VÌ SAO ẢNH ĐƯỜNG PHỐ SẼ GIÚP BẠN TRỞ THÀNH MỘT NHIẾP ẢNH GIA CHỤP CƯỚI TỐT HƠN?

Trước hết, mình sẽ nói rõ quan điểm của mình về ảnh cưới và việc chụp cưới, đó chính là đi chụp các buổi tiệc cưới, lễ cưới chứ không phải là đi chụp CDCR ở ngoại cảnh, ở studio – cái đó ở VN gọi là chụp Pre-Wedding. Cho nên trong bài này, mình chì đề cập sự liên quan đến việc chụp tiệc, lễ cưới, tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng một vài ý cho công việc chụp pre-wedding của mình.

Vì sao việc đi chụp ảnh đường phố sẽ giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia chụp cưới tốt hơn?
Thị trường chụp cưới ở Việt Nam hiện nay gần như đang bão hòa, sản phẩm giống nhau, cách thức marketing giống nhau, chiêu trò giống nhau, cách chăm sóc khách hàng cũng giống nhau. Thay vì dồn tâm trí của bạn đầu tư cho những việc đó thì tại sao bạn lại không tập trung đầu tư cho chính sản phẩm của mình, đó là hình ảnh. Tập trung để sáng tạo nhiều hơn cho hình ảnh của bạn, sẽ giúp bạn thoát ra khỏi một thị trường đầy cạnh tranh và hỗn loạn. Và chụp đường phố sẽ giúp bạn cải thiện hình ảnh của mình tốt hơn.

Alex Webb street photography wedding photographer bow101
@Alex Webb

1. Giúp bạn giao tiếp với người khác tốt hơn

Bạn đi chụp lễ cưới, cũng giống như việc bạn đi dạo chụp ảnh đường phố vậy, rất nhiều sự việc diễn ra và đa số đều là người lạ, nếu vì bạn ngại giao tiếp mà bạn không dám chụp thì quá là đáng tiếc. Tất nhiên là bạn vẫn chụp được vô số khoảnh khắc biểu cảm khác, nhưng liệu khách dự lễ cưới có tỏ ra thoải mái, bộc bạch hết mọi cảm xúc của mình khi có một cái máy ảnh lạ hoắc tiến đến chụp hay không? Mà nếu như sự tương tác của bạn không tốt thì ảnh bạn chụp được có nội dung hay không? Nội dung đó có giá trị hay không?

VivianMaier street photography wedding photographer bow101
@Vivian Maier

Khi bạn chụp ảnh đường phố, bạn buộc phải chụp người lạ. Họ thường sẽ tò mò xem bạn đang làm gì, chụp cái gì, tại sao lại chỉa cái máy ảnh vào họ. Những điều đó sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu, nếu là một người chụp ảnh rụt rè, bạn sẽ thu máy lại và không chụp nữa, nhưng nếu bạn mạnh dạn thêm chút nữa, tiếp tục tương tác và giao tiếp với họ thì mình tin chắc bạn sẽ thu được những kết quả bất ngờ.

VivianMaier street photography wedding photographer bow101 2
@Vivian Maier

Bạn sợ người đối diện sẽ có những phản ứng tiêu cực với mình, đừng lo lắng chuyện đó quá vì không ai đuổi đánh bạn chỉ vì tấm ảnh, tất nhiên bạn phải cân nhắc nội dung mình chụp là gì, môi trường mình ở đâu chứ không phải đụng đâu cũng chụp, gặp ai cũng chụp. Dần dần những điều đó sẽ khiến bạn trở nên tự tin hơn trong việc tiếp xúc với người lạ.

AlexWebb street photography wedding photographer bow101
@Alex Webb

2. Giúp bạn có khả năng phán đoán tình huống

Bạn đã bao giờ bỏ lỡ những khoảnh khắc thú vị trong tiệc cưới chưa? Mình tin chắc là ai cũng sẽ bị vài lần. Bạn đã có đủ tự tin để tiếp xúc với khách dự lễ, bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận và chụp lấy biểu cảm của họ nhưng bạn vẫn bị mất khoảnh khắc thì đó là do bạn chưa phán đoán được tình huống sắp xảy ra.

