Photographer “ế show” mùa dịch Covid-19, giảm 70-100% thu nhập nhưng vẫn kiên nhẫn chờ đợi vì quan trọng nhất là sức khoẻ

Trước tình hình khó khăn chung của tất cả các ngành nghề, giới photographer cũng có nhìn tích cực và nỗ lực thích nghi với hoàn cảnh không ai mong muốn.

“Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử” là cụm từ người ta vẫn đang dùng để mô tả thời điểm này – quãng thời gian chống chọi với đại dịch Covid-19. Chẳng riêng gì học sinh, sinh viên “nghỉ Tết”, nhiều bạn trẻ trong các ngành nghề bị tác động mạnh bởi Covid-19 cũng đang có một kỳ nghỉ bất đắc dĩ. Chẳng hạn như các photographer.

Giới photograher có rất nhiều mảng hoạt động khác nhau. Họ có thể chuyên chụp các sự kiện giải trí, chụp cưới, chụp sản phẩm quảng cáo, hoặc chuyên sâu như ẩm thực, nội thất, thời trang… Tuy nhiên, khi tất cả các hoạt động này đều “đóng băng” thì đồng nghĩa với việc photographer cũng… thất nghiệp. Nói đâu xa, showbiz Việt vốn nhộn nhịp là thế nhưng nay cũng đành im ắng. Những sự kiện lớn như show ca nhạc, thời trang, ra mắt phim tầm cỡ đều bị hủy bỏ. Ca sĩ không có show, hoa hậu không có event, thế nên nhiều photographer cũng đành “treo máy” trong “kì nghỉ Tết” dài miên man.

Thu nhập bị ảnh hưởng nặng nề, tình hình không biết bao giờ mới khả quan trở lại, nhưng ngay lúc này đây sức khoẻ mới là điều quan trọng nhất. Phần đông vẫn giữ tinh thần lạc quan và hi vọng mọi chuyện sẽ sớm ổn định.

Nằm nhà, thu nhập giảm nhưng không có gì bằng sức khoẻ

Đáng lẽ phải chạy toát mồ hôi từ chụp hậu trường MV, chụp celeb đi sự kiện, chụp lễ hội âm nhạc, chụp menu mới cho nhà hàng thì giờ đây, nhiều photographer đang nằm nhà khi tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hữu Dương – một freelance photographer cho biết: “Công việc của mình bị ảnh hưởng khá nhiều vì mình chủ yếu chụp mảng quảng cáo, sự kiện và thời trang. Nó phụ thuộc rất nhiều vào dự án của các công ty, nhãn hàng và nhà sản xuất. Cụ thể thì thu nhập của mình đã giảm khoảng 70% so với cùng kì năm ngoái”.

Photographer ế show mùa dịch Covid-19, giảm 70-100% thu nhập nhưng vẫn kiên nhẫn chờ đợi vì quan trọng nhất vẫn là sức khoẻ - Ảnh 1.

Hữu Dương đã giảm đến 70% thu nhập vì dịch Covid-19

Kỳ Anh Trần – một photographer nổi tiếng thường cộng tác với các tạp chí và người nổi tiếng cho biết công việc của anh cũng bị giảm khoảng 40% so với cùng kì năm ngoái. Ngoài ra, quá trình thực hiện các buổi shooting, các thành viên trong ekip cũng khá lo lắng khả năng lây bệnh cho nhau như một số ekip Hàn Quốc đã từng gặp phải. Bên cạnh đó, việc một số cơ sở kinh doanh hạn chế hoạt động cũng khiến ekip gặp khó khăn trong việc chuẩn bị đạo cụ cần thiết cho các buổi shooting.

Photographer ế show mùa dịch Covid-19, giảm 70-100% thu nhập nhưng vẫn kiên nhẫn chờ đợi vì quan trọng nhất vẫn là sức khoẻ - Ảnh 2.

Photographer Kỳ Anh Trần

Photographer chuyên chụp thời trang với công việc chụp lookbook cho các brand lớn nhỏ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều khi hoạt động kinh doanh của shop trì trệ: “Đáng lẽ giờ này mình đang đi chụp lookbook cho một shop thời trang trong 2 ngày ở Hội An. Tuy nhiên, mọi kế hoạch đã tạm hoãn vô thời hạn vì mọi người đều phải hạn chế ra sân bay vì dịch. Các shop khác mình từng cộng tác cũng lao đao vì doanh thu giảm. Những shop vẫn bán online được thì không có hàng vì tắc biên hay không có đủ nhân lực để sản xuất. Vậy thì lấy đâu ra đồ mà chụp lookbook nữa” – B, một photographer chuyên mảng thời trang chia sẻ.

Nguyễn Hồng Nhung – một photographer khá nổi tiếng tại Hà Nội hiện tại đã tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Trước đó, cô đã thực hiện khá nhiều buổi chụp với các khách hàng khác nhau. Lo lắng việc bản thân có thể có nguy cơ nhiễm bệnh nên Nhung đã chủ động cách ly để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Photographer ế show mùa dịch Covid-19, giảm 70-100% thu nhập nhưng vẫn kiên nhẫn chờ đợi vì quan trọng nhất vẫn là sức khoẻ - Ảnh 3.

