30s tìm hiểu kiến thức về tiêu cự của máy ảnh

Để có thể chụp được một bức ảnh hoàn hảo về chất lượng ngoài những yếu tố chủ quan như ánh sáng, bố cục của khung hình hay trình độ của người chụp ảnh của thợ chụp mà còn những nguyên nhân khách quan về ống kính hay tiêu cự. 

Đặc biệt việc lựa chọn ống kính (lens) máy ảnh có tiêu cực phù hợp với bộ ảnh và chủ đề khi chụp sẽ giúp cho bức ảnh có giá trị hơn rất nhiều. Chẳng hạn như việc chụp ảnh chân dung thì chọn tiêu cực ở khoảng từ 35mm – 70mm còn việc chụp ảnh phong cảnh hay cần ảnh zoom từ xa thì lại có một lựa chọn khác phù hợp hơn.Vậy tiêu cự của máy ảnh sẽ có những loại như thế nào?

Tiêu cự của máy ảnh là gì?

Tiêu cự ống kính hay Focal Length là mức độ phóng đại mà ống kính có thể đạt được, được đo bằng khoảng cách tính từ tâm ống kính đến cảm biến máy ảnh. Tiêu cự chính là mức độ phóng đại mà ống kính đạt được. Tiêu cự được đo bằng khoảng cách (tính bằng milimet) giữa điểm hội tụ của ống kính và cảm biến hình ảnh (tiêu diện).

Tiêu cự là gì, phân biệt tiêu cự ống kính máy ảnh

Chắc hẳn có nhiều bạn mới tập chơi máy ảnh có băn khoăn rằng những con số ở trên phần thân ống kính là gì. Những con số đó chính là độ dài tiêu cự lens máy ảnh. Độ dài tiêu cự này sẽ giúp nhiếp ảnh gia nhận biết được đâu là ống kính góc rộng, ống kính tele,… Đồng thời cũng cho biết được mức độ thu phóng của của chủ thể trong bức hình.

Tất cả các ống kính đều có ghi độ dài tiêu cự trên phần thân và đó cũng chính là tên gọi của các ống kính đó. Một số ví dụ bạn có thể dễ dàng bắt gặp như: Canon EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS STM phổ biến với người mới tìm hiểu về nhiếp ảnh, chiếc lens này sẽ chụp góc rộng nhất ở tiêu cự 18mm và zoom xa nhất ở tiêu cự 55mm.

Các loại tiêu cự ống kính máy ảnh

Các loại tiêu cự máy ảnh thường gặp và được sử dụng phổ biến như 8mm đến 24mm, 24mm đến 35mm, 35mm đến 70mm. Ống kính có tiêu cự khoảng 35mm được gọi là ống kính thông thường. Ống kính có tiêu cự nhỏ hơn 35mm được gọi là ống kính góc rộng. Còn những ống kính có tiêu cự lớn hơn 35mm được gọi là ống kính tele.

Phân biệt các loại tiêu cự ống kính máy ảnh

Tiêu cự 8mm đến 24mm (Góc siêu rộng)

Những ống kính có tiêu cự khoảng 8mm đến 24mm thường được gọi với cái tên là ống kính fisheye (mắt cá) bởi chiếc lens cung cấp được vùng quan sát rất rộng, chụp ảnh lên đến 180 độ xung quanh ống kính, tuy nhiên hình ảnh thu về sẽ bị biến dạng đáng kể, tạo cảm giác khung hình bị “bó” lại bên trong một quả cầu.

Tiêu cự là gì - Tiêu cự nằm giữa 8mm và 24mm (góc siêu rộng)
O7t64pUZEmEG DE82PfwFVngPOWAI5DW3rkYkizaS4FZFp7QYA4adpLi0bvE4OVbmkr iYwOxiZ0o

Tiêu cự 24mm đến 35mm (Góc rộng – tiêu chuẩn)

Đây là loại ống kính có độ dài tiêu cự nhỏ với góc nhìn rộng và khả năng lấy nét tốt hơn ống kính fisheye. Tất nhiên, ở mức tiêu cự ống kính này vẫn có khả năng làm biến dạng hình ảnh nhưng ít hơn, hình ảnh tự nhiên hơn. Gần như mọi vật đều được lấy nét trong khung hình, trừ khi chủ thể của bạn ở rất gần máy ảnh.  Tiêu cự phù hợp cho việc chụp chân dung hay ảnh phong cảnh thì đây chắc chắn là lựa chọn an toàn và rộng rãi nhất bởi khả năng cho ra ảnh tương đồng với mắt người và linh hoạt điều chỉnh trường độ.

Tiêu cự 35mm đến 70mm (Ống kính tiêu chuẩn)

Khoảng tiêu cự 35mm đến 70mm được sử dụng phổ biến nhất bởi có bạn có thể sử dụng ống kính này để đáp ứng đủ như cầu từ ảm chụp chân dung cho tới chụp phong cảnh, đều ổn nhờ khả năng hiển thị hình ảnh gần giống với mắt thường nhìn. Ngoài ra, với các dòng lens tiêu chuẩn này, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh độ nông hoặc sâu của trường ảnh tùy thuộc vào khẩu độ, xứng danh ống kính đa năng mà bất kỳ người chụp nào cũng cần phải có. 

Tiêu cự từ 35mm đến 70mm (góc tiêu chuẩn)

Tiêu cự 70mm đến 300mm (Ống kính telephoto)

Đây là độ dài tiêu cự gần như lớn nhất và những ống kính trang bị độ dài tiêu cự này thường được gọi là Ống kính tele. Lens 70-300mm phù hợp với nhu cầu chụp chủ thể ở một khoảng cách xa và rất xa. Thậm chí, người dùng có thể sử dụng loại  ống kính này như một chiếc kính thiên văn để ngắm nhìn và ghi lại những vì sao trên bầu trời đêm một cách chất lượng. Ống kính tele thường có độ sâu trường ảnh nông trừ khi mọi thứ bạn chụp ở xa.

Loại tiêu cự máy ảnh này được coi là lý tưởng với những bạn yêu thích thiên văn vì khả năng chụp chủ thể ở rất xa. Thích hợp cho những chuyến đi săn ảnh động vật hoang dã và các chủ thể thường xuyên di chuyển.

Tiêu cự từ 70mm đến 300mm (ống kính telephoto)

Có hai yếu tố xác định trường nhìn của một ống kính là: tiêu cự và kích thước cảm biến. Trường nhìn, đôi khi được gọi là góc nhìn, quan trọng hơn nhiều so với tiêu cự, bởi nó cho bạn biết ống kính “nhìn” được bao nhiêu khung cảnh.

Tuy nhiên, do trường nhìn thay đổi tuỳ thuộc kích thước cảm biến, các nhà sản xuất cho chúng ta thông tin thay thế thông qua các số đo tiêu cự. Tiêu cự là một phép đo cố định không thay đổi (nó là khoảng cách từ trung tâm của ống kính đến mặt phẳng tiêu cự, tức cảm biến của máy ảnh.

Leave a Comment