HenriCartierBresson street photography wedding photographer bow101 2 1
@Henri Cartier Bresson

Khi bạn đi trên đường phố, sẽ có vô vàn những khoảnh khắc thú vị xảy ra, không những vậy nó thường diễn ra rất nhanh, bạn chỉ cần chậm một giây thôi là đã bị mất khoảnh khắc đó rồi. Bạn đi chụp thường xuyên, đầu óc của bạn sẽ có sự nhạy bén với những việc xảy ra trong quá trình đi chụp, tiếp cận với chủ thể. Chỉ cần bạn đoán được thôi là bạn đã có những thao tác chuẩn bị để chụp được những gì xảy ra tiếp theo, dù nội dung có đúng như bạn tưởng tượng hay không thì ít nhất bạn đã không bỏ lỡ bất cứ thứ gì.

HenriCartierBresson street photography wedding photographer bow101 1
@Henri Cartier Bresson

Việc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi đi chụp cưới. Nhạy bén với từng tình huống, bạn sẽ biết mình nên chụp gì và không nên chụp gì, từ đó sẽ có những góc chụp lý tưởng cho bản thân mình. Bạn sẽ biết trước được khi nào CDCR sẽ khóc hoặc sẽ cười, khi nào chủ thể của mình sẽ có những bộc lộ cảm xúc hay những hành động cử chỉ đặc biệt. Tập dần như vậy, bạn sẽ có đủ tự tin mà bao quát hết được một buổi tiệc cưới.

3. Giúp bạn kiểm soát cảm xúc và sự bình tĩnh khi đi chụp.

Có khả năng phán đoán đoán tình huống sắp xảy ra thôi là chưa đủ, nếu bạn không có đủ bình tĩnh để chụp. Chụp cưới khác hoàn toàn với đi chụp đường phố. Mọi thứ diễn ra trong lễ cưới là liên lục và rất nhanh, mỗi lễ cưới chỉ diễn ra một lần và sẽ không có lễ cưới nào giống lễ cưới nào. Nếu bạn non kinh nghiệm, bạn sẽ rất dễ dàng bị cuốn vào những sự việc diễn ra trong ngày cưới. Khi bị cuốn vào rồi thì sẽ không còn giữ được bình tĩnh mà quan sát hay phán đoán tính huống gì nữa. Lúc đó bạn sẽ trở lại chụp theo khuôn khổ, chụp theo công thức mà mình học được từ một người nào đó

MartinParr street photography wedding photographer bow101
@Martin Parr

Mọi việc diễn ra trên đường phố, cũng nhanh và liên tục như trong lễ cưới vậy. Bạn không chụp được cái này thì bạn vẫn có cơ hội chụp lại được cái khác, bạn không bị áp lực bởi tiền bạc, bởi bất cứ ai. Nhưng sẽ có những sự kiện, những khoảnh khắc mà bản thân bạn sẽ muốn ghi lại vì bạn thấy nó có ý nghĩa với chính bạn.

Khi gặp những sự kiện đó, khả năng bạn bị cuốn vào sự việc sẽ cao hơn khi bạn đi chụp cưới. Chụp cưới chỉ diễn ra trong một không gian nhà hàng hoặc sân vườn nào đó, nhưng những sự việc ngoài đường phố, phạm vi của nó sẽ rộng hơn, yếu tố con người sẽ đa dạng hơn và bị cuốn vào nó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, như mình nói, bạn vẫn có cơ hội sửa sai khi đi chụp đường phố.

RobertCapa street photography wedding photographer bow101
@Robert Capa

Khi quen với những điều đó rồi thì bạn sẽ có đủ bình tĩnh mà quan sát những gì nên chụp và cần chụp, có thể kiểm soát được cảm xúc của mình để tránh bị cuốn vào những sự việc đang diễn ra.

4. Giúp bạn đa dạng hơn trong góc nhìn và bố cục hình ảnh

Công việc chụp cưới quá áp lực, khiến bạn chọn những phương án an toàn cho hình ảnh của mình, cùng cách tiếp cận, cùng một góc chụp và thiếu đa dạng về bố cục. Nhưng khi đi chụp đường phố, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Bạn chẳng phải chịu bất kỳ áp lực nào cả, bạn tha hồ có thời gian mà sáng tạo, có thời gian đứng nhìn mọi việc xung quanh mà chẳng phải chịu sự hối thúc của bất kỳ ai.

