không cần sử dụng bộ nhớ tạm của máy tính. Sử dụng Card rời, hệ thống trong máy tính của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. 

Dung lượng RAM lớn

Nên trang bị laptop có dung lượng RAM tối thiểu là 8 GB, đây là mức dung lượng RAM cần có để máy tính có thể khởi chạy được các ứng dụng thiết kế đồ họa cơ bản.

Đa phần dung lượng RAM 16GB đã đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng. Khi mua các laptop để phục vụ mục đích học đồ họa cũng nên cần nhắc lựa chọn các chiếc máy có khả năng thêm khe cắm bộ nhớ rời để có thể nâng cấp dung lượng RAM trong tương lai.

Màn hình lớn, độ phủ màu cao

Nếu lựa chọn một laptop để học đồ họa hay học cắt ghép clip thì một chiếc máy cần phải có màn hình lớn là lựa chọn hàng đầu.

 Độ phân giải màn hình phải từ Full HD (1920 x 1080) trở lên, để khi làm các ứng dụng đồ họa thường phải zoom lớn thì khả năng hiển thị cao sẽ là làm hình sắc nét và chuẩn xác hơn. Màu sắc của màn hình full HD, 4K cũng chuẩn hơn trong việc thiết kế.
Ngoài ra cần phải lưu tâm đến độ phủ màu sRGB, trong lĩnh vực thiết kế, xử lý hình ảnh thì cần trang bị laptop màn hình có độ phủ màu đạt 100% sRGB sẽ mang đến sự chính xác cao trong quá trình xử lý màu của sản phẩm. Để hình ảnh được hiển thị chuẩn sắc chân thật, các ấn phẩm in sẽ ít bị sai lệch về màu sắc.

do phu mau srgb tren laptop co y nghia gi 3
Mua laptop học thiết kế đồ họa, cần lưu ý gì? 8

Ổ cứng lưu trữ

Nên chọn máy laptop có dung lượng lưu trữ cao ưu tiên sử dụng thiết bị trang bị ổ cứng SSD, vì có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh chóng. Với nhu cầu học thiết kế đồ họa nên mua các laptop có ổ cứng  SSD tối thiểu 512 GB. Bên cạnh đó khi lưu trữ nhiều thông tin hay dữ liệu, bạn nên cân nhắc mua máy có khả năng mở rộng thêm ổ cứng.

Cổng kết nối hỗ trợ

Một chiếc máy tính có tích hợp đa dạng cổng kết nối, đặc biệt là cổng USB Type-C hay HDMI là điểm cộng lớn. Vì không chỉ việc học thiết kế lưu tập đến cấu hình và bộ nhớ trong, các cổng kết nối cũng đóng vai trò rất quan trọng vì trong quá trình làm việc giúp quá trình truyền hoặc xuất dữ liệu khi làm việc trở nên tiện lợi hơn.

cong usb type c tren laptop dung de lam gi su dung nhu the nao 1
Mua laptop học thiết kế đồ họa, cần lưu ý gì? 9

Chẳng hạn như việc truyền tải dữ liệu từ máy tính này sang thiết bị khác, một chiếc máy tính với đa dạng cổng kết nối hỗ trợ sẽ thuận tiện hơn rất nhiều, tiết kiệm được chi phí để mua các cổng chuyển đổi. 

Ngoài ra việc lựa chọn laptop để học đồ họa cũng tùy thuộc vào việc sử dụng theo hướng lĩnh vực thiết kế, chỉnh sửa ảnh, blend màu ảnh hay edit video. Từ đó sẽ có quyết định mua máy laptop học đồ họa phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính.

Leave a Comment