Xu hướng thiết kế Neumorphic được Designer ưa chuộng là gì?

Gần đây xu hướng thiết kế Neumorphic được sử dụng nhiều trong việc phát triển thiết kế giao diện người dùng. Được các nhà thiết kế áp dụng trên toàn cầu với phong cách tối giản nhưng hiển thị trực quan và đầy đủ. 

Bên cạnh những phong cách thiết kế giao diện người dùng nổi bật như Soft Shadows, Layers, Floating Design, Hiệu ứng chuyển động parallax… thì việc áp dụng yếu tố hình ảnh dạng 3D cũng khiến người dùng thích thú vì mang lại cảm giác chân thực và thích mắt. 

Tận dụng thế mạnh đó, phong cách thiết kế Neumorphic đã cải tiến các nút và trải nghiệm giao diện đồ họa của những năm 2010, khiến chúng trở nên năng động và đa chiều hơn, cùng nhau mang đến sự chuyển đổi cho những năm 2020 sắp tới. một khái niệm sử dụng hình ảnh đời thực nhưng với đồ họa giống 3D mới và được cải tiến. 

Phương pháp này được gọi là “Neumorphic”, viết tắt của “phương pháp lệch hình mới”. Neumorphic thường sử dụng các biểu tượng và nút phẳng và mang lại cho chúng vẻ ngoài trang điểm tươi tắn. Nó vẫn giữ lại phần lớn sự đơn giản hoạt hình của thiết kế phẳng, nhưng với chủ nghĩa hiện thực bắt mắt khiến nó nhảy ra khỏi màn hình. 

2b88f792714821.5e5298b71e1bc
Xu hướng thiết kế Neumorphic được Designer ưa chuộng là gì? 6

Đặc điểm của thiết kế Neumorphic

Thiết kế Neumorphic có ba đặc điểm chung: phối màu đơn sắc, độ tương phản thấp và có bóng mờ được đổ bóng phía sau. Hiện tại các nhà thiết kế giao diện người dùng UX/UI đã thể áp dụng những đặc điểm này cho một loạt các thành phần thiết kế thể hiện tính thẩm mỹ của Neumorphic trong cuộc sống thường ngày nhưng đôi khi bạn không để ý đến. Thiết kế dạng Neumorphic có thể thấy trong các ứng dụng âm nhạc, điều khiển thiết bị gia dụng…

neospotify
Xu hướng thiết kế Neumorphic được Designer ưa chuộng là gì? 7

Thiết kế Neumorphic dựa trên cả thiết kế lệch hình và thiết kế phẳng bằng cách ghép một bảng màu đơn sắc với các bóng mờ tinh tế làm cho các phím bấm đơn giản và tối ưu hơn nhiêu. Độ tương phản giảm giữa tiền cảnh và hậu cảnh mang lại cho thiết kế cảm giác mềm mại và nhìn tổng thể là một chủ nghĩa hiện thực được đơn giản hóa.

Xu hướng thiết kế Neumorphic tận dụng các màu sắc đơn giản kết hợp với chiều sâu (shadow) để tạo nên cảm giác 3D. Thiết kế có thể bao gồm cả inner và outer shadow (kỹ thuật tạo bóng trong và bóng ở ngoài) để tạo hiệu ứng.

Ưu điểm của thiết kế Neumorphic 

Bởi vì hiện tượng tân cấu trúc đơn giản về mặt hình ảnh, nó là một sự phù hợp lý tưởng cho các giao diện phục vụ cho các sản phẩm kỹ thuật số. Hiện nay nhiều nhà sản xuất ứng dụng nổi tiếng có thể thấy như Neo Spotify, Dashboard Meeting, Apple… sử dụng phong cách thiết kế Neumorphic trong các ứng dụng của chính mình.

Trong thiết kế sản phẩm kỹ thuật số, sự đơn giản của Neumorphic có một số ưu điểm: 

  • Nó giúp các nhà thiết kế dễ dàng tạo ra trải nghiệm gắn kết về mặt thẩm mỹbất kể sản phẩm có bao nhiêu màn hình. 
  • Nó tăng tốc quá trình lên ý tưởng, xây dựng, thử nghiệm và lặp lại các màn hình mới. 
  • Và nó giúp các nhà thiết kế giữ cho sản phẩm nhất quán về mặt hình ảnh khi được phát triển.

Ngoài tính đơn giản của thiết kế Nemorphic, chất lượng trải nghiệm người dùng của loại thiết kế giao diện kiểu này khiến cảm quan người dùng thích mắt hơn, nhanh chóng tiếp nhận thông tin và có thể giúp biểu thị khả năng tương tác cho người dùng, đặc biệt đối với người dùng ưa chuộng sự tối giản.

1 7l68zFtJ046tUwU dj cdw
Xu hướng thiết kế Neumorphic được Designer ưa chuộng là gì? 8

Nhược điểm của Neumorphic

Trong khi chủ nghĩa tân cấu trúc là một xu hướng phổ biến và được sử dụng rộng rãi, nó đi kèm với những lo ngại về khả năng tiếp cận . Nếu các nhà thiết kế chọn sử dụng các yếu tố Neumorphic hoàn toàn đơn sắc, chúng có thể gây ra các vấn đề cho những người bị khiếm thị như mù màu. 

Ngoài ra, việc phụ thuộc vào độ tương phản thấp để đạt được vẻ mềm mại của Neumorphism có thể cản trở khả năng đọc và khiến người dùng khó xác định các nút, biểu tượng, biểu mẫu và các tính năng giao diện quan trọng khác.

image processing20200116 21273 1pykjer
Xu hướng thiết kế Neumorphic được Designer ưa chuộng là gì? 9

Lưu ý khi sử dụng xu hướng thiết kế Neumorphic

Bên cạnh việc trở thành xu hướng trong thiết kế giao diện người dùng thì xu hướng Neumorphic cũng đi cùng với một số vấn đề mà các nhà thiết kế cần phải lưu ý khi sử dụng phong cách này. Các vấn đề lớn nhất là khả năng tiếp cận và độ tương phản.

Với  thiết kế sử dụng bảng màu khá đơn điệu hoặc màu sắc tương phản trong đó sử dụng nhiều màu trắng, không phải tất cả các tiêu chuẩn tiếp cận cho màu đều được đáp ứng trong giao diện. Đó là một vấn đề có thể sửa chữa mặc dù và có thể giúp định hình và thay đổi xu hướng này phát triển như thế nào. 

Nếu bạn đang áp dụng phong cách thiết kế Neumorphic vào thực tiễn, hãy nhớ giữ một vài điều sau để đảm bảo rằng thiết kế của bạn hoạt động cho hầu hết người dùng.

  • Thiết kế các button có độ tương phản cao hơn và đảm bảo chúng trông giống như rằng người dùng có thể chạm vào. 
  • Không nên lạm dụng shadow để làm cho các element nhìn rõ hơn. Hãy tập trung vào phần văn bản và button/các element có thể nhấp được. 
  • Cần tạo ra sự nhất quán giữa các nút nhấn có những điểm chung (kích thước giống nhau…) để đồng bộ về mặt hình ảnh. Đề cao sự tối giản nên hạn chế sử dụng hình ảnh minh họa hay element phức tạp cho thiết kế.

Thiết kế Neumorphic đã và đang là xu hướng thiết kế trực quan đã thu hút được các nhà thiết kế UI/UX áp dụng vào thực tiễn, đây một phong cách thiết kế phổ biến cho phần mềm, trang web và ứng dụng di động hiện đại.

Leave a Comment