60s tìm hiểu ngay về Screen Mode trong Photoshop 

Photoshop là ứng dụng chỉnh sửa ảnh thông dụng và phổ biến nhất hiện nay. Với sự phát triển hàng kỳ và liên tục cập nhật những tính năng mới nên người dùng khi tập sử dụng Photoshop như choáng ngợp trước hàng loạt chế độ trong không gian làm việc. Vì thế, chúng ta cần sắp xếp trật tự lại chúng. 

Khi bật một hình có độ phân giải lớn thì hình ảnh này sẽ chiếm nhiều không gian để hiển thị. Ngoài ra, khi bật nhiều hình ảnh liên tục, Điều này làm khiến cho việc tìm cách thu nhỏ giao diện và tối đa hóa không gian làm việc trở nên vô cùng quan trọng. Tất nhiên đối với những người dùng màn hình kép để làm việc thì nó không phải là trở ngại, bởi bạn có thể chuyển bảng điều khiển sang một màn hình còn xem và chỉnh sửa hình ảnh lại trên một màn hình khác. 

full screen mode in photoshop 12
60s tìm hiểu ngay về Screen Mode trong Photoshop  10

Screen Mode (Chế độ Màn hình) kiểm soát lượng giao diện trên màn hình của bạn và nó có ba chế độ cho bạn lựa chọn. Trong ứng dụng Photoshop sẽ có ba 3 chế độ: Standard, Full Screen With Menu Bar và Full Screen.

Standard Screen Mode hiển thị toàn bộ giao diện. Đây là chế độ mặc định của Photoshop và cũng là chế độ chiếm nhiều chỗ nhất. Bên cạnh đó còn có chế độ Full Screen Mode With Menu Bar sẽ ẩn một số mục (không ẩn toàn bộ). Cuối cùng là Full Screen Mode là chế độ sẽ ẩn hoàn toàn giao diện và cho phép hình ảnh chiếm trọn màn hình.

Screen Mode Nằm Ở Đâu?

Ta có thể tìm thấy Screen Modes ở hai nơi trong ứng dụng Photoshop. Một là ở trong thanh Menu chạy phía trên đầu màn hình. Bạn hãy chọn Menu sau đó nhấn vào View, chọn Screen Mode. Ở đây bạn có thể chuyển đổi giữa ba chế độ màn hình. Dấu tích bên cạnh Standard Screen Mode cho biết nó hiện đang hoạt động.

photoshop screenmodes viewmenu
60s tìm hiểu ngay về Screen Mode trong Photoshop  11

Một nơi khác nữa để tìm Screen Modes chính là ở Toolbar nằm phía bên trái màn hình. Biểu tượng Screen Modes là biểu tượng cuối cùng ở phía dưới. Nhấn giữ biểu tượng này sẽ hiện ra một menu bao gồm ba chế độ màn hình. Hình vuông nhỏ cạnh Standard Screen Mode cho biết nó là chế độ hiện đang hoạt động.

photoshop screenmodes toolbar
60s tìm hiểu ngay về Screen Mode trong Photoshop  12

Standard Screen Mode (Chế Độ Màn Hình Tiêu Chuẩn)

Theo mặc định, Photoshop luôn sử dụng Standard Screen Mode. Nó cho phép hiển thị toàn bộ giao diện Photoshop, bao gồm: Toolbar, các bảng Điều khiển, thanh Menu và thanh Tùy chọn, tab phía trên cửa sổ document, thanh cuộn dọc bên phải và đưới cùng, thanh trạng thái (Status Bar) ở phía dưới bên trái của cửa sổ document. Standard Screen Mod cho phép truy cập nhanh vào mọi thứ tuy nhiên nó cũng là chế độ chiếm nhiều không gian màn hình nhất.

View Modes (Chế độ xem)

Có thể giao diện không cản trở tới việc bản thân người dùng nhìn hình ảnh, nhưng đó là vì chúng ta đang xem hình ảnh với chế độ vừa khớp với màn hình. Khác với Screen Modes, View Modes (Chế độ xem) kiểm soát mức độ thu phóng của document. Bạn có thể xem hình ảnh ở chế độ này bằng cách đi tới menu View chọn Fit on Screen.

