Các thao tác với Preset trong Camera Raw

Preset vốn không còn là thuật ngữ khó hiểu đối với những ai yêu nhiếp ảnh. Theo đó, preset thường được sử dụng phổ biến trong phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các thao tác với preset trong Camera Raw (Photoshop).

Preset là gì?

Preset giải thích theo cách dễ hiểu thì đó thực chất là một file đã được xuất ra và chứa đựng tất cả thông số của hình ảnh đã được tinh chỉnh trước đó. Preset có nhiều đuôi file khác nhau, preset trong Lightroom sẽ xuất dưới đuôi .lrtemplate còn Camera Raw (Photoshop) sẽ có đuôi .xmp.

Một hình ảnh trước và sau khi được áp dụng preset để thay đổi về màu sắc, ánh sáng
Một hình ảnh trước và sau khi được áp dụng preset để thay đổi về màu sắc, ánh sáng. Nhờ preset mà các ảnh được mang diện mạo mới, tươi đẹp và tràn đầy sức sống, mang đến một bức ảnh đẹp

Dựa trên những ưu điểm mà việc sử dụng preset mang lại, người dùng có thể rút gọn thao tác và tiết kiệm thời gian tối đa khi chỉnh sửa ảnh bằng Camera Raw. Ngoài ra, nó còn giúp tăng tốc đáng kể khi chỉnh những ảnh chụp trong cùng một thông số và điều kiện môi trường. 

Hay nói dễ hiểu thì đó là chỉnh sửa ảnh hàng loạt. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tham khảo và tận dụng preset của người khác cho ảnh chụp của bản thân nếu thích hợp.

Camera Raw là gì?

Camera Raw hay còn được viết tắt bằng hai ký tự CR, đây là một phần ứng dụng nhỏ nằm trong phần mềm Photoshop. Theo đó, Camera Raw có tác dụng giúp người dùng mở và chỉnh sửa tối đa các hình ảnh dưới tệp RAW, ảnh gốc từ máy kỹ thuật số.

Camera Raw thường được dùng để chỉnh sửa các ảnh dưới dạng file Raw với kích thước lớn để mang lại kết quả tốt nhất.
Camera Raw thường được dùng để chỉnh sửa các ảnh dưới dạng file Raw với kích thước lớn để mang lại kết quả tốt nhất.

Dựa vào đó, mỗi phiên bản Camera Raw mà Photoshop giới thiệu theo từng năm sẽ được nâng cấp, có thêm nhiều tính năng mới hoặc ứng dụng mở rộng nhiều hơn. Tuy nhiên, tóm lại, phiên bản nào cũng đều mang đến những hiệu quả và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Cách thêm preset vào Camera Raw

Trước khi thực hiện các thao tác thêm preset vào Camera Raw, bạn cần lưu ý rằng định dạng preset của Camera Raw là đuôi .xmp.

Chính vì vậy, nếu muốn thêm nhiều file preset .xmp vào Camera Raw một lần thì bạn cần nén các file preset lại thành file nén .zip. Đặc biệt, cần chọn định dạng .zip chứ không phải .rar, vì Camera Raw chỉ đọc file nén .zip.

Bước 1: Mở phần mềm Photoshop, sau đó thực hiện thao tác mở Camera Raw thông qua tổ hợp phím: Ctrl + Shift + A

Cách add preset vào Camera Raw trên phần mềm Photoshop
Cách add preset vào Camera Raw trên phần mềm Photoshop

Bước 2: Sau khi cửa sổ Camera Raw đã được mở, hãy chọn mục quản lý Preset trong Camera Raw. Cụ thể, mục quản lý này được ký hiệu bằng hai dấu tròn đan vào nhau. Nếu không tìm thấy ký hiệu trên, bạn có thể chọn cách nhấn tổ hợp phím Shift + P. 

Bước 3: Kế tiếp, nhấn chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trong phần quản lý Preset để chọn tùy chọn Import Preset & Profile để thực hiện mục đích thêm preset vào Camera Raw. Sau khi hoàn thành, bạn có thể nhấp chuột trái vào tên preset mới thêm để có thể đổi tên hoặc quản lý preset dưới dạng thư mục.

Cách export preset/xuất preset trong Camera Raw

Export preset hiểu đơn giản là tạo hoặc xuất preset trong Camera Raw thành tệp bên ngoài. Sau khi tạo ra được một preset màu ưng ý, bạn có thể chỉnh sửa preset thành một tệp tin có đuôi .xmp để chia sẻ thành quả của bản thân cho bạn bè hoặc lưu trữ phòng trường hợp máy đột ngột mất các preset đã tạo.

Bước 1: Trong trường hợp chưa có preset thì bạn có thể click chuột phải vào vị trí trống ở thư mục quản lý preset. Còn nếu từ trường hợp đã có preset, hãy chọn tên preset bạn muốn export ra ngoài và nhấn Create Preset. Theo đó, đây là cách export preset trên Camera Raw đơn giản và dễ hiểu nhất.

Cách export preset vào Camera Raw trên phần mềm Photoshop
Cách export preset vào Camera Raw trên phần mềm Photoshop

Bước 2: Hãy đặt tên cho preset bạn vừa tạo và nhấn Ok. Theo đó, preset vừa tạo sẽ được lưu trữ trong User Preset dựa trên tên mà bạn đã đặt. Bên cạnh đó, nếu muốn thực hiện nhóm các preset theo ngày, tông màu, bạn có thể chọn New Group để tạo nhóm.

Bước 3: Ngoài export từng preset riêng lẻ, bạn có thể export hàng loạt bằng cách click chuột phải vào tên thư mục của preset. Tiếp đến, chọn Export Preset Group để có thể export hàng loạt preset dưới dạng file Zip.

Cách xóa preset trong Camera Raw

Trên thực tế, có hai cách để xóa preset, theo đó, có thể xóa trên thư mục Adobe hoặc trực tiếp trong Camera Raw. Cách 2 vẫn được dùng nhiều hơn vì tính đơn giản, dễ hiểu.

Bước 1: Trong phần quản lý preset thuộc Camera Raw, hãy chọn chuột phải vào tên preset mà bạn muốn xóa, tiếp đến, chỉ cần nhấn Delete để xóa.

image 22
Các thao tác với Preset trong Camera Raw 7

Bước 2: Nếu muốn xóa hàng loạt preset cùng một lúc, hãy chọn tên thư mục của preset mà bạn dự định xóa. Kế tiếp, nhấn Delete Group Preset để xóa hàng loạt theo thư mục.

Trên đây là các cách thao tác với preset trong Camera Raw thuộc phần mềm Photoshop. Ngoài bài viết này, bạn cũng có thể xem thêm một số thông tin cũng như tìm hiểu các kiến thức bổ ích khác về chỉnh sửa hình ảnh và sử dụng phần mềm chỉnh sửa tại trang web https://hoangphucphoto.com

Leave a Comment