7 cách để chụp những bức chân dung tuyệt đẹp

Một số phương pháp hữu ích sau có thể giúp bạn chụp lại những bức ảnh chân dung đẹp mắt và sáng tạo hơn.

1. Thay đổi góc nhìn của bạn

Hầu hết các bức chân dung được chụp bằng máy ảnh ở ngang tầm mắt của đối tượng. Mặc dù đây là lẽ thường tình, nhưng việc thay đổi hoàn toàn góc mà bạn chụp có thể mang lại cho bức chân dung của bạn sự mới mẽ.

chan dung 1

Chụp từ trên cao xuống hoặc đến gần và chụp từ dưới lên. Dù bằng cách nào, nếu bạn thay đổi góc nhìn sẽ khiến hình ảnh tạo ra cảm giác bất ngờ và thú vị.

2. Tập trung vào ánh mắt

Đôi mắt của đối tượng phải là tâm điểm của bức ảnh chân dung của bạn. Chúng là cửa sổ tâm hồn và mang đến cho bức ảnh của bạn một cảm giác thân mật hơn nhiều. Ngoài ra, đôi mắt cũng là bộ phận sắc nét nhất trên khuôn mặt, và do đó phải được chụp theo cùng một cách.

woman

Khi kết hợp với hiệu ứng bokeh làm mờ hậu cảnh, tập trung vào đôi mắt sẽ làm mềm da trên khuôn mặt, giúp nâng cao ảnh chân dung của bạn.

3. Sử dụng độ sâu trường ảnh (tạo hiệu ứng bokeh)

bokeh girl

Trong nhiều trường hợp, hiệu ứng bokeh có thể làm cho bức ảnh trở nên nổi bật và thu hút ánh nhìn của người xem. Để tạo hiệu ứng này, bạn cần sử dụng khẩu độ rộng và độ sâu trường ảnh nông. Cố gắng chọn một khẩu độ như F2.8 hoặc F4 nếu có thể. Chọn phông nền phù hợp có thể tạo ra hiệu ứng bokeh cực kỳ thú vị. Hạt mưa, hoa, đèn đường và cành hoa là một số tùy chọn hiệu ứng bokeh tuyệt vời mà bạn có thể xem qua.

4. Thử nghiệm với ánh sáng

neon girl

Một yếu tố ngẫu nhiên khác mà bạn có thể sử dụng trong ảnh chân dung của mình là cách bạn chiếu đối tượng. Hầu không có giới hạn khi sử dụng ánh sáng trong chụp ảnh chân dung.

5. Tránh ánh nắng trực tiếp

chan dung 1 1

Ngoài việc tạo ra bóng đổ theo hướng và cân bằng trắng không thể đoán trước, ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng rất gay gắt và buộc đối tượng của bạn phải nheo mắt. Bạn nên cố gắng chụp trong bóng râm, nơi những bóng tối gay gắt từ ánh sáng mặt trời được thay thế bằng những bóng dịu hơn xuất hiện do các đặc điểm của khuôn mặt. Nếu bạn biết cách điều chỉnh cân bằng trắng và độ phơi sáng trên máy ảnh, bạn có thể chụp một số bức ảnh chân dung tuyệt vời trong bóng râm.

6. Chụp trong giờ vàng

gio vang 1

Giờ vàng là thời điểm ngay trước khi mặt trời lặn và ngay sau khi mặt trời mọc. Ánh sáng vào thời điểm này trong ngày dịu nhẹ và chiếu sáng mọi thứ bên ngoài một cách dễ chịu. Nó làm cho đối tượng của bạn trông hấp dẫn trực quan hơn. Tất cả các loại bóng tối khắc nghiệt và không mong muốn sẽ bị loại bỏ trong những giờ này.

Nếu bạn lên kế hoạch chụp trong Giờ vàng, bạn được đảm bảo rằng bạn sẽ có được những bức ảnh đẹp mắt và tinh tế.

7. Thử nghiệm kỹ thuật tạo khung ảnh

Khi bạn ở ngoài trời, một số khung hình tự nhiên rõ ràng nhất sẽ là các cây và bụi rậm. Một khởi đầu đơn giản nhất là chọn một con đường được có hàng cây ở hai bên che bóng, hoặc tìm nơi nào đó mà chủ thể của bạn có thể ngồi giữa hai cây bụi. Nhưng điều quan trọng cần nhớ rằng các yếu tố khung không cần phải đi bao phủ đều xung quanh  chủ đề của bạn. Thậm chí một cái gì đó giống như có một nhành lá nhôm ra , xâm chiếm một chút chủ đề của bạn càng cung cấp cho bạn một khung hình tinh tế. 

chan dung 2

Tạo một số bokeh ở phía trước của hình ảnh là một cách sáng tạo ngọt ngào để  tạo khung chủ đề của bạn. Bạn có thể bắn qua lá cây, dùng ly hoặc tinh thể, bắn qua vải hoặc ren.

nguồn: webnhiepanh.com

Leave a Comment