30s nắm ngay cách khắc phục khi máy ảnh và lens bị vào nước

Máy ảnh hay ống ngắm máy ảnh bị vào nước do các tác nhân bên ngoài, có thể là vô tình làm đổ nước hoặc trời mưa, nhưng cũng đừng hoang mang hãy tìm cách khắc phục trước khi đem đến trung tâm sửa chữa.

Không phải những buổi chụp hình nào cũng diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, đặc biệt là trời mưa là tác nhân nguy hiểm đe dọa đến thiết bị chụp ảnh. Bởi lẽ nước hoặc độ ẩm quá cao có thể khiến máy trở nên dễ dàng bị hỏng hoặc nấm mốc.

Chỉ cần một lượng nước nhỏ cũng có thể khiến các linh kiện trong máy ảnh bị hư hỏng, từ đó thiết bị sẽ hoạt động kém hiệu quả hay không thể hoạt động nữa. Vì thế trong những tình huống khó khăn như thế cần bình tĩnh tìm cách giải quyết và khắc phục.

Cách khắc phục máy ảnh và lens bị vào nước

Máy ảnh bị vài nước gây ra nhiều hư hỏng cho máy ảnh, vừa gây ảnh hưởng đến đến chất lượng công việc, vừa tiêu tốn kinh phí sửa chữa. 

Chính vì vậy, đối với các nhiếp ảnh gia hay những người thường xuyên dùng máy ảnh cần biết cách xử lý đúng cách khi máy ảnh vào nước. Để xử lý máy ảnh bị vào nước được an và không bị ảnh hưởng về sau thì thực hiện những bước sau đây

may anh bi dinh nuoc
30s nắm ngay cách khắc phục khi máy ảnh và lens bị vào nước 5

Bước 1: Khi máy ảnh bị vào nước điều đầu tiên cần làm chính là tháo pin máy.

Bước 2: Sau khi tháo pin máy hãy lau qua máy bằng khăn, giặt khăn sạch, vắt ráo nước và lau sạch nước bị dính trên máy ảnh. Đặc biệt là nước mưa bởi nước mưa có tính axit rất dễ ăn mòn linh kiện máy.

Bước 3: Sau khi đã dùng khăn ướt loại bỏ nước và vết bẩn trên máy, bước tiếp theo cần làm khô máy ảnh. Hãy dùng khăn khô lau lại toàn bộ máy thật cẩn thận từng chi tiết, sau đó dùng máy sấy hoặc để trước quạt để làm khô máy ảnh hoàn toàn.

Bước 4: Chuẩn bị một túi nilon sạch sau đó bỏ máy ảnh cùng một vài vật liệu hút ẩm (có thể là viên phấn, gạo, túi bộ ẩm)… Đặt thiết bị vào túi hút ẩm hay hộp hút ẩm để tránh tình trạng ẩm móc thiết bị. Nếu nước lọt vào trong các linh kiện và cần tháo ra để làm khô thì nên đem đến những cơ sở vệ sinh máy ảnh uy tín để được vệ sinh đúng cách.

Bước 5: Đặt túi máy ảnh đã được bọc kín ở những nơi thoáng khí, có ánh nắng mặt trời. Khi máy ảnh bị vào nước bạn nên dùm một chiếc khăn khô để lau lại, dùng máy sấy hoặc để trước quạt. Hay sấy máy ảnh bằng những thiết bị khác như monitor, tivi… Nhưng cũng không quá lạm dụng 

Bước 6: Sau khoảng 12 tiếng có thể lấy máy ra sau đó kiểm tra lại tình trạng hoạt động của máy. Nhưng hãy đem máy đến các trung tâm sửa chữa ngay lập tức để kiểm tra tình trạng của máy,

Lưu ý là bạn phải tháo pin ra khỏi máy không cố gắng mở máy để kiểm tra máy xem có hoạt động không vì đó có thể làm chạm đến các vi mạch điện tử. Tuyệt đối không bảo quản máy ảnh bằng khăn, phải trang bị túi hút ẩm hay hộp chống ẩm để bảo quản thiết bị, vì khi máy bị vào nước, môi trường quá ẩm ướt thì những chiếc khăn này lại dễ hút ẩm và sinh ra nấm mốc cho máy. 

may anh bi dinh nuoc 1
30s nắm ngay cách khắc phục khi máy ảnh và lens bị vào nước 6

Đương nhiên chuyện trời mưa thời tiết xấu, hay do bất cẩn làm đổ lên thiết bị thì khó thể tránh khỏi. Nhưng việc phòng tránh tình trạng này xảy ra thì hoàn toàn có thể.

Để tránh cho máy ảnh bị vào nước thì chúng ta nên sử dụng loại áo mưa chuyên dụng cho máy ảnh. Loại áo mưa này được làm bằng chất liệu vải nylon/ plastic chắc chắn không thấm nước. 

Hoặc khi chụp ảnh ngoài trời, bạn có thể chuẩn bị một túi zip và chuẩn bị sẵn hộp chống ẩm  để bên người, khi thời tiết bất lợi thì nhanh chóng tháo linh kiện và cho vào túi đã chuẩn bị sẵn.

Máy ảnh bị vào nước sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Khi máy ảnh hoặc lens máy ảnh bị vào nước hoặc bị ảnh hưởng hơi nước, người sử dụng ít nhận biết được sự tác động của nó trong thời gian đầu. Tuy nhiên sau 1 khoảng thời gian, vi khuẩn nấm mốc sẽ xuất hiện và phát triển mạnh thành các loại nấm như nấm mối, ống ngắm bị mọc rễ, nấm sương mù…

Ở khoảng thời gian này người dùng sẽ thấy các vết đen xuất hiện rõ ràng trên ống kính khi chụp ảnh và có thể nhận biết thông qua bức ảnh sau khi ảnh được xuất ra.

image 1463685291 eric5539
30s nắm ngay cách khắc phục khi máy ảnh và lens bị vào nước 7

Ngoài ra, khi nấm mốc phát triển dày đặc trên ống kính, các loại vi khuẩn nấm mốc này tiết ra một loại  enzyme có tính chất và hoạt động như axit. Lúc này các enzyme sẽ phá vỡ lớp hóa chất được phủ trên ống kính, từ đó ống kính dần bị ăn mòn.

Vì thế khi máy ảnh hay phụ kiện máy ảnh, ống ngắm bị vào nước phải khắc phục ngay, tránh tình trạng ẩm mốc khiến máy bị hư hỏng ảnh hưởng lớn đến chất lượng hình ảnh.

Trên đây là một số cách xử lý máy ảnh bị vào nước và bảo quản hiệu quả nhất, nhưng sau khi sơ cứu máy ảnh thì tốt nhất hãy đem máy đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra tổng thể các bộ phận và linh kiện.

Leave a Comment