Khi thoải mái và lột bỏ được những áp lực thì đó sẽ là lúc bạn có những sáng tạo cho riêng mình trong cách chụp, về bố cục và góc nhìn. Rèn luyện lâu dài sẽ tập cho bạn thành một thói quen, bạn sẽ có phản xạ tốt khi chuyển qua chụp cưới.

Gueorgui Pinkhassov street photography wedding photographer bow101
@Gueorgui Pinkhassov

5. Giúp bạn thao tác máy chính xác hơn

Mình tin rằng chụp đường phố là nơi tốt nhất để luyện tập cho kỹ năng chụp ảnh của bạn.Ngoài những vấn đề mình nói trên thì yếu tố kỹ thuật cũng rất quan trọng. Để làm tốt đươc những việc trên buộc bạn phải nắm vững kỹ thuật chụp, làm chủ thao tác máy thật nhuần nhuyễn.

David Alan Harvey street photography wedding photographer bow101
@David Alan Harvey

Khi bước vào tiệc hay lễ cưới, thời gian bạn có mặt ở đó là để quan sát, để cảm nhận và chụp. Chứ không phải dành thời gian suy nghĩ xem chỉnh máy như thế nào, dùng tiêu cự nào để chụp. Việc mất thời gian cho những việc ko đáng đó sẽ làm bạn lỡ đi rất nhiều khoảnh khắc có giá trị.

DavidAlanHarvey street photography wedding photographer bow101
@David Alan Harvey

Thì khi chụp đường phố, bạn sẽ có nhiều thời gian để luyện tập cho nhuần nhuyễn thao tác máy, có thời gian để lựa chọn tiêu cự chụp cho phù hợp. Sự phong phú về con người và hoàn cảnh chụp sẽ làm bạn nhạy bén trong việc quyết định tiêu cự nào để chụp trong hoàn cảnh nào.

6. Giúp bạn nhận ra giá trị thực của hình ảnh

Bạn dành nhiều thời gian cho việc chụp đường phố, sẽ giúp bạn nhìn ra được những tấm ảnh mình đã chụp, tấm nào có giá trị và tấm nào không có giá trị. Thời gian sẽ là thứ quyết định, giúp bạn nhận ra điều đó. Sẽ có những ảnh khi xem, bạn biết rằng mình chụp cũng được, không chụp cũng được. Nhưng sẽ có những ảnh bạn sẽ ồ lên vì cảm thấy may mắn khi mình đã chụp nó lại, vì có sự thay đổi nội dung, hoàn cảnh trong lúc chụp khi so với hiện tại.

David Alan Harvey street photography wedding photographer bow101 3
@David Alan Harvey

Tuy chỉ là bức ảnh về những sự việc diễn ra hằng ngày trên đường phố, nhưng bản thân nó vẫn luôn có giá trị với người chụp hoặc với một ai đó. Thì trong ảnh cưới cũng vậy, bạn cần phải biết rõ, những ảnh nào khi chụp lên, nó sẽ có giá trị. Giá trị ở đây là nó có ý nghĩa với chính khách hàng của mình.

David Alan Harvey street photography wedding photographer bow101 5
@David Alan Harvey

Nếu bạn chụp cưới mà chỉ biết sử dụng những chiêu trò, chụp một cách gò bó, khuôn khổ thì ảnh của bạn có giá trị hay không? Mỗi đám cưới là đã là một sự khác biệt, cô dâu chú rể khác nhau, người nhà khác nhau, lễ nghi khác nhau, môi trường khác nhau…Vậy thì bạn áp dụng cùng một chiêu một công thức thì nó có phù hợp hay không?

Lời kết

Nói vậy không có nghĩa là bạn cầm máy lên đi chụp đường phố là bạn sẽ hiểu được tất cả những điều trên. Bạn cần phải có thời gian dài để trải nghiệm, để cảm nhận mọi thứ xung quanh. Nhiếp ảnh là sự trải nghiệm trong một thời gian dài, không phải ngày một ngày hai là bạn sẽ biết và hiểu được hết tất cả mọi thứ.
Những ảnh minh họa mình đưa ra đều là của những nhiếp ảnh gia nổi tiếng, những bậc thầy về nhiếp ảnh, họ đã làm những điều tương tự từ rất lâu rồi. Mình mong rằng với bài viết này, sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phát triển hình ảnh cũng như công việc của mình.

JACKY TRẦN (from BOW101.com)

Leave a Comment