Hồng Nhung đang tự cách ly tại nhà

Hồng Nhung chia sẻ: “Cũng như mọi người, dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến công việc của mình. Và mình cũng lo lắng khách hàng và ekip không đảm bảo an toàn trong shooting nên đã thông báo hoãn lịch chụp và làm việc cho tới khi tình hình ổn định hơn. Mình cũng để nhân viên trong studio được làm việc tại nhà. Số lượng shooting đặt lịch đã giảm khoảng 50% so với năm ngoái, và mình cũng trực tiếp hoãn lịch chụp nên thời điểm hiện tại bên mình có lẽ giảm 100% thu nhập rồi.”

Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!

Dù đang phải “đóng băng công việc” với nhưng với Hồng Nhung hiện tại, sức khoẻ mới là vấn đề đáng lưu tâm nhất. “Mình nghĩ công việc quan trọng nhưng bảo vệ mình, chung tay phòng dịch bệnh cho cộng đồng còn quan trọng hơn. Mình sẽ không chụp cho đến khi mọi thứ ổn định hơn vì rất lo lắng cho sự an toàn của gia đình, khách hàng, ekip và những người xung quanh, cũng như phải chung tay để giúp đỡ đẩy lùi dịch bệnh”.

Tương tự, các photographer khác cũng dành thời gian để nghỉ ngơi trong lúc rỗi việc. Tất cả đều hiểu rằng đây là tình hình bất đắc dĩ của nhiều ngành nghề, nên điều quan trọng nhất vẫn là giữ tinh thần lạc quan cũng như giữ sức khoẻ thật tốt.

Hữu Dương cho biết hiện tại, anh chủ yếu giành thời gian đi cà phê, gặp gỡ mọi người vì vẫn còn 1 khoản tiền tiết kiệm cho lúc khó khăn. Tuy nhiên về lâu về dài, anh cho biết mình sẽ tìm thêm một công việc để cải thiện nguồn thu chứ không phụ thuộc vào 1 ngành nghề như hiện tại.

Kỳ Anh lại giành thời gian rảnh để thực hiện các project cá nhân và học hỏi nhiều hơn trên Internet. Ngoài ra, anh cũng dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc bản thân và gia đình.

Photographer ế show mùa dịch Covid-19, giảm 70-100% thu nhập nhưng vẫn kiên nhẫn chờ đợi vì quan trọng nhất vẫn là sức khoẻ - Ảnh 5.

Các photographer cố gắng giữ tinh thần lạc quan

Tình hình kéo dài thì bản thân mình chưa có phương án đối phó, cũng vì trước mắt tuy thu nhập hằng tháng giảm nhưng không đến mức độ đẩy bản thân mình vào hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó mình cũng nghĩ điều quan trọng nhất trong thời điểm này là tập trung phòng tránh cũng như giữ tinh thần lạc quan để chờ đợi dịch bệnh được kiểm soát, vì dù sao đây cũng là tình hình chung xã hội và toàn thế giới chứ không phải riêng ngành nghề hay vùng lãnh thổ nào.” – Kỳ Anh chia sẻ.

An Trần – một photographer khác cũng có cái nhìn lạc quan: “Mình nghĩ đây cũng là thời gian để những bạn trẻ hiểu được việc tiết kiệm 1 số tiền đề phòng có ý nghĩa thế nào. Mọi thứ rồi sẽ ổn. Nếu thời gian này kéo dài thì mình sống tiết kiệm lại và học. Vì giờ có cố đi làm 1 việc gì đó cũng không giúp được cho cuộc sống dài hạn. Giành thời gian để học, để đọc, để nghiên cứu là cách tốt hơn”.

Photographer ế show mùa dịch Covid-19, giảm 70-100% thu nhập nhưng vẫn kiên nhẫn chờ đợi vì quan trọng nhất vẫn là sức khoẻ - Ảnh 6.

An Trần tranh thủ thời gian để học tập

Photographer ế show mùa dịch Covid-19, giảm 70-100% thu nhập nhưng vẫn kiên nhẫn chờ đợi vì quan trọng nhất vẫn là sức khoẻ - Ảnh 7.

Photographer Khoa Nguyễn

Tương tự, Khoa Nguyễn cũng khuyến khích mọi người nên cố gắng thích nghi với tình hình hiện tại: “Đối với mình, nếu dịch còn kéo dài thì mình cũng sẽ thích nghi với nó thôi vì dịch ảnh hưởng tới hầu hết mọi người chứ không riêng gì photographer. Thu nhập hiện tại của mình cũng đủ để duy trì studio cũng như cuộc sống nên chắc không cần phải làm gì để cải thiện thêm trong thời gian này.”

Theo: Trí Thức Trẻ

Leave a Comment