60s nắm ngay thuật ngữ thiết kế UI, UX

Là thuật ngữ quen thuộc trong thiết kế, nhưng ít ai biết thiết kế UI, UX có tác dụng như thế nào. Thiết kế UI, UX có thể hiểu đơn giản là một trong các công nghệ thiết kế website phổ biến được nhiều công ty, sử dụng để làm web cho các doanh nghiệp.

Trong thời đại số phát triển thì các khái niệm liên quan đến việc thiết kế giao diện người dùng mới được quan tâm nhiều hơn. Đây cũng là cách mà các nhà phát triển nội dung tìm giải pháp để đưa hình ảnh sản phẩm, hình ảnh thương hiệu đến người tiêu dùng thông qua website. 

Giao diện người dùng được chú trọng vì để đem lại sự thoải mái, tiện nghi và dễ dàng để có thể hiểu được cách thức hoạt động của trang website. Từ đó các nội dung trên trang website mới truyền tải được đến với người xem.

Khái niệm về UI, UX và thiết kế UI, UX

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người dùng.  Giao diện người dùng là nơi tương tác giữa người dùng và thiết bị điện tử: những màn hình mà người dùng tương tác trên app, những nút họ nhấp vào khi sử dụng website…

Thiết kế UI (User Interface Design) là quá trình các nhà thiết kế tạo nên toàn bộ giao diện người dùng: text, nút bấm, icon, màu sắc, khoảng cách, hình ảnh, màn hình ứng dụng… tất tần tật nhưng thứ có liên quan đến phần giao diện trên trang web kể cả các hiệu ứng trên trang. Thiết kế UI là yếu tố quan trọng giúp truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến người dùng.

ui ux la gi 1
60s nắm ngay thuật ngữ thiết kế UI, UX 6

UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Có thể hiểu UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Từ đó mà có thể đưa ra những nhận định như giao diện có dễ dàng sử dụng với người dùng, có thân thiện với người sử dụng, có đúng mục đích được đề ra từ trước hay không. 

Thiết kế UX bao gồm nhiều quy trình được xem xét và đánh giá để đưa ra kết lunaja cuối cùng với nhiều các phương thức, công cụ tiếp cận khác nhau. Nhưng có thể hiểu về thiết kế UX là 1 cách nghĩ khác về việc phát triển sản phẩm, trong đó người dùng là trung tâm của việc thiết kế và xây dựng sản phẩm. 

Người làm việc bên lĩnh vực thiết kế UX sẽ tiến hành nghiên cứu và đánh giá cách người dùng cảm nhận về một hệ thống, tập trung vào những vấn đề như tính dễ sử dụng, cách nhận thức về giá trị của hệ thống, tính tiện ích của một giao diện website.

asdasdasd 1108x800 2
60s nắm ngay thuật ngữ thiết kế UI, UX 7

Mối quan hệ của UI và UX

Sau khi tìm hiểu về thuật ngữ thiết kế UI và UX tưởng chừng là hai công việc giống nhau nhưng nó hoàn toàn có ý nghĩa riêng biệt. Nhưng riêng biệt chứ không tác biệt vì UI và UX có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ. Vì khi nhắc đến UX mọi người sẽ nghĩ ngay đến thiết kế UI. 

Có thể thấy, mối quan hệ giữa UX UI là mối quan hệ tương sinh bổ trợ lẫn nhau. Một website cho dù có được thiết kế hiện đại, thu hút đến đâu nhưng nếu không thoả mãn những trải nghiệm mà khách hàng mong đợi cũng sẽ không mang lại hiệu quả cho các công ty, doanh nghiệp.

Nhưng nếu một trang website có nhiều tính năng bổ ích, nhiều thông tin cung cấp cho người đọc nhưng lại có phần thiết kế kém bắt mắt, không trendy thì cũng không bao giờ giữ chân khách hàng ở lâu lại với trang website ấy.

thiet ke ui
60s nắm ngay thuật ngữ thiết kế UI, UX 8

Thiết kế UI, UX chú trọng điều gì?

Người thiết kế và làm việc liên quan đến lĩnh vực thiết kế UI, UX nói chung cần có kỹ năng thu thập dữ liệu định lượng và định tính về người dùng qua quá trình nghiên cứu, phân tích. 

Ngoài ra cần phải cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất để phù hợp với khách hàng. Từ đó mới giúp khách hàng thấy thoải mái và hứng thú với giao diện website.

Việc phác thảo thiết kế “khung xương” cấu trúc của một trang web sẽ cho biết những yếu tố giao diện nào sẽ xuất hiện trên các trang chính. Cần phải có một bản thảo thiết kế và trình bày những ý tưởng cá nhân để cùng nhau lên ý tưởng hoàn chỉnh.

Anh chup Man hinh 2020 10 29 luc 12.20.06 1 1
60s nắm ngay thuật ngữ thiết kế UI, UX 9

Để điều hướng trang website mượt mà cũng như nâng tầm trải nghiệm tổng thể thì người thiết kế UI,UX cần phải biết cách viết UX và trải nghiệm được nhiều cách điều hướng khác nhau, nắm bắt được mục tiêu và định hướng của trang website để thiết lập cách chuyển hướng phù hợp.

Thiết kế giao diện bao hàm các yếu tố như thẩm mỹ, chuyển động, âm thanh và không gian. Những yếu tố ấy sẽ cùng nhau tác động tác động đến các người dùng tương tác với sản phẩm, dịch vụ.

Việc người thiết kế phải có con mắt thẩm mỹ và nắm bắt được các chiến thuật Marketing cũng là điều quan trọng. Việc dùng hình ảnh truyền tải thông điệp của một sản phẩm là rất khó, người thiết kế UI, UX phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu dữ liệu, trau dồi kỹ năng và học tập những kiến thức liên quan đến lĩnh vực truyền thông thị giác.

Vậy là với những kiến thức cơ bản trên, hy vọng bạn có thể hiểu được khái niệm của thiết kế UX, UI và ứng dụng nó vào trong học tập và tiếp tục tìm hiểu về lĩnh vực này. 

Leave a Comment