Tại sao bạn nhìn trong gương lại đẹp hơn ảnh được chụp?

Câu hỏi: Tại sao tôi trông khá ổn trong gương nhưng lại xấu tệ khi chụp ảnh?

Trả lời: Kim Ayres, Thợ chụp hình chuyên nghiệp ở Scotland

Đơn giản là vì mặt của bạn đang bị đảo ngược lại.

Là một thợ chụp ảnh chân dung, tôi thấy khoảng 90% người sẽ nói rằng họ ghét chụp ảnh và là đứa không ăn ảnh nhất trong gia đình (nếu không nói là trong cả thế giới này).

Điều tôi khám phá ra đó là khi tôi lật ngược theo chiều ngang bức hình của ai đó trên máy tính của tôi, hầu hết mọi người đều thích tấm hình được lật ngược đó hơn.

Chúng ta đã dành cả đời để nhìn ngắm khuôn mặt mình trong gương, và chúng ta đã quá quen với việc nhìn nó bị ngược trong gương. Vì thế khi chúng ta đảo ngược hình ảnh quen thuộc đó, nó trông không còn đúng nữa.

soi guong 5

Không ai có một khuôn mặt cân xứng hoàn hảo.

Hầu hết mọi người đều vén tóc qua một bên.

Hầu hết mọi người đều có một con mắt hơi to hơn con mắt còn lại.

Hầu hết mọi người đều có một bên lông mày cong hơn còn bên kia thì thẳng hoặc nhọn hơn.

Hầu hết mọi người đều đều cười hơi lệch về một bên thay vì cười đều cả miệng.

Hầu hết mọi người đều có nốt ruồi, sẹo hoặc điểm đặc biệt trên khuôn mặt chỉ ở một bên mà không có ở bên kia.….

Vậy nên nếu mũi của bạn lệch về trái 2mm, khi bạn nhìn vào bức hình chụp nó sẽ lệch về phải 4mm so với chiếc mũi mà bạn đã quen nhìn trong gương. Và khi bạn xếp tất cả chúng lại với nhau, bạn nhìn vào khuôn mặt bị đảo ngược với những gì bạn nghĩ, nó là bạn, nhưng không phải bạn. Và nó làm bạn cảm thấy có gì đó không tự nhiên.

Cùng xem một bức ảnh về một trong những khuôn mặt nổi tiếng nhất thế giới nào – Nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci. Bức hình nào bạn thích hơn – trái hay phải?

66897657 2303991999818202 4539524752468869120 n

Khi tôi đưa 2 bức tranh này cho những câu lạc bộ nhiếp ảnh mà tôi đã từng nói chuyện về nghệ thuật chân dung, thì có đến 90% chọn thích bức bên trái hơn, đó chính là bức vẽ gốc. Và, khi tôi đưa một cặp tranh như vậy nhưng của chân dung một người mà chẳng ai biết cả, thì tỉ lệ chọn thích là 50/50.Điều đó đã lí giải tại sao hầu hết chúng ta cảm thấy thoải mái với những gì chúng ta quen thuộc.

Do đó khi bạn nhìn vào một bức ảnh gia đình hoặc nhóm, tất cả mọi người đều giống như những gì bạn thấy họ hằng ngày. Nhưng riêng bạn thì không.

Mặt của bạn ở vị trí lộn ngược so với những gì bạn đxa quen nhìn. Vậy nên bạn sẽ đâm ra nghĩ rằng bạn chính là đứa xấu nhất đám.

Trong khi đó, những người còn lại đều nghĩ y chang như cách bạn nghĩ. Vậy nên khi bạn nói với chị bạn rằng – “Bà nhìn xinh nhỉ, chứ không bần như tui” – cô ấy sẽ nghĩ bạn bị điên, bởi vì với chị bạn lúc đó sẽ nghĩ bạn mới ổn còn mình mới là người lạc quẻ nhất trong đám.

Tìm một bức hình của bạn và để nó ở trước gương đi, rồi nhìn vào ảnh của nó trong gương. Và nếu như nó nhìn ổn hơn thì những người khác cũng sẽ trông ổn khi nhìn vào gương như bạn.

Link https://qr.ae/TWv1cZ

Bài viết dịch bởi: Đỗ Bảo Phúc

Leave a Comment