Phân biệt các loại Film, đâu là loại film dành cho người mới chơi?

Trào lưu chụp ảnh Film đang thịnh hành trở lại, người dùng bâng khuâng trước rất nhiều loại Film trên thị trường. Vậy Film In Date, Film Outdate là gì, thích hợp với máy như thế nào?

Những năm trở lại đây máy ảnh film đang dần quay trở lại và trở nên thịnh hành trong giới nhiếp ảnh, đặc biệt là đối với các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z. Tưởng chừng máy ảnh film rơi vào quên lãng thế nhưng máy film vẫn còn sức hút nhất định đối với những người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh. 

Theo đánh giá, màu sắc của ảnh film thường có nước ảnh rất riêng, thiên về sắc xanh hoặc đỏ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại film, ISO, môi trường chụp, thuốc tráng và máy scan. Vì vậy, khi sử dụng thuốc tráng, hay máy scan, ảnh sẽ có màu khác nhau dù cùng một cuộn film.

Film sử dụng trong máy chụp ảnh film là gì?

Film để sử dụng cho các máy chụp ảnh film được phân thành nhiều loại khác nhau

  • Film 135 (thường được gọi là 35mm, khổ 24x36mm): 1 cuộn sẽ chụp được 24 đến 36 tấm. 
  • Film 120 (dùng cho medium format, chiều dọc 56mm, chiều ngang tuỳ back của máy): 1 cuộn sẽ chụp được 10 tấm với khổ 67.
  • Film 220: Tương tự như film 120 nhưng dài gấp 2 lần.
  • Film APS: Hay còn gọi là film 24mm, khổ 24x16mm.

Cũng có hai loại màu film chính cho người chơi ảnh film lựa chọn

  • Film màu âm bản (negative film, print film): Thước film khi tráng xong màu sắc, sáng tối đều bị đảo ngược trên nền màu cam của thước film.
  • Film màu dương bản (slide, transparent, reversal film): Sở hữu màu sắc đẹp hơn, độ tương phản cao, mạnh và độ nổi khối ở mức tương đối cao nên thường được giới nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng. 

Cau chuyen buon cua Kodak va su vuon len cua Fujifilm0
Phân biệt các loại Film, đâu là loại film dành cho người mới chơi? 6

Tùy thuộc vào máy ảnh bạn đang sử dụng mà chọn film phù hợp. Trên mỗi cuộn film lại có những tính chất và thông số ISO khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện chụp ảnh mà người dùng lựa chọn. Đa phần 1 cuộn film có thể chụp được 24 hoặc 36 tấm ảnh.

Hiện tại trên thị trường có nhiều loại film với ISO khác nhau, nhiều hãng sản xuất với các màu sắc khác nhau với đa dạng mức giá.

Film Outdate là gì?

Film outdate như tên của nó là film hết hạn sử dụng. 

Cũng giống như một số loại hàng hóa thông thường, cũng có hạn sử dụng, có thời gian sử dụng phù hợp, nếu quá hạn thì film sẽ cho màu ảnh không được như nguyên bản, bị sai lệch.

 Dựa vào tính chất của những lớp hóa học được tráng phủ lên film, nhà sản xuất sẽ quy định một lượng thời gian nhất định để film có chất lượng tốt nhất. 

Sau thời gian này nếu film vẫn chưa được sử dụng thì chất lượng màu sắc của film sẽ không được đảm bảo như ban đầu, những lớp hóa học sẽ bị giảm chất lượng. 

1630901853lNi5iK16rSa7YNF
Phân biệt các loại Film, đâu là loại film dành cho người mới chơi? 7

Còn về cách chụp thì bạn chỉ cần biết là độ nhạy sáng của phim hết date sẽ ít hơn, ít hơn bao nhiêu thì tùy vào việc hết date bao lâu, điều kiện bảo quản phim như thế nào. 

Chụp film hết hạn lưu ý gì?

Tuy nhiên khi mua và sử dụng film outdate cần đem 1 cuộn ra thử nghiệm, đưa máy lên, hãy nhớ nhớ là phim sẽ tối hơn bình thường, chỉnh thông số đến khi nào chuẩn thì phải ghi chú lại, để chỉnh cho đúng.

Thường film outdate thích hợp cho các dòng máy chỉnh được thông số, còn máy tự động PNS thì không thích hợp để sử dụng. 

000046
Phân biệt các loại Film, đâu là loại film dành cho người mới chơi? 8

Đối với những cuộn film mới hết hạn (khoảng từ 6 tháng – 2 năm) với điều kiện bảo quản khô ráo thì vẫn chụp được như bình thường, điều chỉnh theo mức ISO ghi trên vỏ hộp. 

Bởi vì, dưới sự tàn phá của thời gian, lớp hóa chất đóng vai trò như bộ cảm biến cho độ nhạy sáng của film đã bị phai mờ theo thời gian.

Đôi khi film outdate lại cho những bức ảnh rất nghệ thuật vì chất lượng ảnh của film outdate tùy thuộc vào “nhân phẩm”. Thích hợp cho những bạn đã rành về việc chỉnh thông số trên máy film để có thể cho ra bức ảnh ưng ý.

Film điện ảnh là gì?

Film vision/cine, đây là các loại film điện ảnh chuyên dùng để quay film thời xưa, tới bây giờ vẫn được dùng bởi các nhà làm phim lớn như Hollywood hay bản thân đài truyền hình và điện ảnh Việt Nam vẫn còn sử dụng film này để quay film tài liệu.

Ưu điểm của Film Cine là giá thành rất rẻ. Thường các bạn hay dùng nhiều nhất là vision2/3 500T, 250D… hình ảnh cho ra từ film này có chất màu điện ảnh như các bạn hay xem film Hongkong, Đài Loan ngày xưa. 

1 15907518285811033411387
Phân biệt các loại Film, đâu là loại film dành cho người mới chơi? 9

Tốt nhất film Cine các bạn nên chụp trong điều ánh nắng vàng, hoặc các điều kiện có ánh sáng vàng để cân bằng màu xanh của film.

Không giống như sử dụng chiếc máy ảnh kỹ thuật số hay điện thoại thông minh, khi dùng máy ảnh film, chúng ta sẽ trân trọng và ghi lại những khoảnh khắc có 1 không 2 trong cuộc sống.

Khi chụp hết 1 cuộc film mới có thể đem tráng, rửa và nhận lại film, sự chờ đợi và hồi hộp khi chụp máy film cũng là sở thích của nhiều người. 

Việc lựa chọn các cuộn film phù hợp cũng rất quan trọng để nhận được bức ảnh ưng ý.

Leave a Comment