Lưu ngay 5 nguyên tắc bảo quản máy ảnh khi đi du lịch không phải ai cũng biết

Việc du ngoạn hay tham gia các chuyến đi cùng gia đình, bạn bè thì không thể quên mang theo bên mình chiếc máy ảnh để khi lại những khoảnh khắc thú vị bên người thân yêu. 
Nhưng việc mà nhiều người trăn trở chính là bảo quản máy ảnh trên suốt quãng đường đi du lịch. Việc bảo quản, bảo vệ máy ảnh trước những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt hay tránh va đập cũng khá khó khăn. Nhưng hãy lưu ngay những nguyên tắc bảo quản máy ảnh khi đi du lịch để các thiết bị chụp ảnh sẽ luôn được trong trạng thái an toàn.

Đi du lịch đem theo máy ảnh, ống lens, tripod đôi khi có thể trở nên khá cồng kềnh. Điều này không có nghĩa là bạn không nên làm như vậy. Thay vào đó, điều bạn nên làm là thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giữ an toàn cho thiết bị máy ảnh của mình, đặc biệt là trong quá trình di chuyển. 

Không nên để ống kính cùa bạn quá lâu khi thời tiết lạnh

Khi sử dụng máy ảnh quá lâu trong thời tiết lạnh sẽ dễ xuất hiện tình trạng đọng hơi nước, ẩm móc và dẫn đến hư hỏng thiết bị chụp ảnh, đặc biệt là các chiếc ống ngắm (lens) Nếu bạn chụp ảnh trong điều kiện lạnh giá, bạn phải giữ máy ảnh ấm để máy hoạt động. Trong những trường hợp đó, bạn phải để máy ảnh gần mình và được che bằng cách sử dụng nắp đậy mọi thời tiết cho máy ảnh.

Khi cần thay ống kính, hãy đặt máy ảnh hướng xuống với ngàm ống kính (Lens Mount) hướng xuống mặt sàn, và lưng bạn cản gió, tránh các vật thể lạ hay cát bụi có thể rơi vào bên trong.

Nhưng nếu khi phát hiện Nếu bạn đã biết có nước ngưng tụ bên trong, chúng ta nên bình tĩnh và tránh tháo ống kính ra khỏi máy.. Việc tháo ống kính sẽ cho phép nhiều nước ngưng tụ hơn và các hạt bụi khác xâm nhập, điều này có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng khó sửa chữa và khắc phục.

Sử dụng túi đeo chéo và luôn biết vị trí của máy ảnh 

Việc di chuyển nhiều nơi, mang vác balo trên người ở phía sau rất khó kiểm soát được tài sản, đặc biệt là ở nơi công cộng, đông người qua lại. Hãy trang bị một túi đeo chéo ở phía trước để dễ dàng nhìn thấy chiếc máy ảnh, và khi bắt gặp những khoảnh khắc trên đường đi thì việc bạn sử dụng máy ảnh cũng sẽ nhanh gọn và thuận tiện hơn rất nhiều.

Lưu ý khi di chuyển bằng máy bay, nên để máy ảnh và ống kính theo dạng hành lý xách tay. Vì khi bạn để trong vali thì khá nguy hiểm có thể bị va đập hoặc hư hỏng, ngoài ra trường hợp xấu nhất hành lý bị thất lạc sẽ khiến máy ảnh của bạn có nguy cơ bị đánh cấp/

Theo quy định của ngành hàng không cùng các hãng máy bay thì máy ảnh sẽ được phép mang lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay. Nhưng cần lưu ý rằng máy ảnh bạn mang phải là loại cỡ nhỏ thông thường, không được phép mang loại máy cỡ lớn. Hơn nữa máy cần phải tháo ống kính để phù hợp kích thước hành lý xách tay.

bo tui 6 tuyet chieu bao quan may anh khi di bien Binhminhdigital 1
Lưu ngay 5 nguyên tắc bảo quản máy ảnh khi đi du lịch không phải ai cũng biết 6

 Để tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột tốt nhất nên để máy vào 1 bao nilon kín 

Túi nilon Ziploc giúp bảo quản máy và các thiết bị khác an toàn, đừng quên bỏ trong bao nilon đó 1 túi hút ẩm nhỏ. Dặc biệt khi đang di chuyển ngoài trời bất chợt trời đổ cơn mưa thì các túi Ziploc hay nilong sẽ giúp hạn chế phần nào việc nước thẩm thấu vào máy tính. 

Ngoài ra khi di chuyển đến các vùng khí hậu lạnh, nhiệt độ thấp thì cần cho máy có thời gian thích nghi với nhiệt độ ngoài trời tránh sự ngưng đọng hơi nước trong ống kính và máy ảnh.

cach bao quan may anh khi di du lich xa hinh3
Lưu ngay 5 nguyên tắc bảo quản máy ảnh khi đi du lịch không phải ai cũng biết 7

Tốt nhất là không nên sử dụng máy ảnh trong môi trường nhiệt độ quá thấp. Nếu sử dụng trong mưa tuyết, hệ thống rất dễ bị hư hỏng do băng tuyết ngưng đọng trên thân máy hoặc ống kính, sau đó tan thành nước và thẩm thấu vào trong.

Túi có nắp chống thấm nước là một sự lựa chọn an toàn với người sử dụng máy ảnh. Phải đem theo Tripod để máy ảnh của bạn ổn định và cho ra những bức ảnh chất lượng. Tuy nhiên, việc mang theo tripod chân có thể trở nên hơi cồng kềnh. Để ngăn chặn vấn đề này, túi của bạn nên có một số điều kiện để bao tripod một cách thuận tiện để bạn có thể mang nó theo bên mình mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. 

Mang theo hộp hay túi chống ẩm 

Với hộp chống ẩm và các túi chống ẩm sẽ giúp máy ảnh hạn chế việc bị ẩm móc, mọc rể, nấm móc và ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề. Trường hợp nấm phát triển trên ống kính sẽ làm cho ống kính bị loang lổ như rễ tre khiến ảnh chụp ra bị giảm chất lượng hoặc rất mờ.

Do là một lọai vi khuẩn nên trong môi trường thuận lợi nấm mốc sẽ lan ra và thậm chí có thể lây nhiễm cho những thiết bị khác nếu chúng được để gần nhau.

Các túi chống ẩm móc có giá thành không quá đắt đỏ, bạn có thể mua ở bất kỳ tiệm kinh doanh máy ảnh hay trên các sàn thương mại điện tử.

IMG 8405
Lưu ngay 5 nguyên tắc bảo quản máy ảnh khi đi du lịch không phải ai cũng biết 8

Đem thẻ nhớ dự phòng

Đôi khi khi di chuyển đến nhiều nơi khác nhau, có những địa danh rất đẹp nên cần lưu giữ rất nhiều ảnh, Nên việc thẻ nhớ dự phòng sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực để lưu trữ những khoảnh khắc đẹp và không bị hối tiếc. Ngoài ra đôi khi trong những cuộc du lịch bạn có thể quay phim kết hợp chụp ảnh sẽ giúp bộ nhớ máy mau đầy. 

Đặc biệt bạn có thể đem theo các đồ chuyển đổi, đọc dữ liệu từ thẻ nhớ máy ảnh để truyền tải ảnh, dữ liệu từ thẻ nhớ đến điện thoại, máy tính một cách nhanh chóng.

Lưu ngay 5 nguyên tắc bảo quản máy ảnh khi đi du lịch không phải ai cũng biết 9

Leave a Comment