Trong chế độ Fit on Screen, PTS đặt mức độ thu phóng tùy ý sao cho hình ảnh nằm hoàn toàn trong khu vực có thể nhìn thấy của cửa sổ document. Hãy thử xem điều gì sẽ xảy ra nếu chọn một Chế độ xem khác. Mình sẽ quay lại menu View và chọn 100%.

Chế độ này ngay lập tức nâng mức thu phóng lên 100%, tức là mỗi pixel trong ảnh chiếm đúng 1 pixel trên màn hình. Điều này cho phép chúng ta xem hình ảnh một cách chi tiết.

Nếu muốn có thêm không gian, bạn có thể chuyển sang Full Screen Mode With Menu Bar. Để chọn chế độ này, bạn hãy nhìn vào menu View, chọn Screen Mode rồi chọn Full Screen Mode With Menu Bar. Hoặc nhanh hơn ta có thể dùng cách nhấn giữ vào biểu tượng Screen Mode ở phía cuối Toolbar sau đó chọn Full Screen Mode With Menu Bar.

Full Screen Mode With Menu Bar

Full Screen Mode With Menu Bar là chế độ sẽ ẩn những phần giao diện liên quan tới cửa sổ document, bao gồm: tab trên cùng, các thanh cuộn dọc bên phải và dưới cùng của hình ảnh, Status Bar ở phía dưới bên trái cửa sổ document. Đồng thời nó cũng ẩn các nút thu nhỏ, phóng to và đóng PTS nằm ở phía trên bên trái giao diện. Ngoài ra, nếu có hai hay nhiều hình ảnh được mở trong các tab document riêng biệt thì chỉ có một ảnh đang hoạt động hiển thị trên màn hình. Tất cả các thành phần giao diện khác (Toolbar, bảng điều khiển, Menu Bar và Options Bar) vẫn còn nguyên trên màn hình:

thay doi cac che do man hinh trong photoshop1
60s tìm hiểu ngay về Screen Mode trong Photoshop  13

Để tối đa hóa khu vực làm việc, hãy chuyển sang chế độ Full Screen Mode. Bạn có thể chọn chế độ này bằng cách đi tới View trên thanh Menu, chọn Screen Mode rồi chọn Full Screen Mode. Hoặc nhấp giữ vào biểu tượng Screen Mode ở cuối Toolbar và chọn Full Screen Mode:

photoshop choose fullscreen viewmode
60s tìm hiểu ngay về Screen Mode trong Photoshop  14

Nhà phát triển Photoshop cung cấp sẵn cho người sử dụng rất nhiều giao diện khác nhau để đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm người sử dụng. Khi bạn mới sử dụng thì mặc định chúng ở chế độ cơ bản để ai cũng có thể làm quen, thế nhưng khi bạn làm chuyên về thiết kế, 3D,… thì bạn sẽ phải chuyển sang chế độ phù hợp.

photoshop fullscreenmode warning
60s tìm hiểu ngay về Screen Mode trong Photoshop  15

Cách để chuyển chế độ hiển thị trên Photoshop

Bước 1: Bạn hãy mở ứng dụng Photoshop trên máy tính.

Bước 2: Bạn hãy chọn Windows sau đó hãy chọn Workspace. Tiếp tục Lựa chọn 1 trong số các tùy chọn Giao diện hiển thị.

thay doi cac che do man hinh trong photoshop4
60s tìm hiểu ngay về Screen Mode trong Photoshop  16
  • Essentials: Cơ bản 
  • 3D: Giao diện làm việc 3D 
  • Graphic and Web: Giao diện làm việc thiết kế và thiết kế Web 
  • Motion: Giao diện làm việc chuyển động 
  • Painting: Giao diện làm việc vẽ và tô màu 
  • Photography: Giao diện làm việc nhiếp ảnh

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi giao diện nhanh thông qua biểu tượng Mode bên góc phải của màn hình.

Leave a Comment